Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày tháng năm nào?

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một kì tích vẻ vang của dân tộc ta làm chấn động địa cầu. Vậy chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày tháng năm nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của GiaiNgo để có câu trả lời nhé!

Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày tháng năm nào?

Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày tháng năm nào?

Chiến thắng Điện Biên Phủ được diễn ra vào ngày 07/05/1954. Đây là trận chiến nổi bật trong lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta. Chiến dịch Điện Biên Phủ đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva.

Nhờ có Hiệp định mà Pháp phải công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam. Trận chiến Điện Biên Phủ là một cuộc chiến trường kì, kéo dài dai dẳng trong suốt 9 năm của nhân dân Việt Nam ta.

Trong lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta đánh thắng quân viễn chinh Pháp có tiềm lực quân sự mạnh, vũ khí trang bị hiện đại.

Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày tháng năm nào

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, năm đó thuộc thế kỉ nào?

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 thuộc thế kỉ XX. Đây được xem là mốc son chói lọi trong lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược trong giai đoạn 1945 – 1954.

Cuộc chiến này cũng mở ra bước ngoặt mới cho cách mạng Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chắc hẳn qua thông tin trên bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày tháng năm nào. Tiếp theo là nội dung về diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ. Mời bạn đọc theo dõi cùng GiaiNgo.

Diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ

Diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ được chia thành 3 đợt:

Đợt 1 (13 – 17/3/1954):

Quân ta đập tan thế trận phòng ngự vòng ngoài của địch ở phía Bắc và Đông Bắc. Mở đầu cho chiến dịch Điện Biên Phủ là trận Him Lam diễn ra vào ngày 13/3/1954. Ngày 15/3/1954, quân ta tiếp tục tiêu diệt cụm cứ điểm đồi Độc Lập.

Một ngày sau, lực lượng quân và dân ta bao vây, bức hàng cụm cứ điểm Bản Kéo và đánh bại nhiều đợt phản kích của địch.

Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày tháng năm nào

Đợt 2 (30/3 – 30/4/1954):

Lực lượng quân và dân ta dành 10 ngày để xây dựng trận địa tiến công. Đồng thời bao vây với hàng trăm km hào giao thông và trang bị các loại vũ khí. Quân ta bắt đầu tiến công diệt các cứ điểm E, D1, D2, C1 trên dãy đồi phía đông và 106, 311 trên hướng Tây – Bắc sân bay Mường Thanh.

Tuy nhiên, việc đánh chiếm cứ điểm A1, C2 và 105 không thành công. Ta bị địch phản kích chiếm lại nửa đồi C1.

Từ ngày 16/4, quân ta phát triển trận địa bao vây, tiến công, đánh lấn diệt các cứ điểm 105 và 206. Ngày 21 – 23/4/1954, lực lượng quân ta đào hào cắt đôi sân bay Mường Thanh. Đồng thời kết hợp bắn tỉa và đưa pháo phòng không xuống cánh đồng Mường Thanh khống chế rồi triệt hẳn tiếp tế đường không của địch.

Đợt 3 (1 – 7/5/1954):

Từ ngày 1/5/1954, quân ta lần lượt đánh chiếm các điểm cao còn lại ở phía Đông như C1, C2 và A1. Đồng thời, dân ta tiêu diệt một số cứ điểm phía Tây, tăng cường vây ép phân khu Hồng Cúm. Bao vây uy hiếp SCH trung tâm và dập tắt hy vọng rút chạy của bọn địch.

3h chiều ngày 7/5/1998, lực lượng ta tổng công kích vào trung tâm Mường Thanh. Bắt sống tướng De Castrie cùng toàn bộ ban tham mưu tập đoàn cứ điểm, buộc số địch còn lại ở phân khu trung tâm phải đầu hàng. Sau đó, ta tiếp tục truy kích và tóm gọn bộ phận địch ở Hồng Cúm, địch rút chạy.

Vừa rồi là diễn biến của chiến dịch Điện Biên Phủ. Tiếp nối bài viết Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày tháng năm nào là phần nhận xét của học sinh về sự kiện này. Mời các em theo dõi thông tin sau của GiaiNgo để biết thêm chi tiết.

Em có nhận xét gì về chiến thắng Điện Biên Phủ?

Nhận xét về chiến thắng Điện Biên Phủ:

Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kiện kết thúc 9 năm khách chiến trường kỳ của dân ta chống lại thực dân Pháp xâm lược. Chiến dịch này là mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đồng thời nó còn là một kỳ tích trong lịch sử nhân loại ở thế kỉ XX.

Chiến dịch Điện Biên Phủ giành chiến thắng lừng lẫy năm châu và gây chấn động địa cầu. Chiến thắng này tạo động lực cho nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới tiếp tục cuộc chiến tranh phi thực dân hóa. Đồng thời giành độc lập cho dân tộc.

Ý nghĩa chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ được bật mí ngay sau đây. Mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết Chiến thắng Điện Biên Phủ để biết rõ hơn.

Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày tháng năm nào

Ý nghĩa chiến thắng Điện Biên Phủ

Dưới đây là một số ý nghĩa chiến thắng Điện Biên Phủ, mời bạn đọc dùng tham khảo:

  • Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã kết thúc 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ.
  • Chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp ở nước ta và các nước trên bán đảo Đông Dương.
  • Bảo vệ và phát triển thành quả của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
  • Mở ra giai đoạn cách mạng mới, tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc. Đồng thời, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Nội dung trên là ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ. Mời bạn đọc đến với nội dung tiếp theo của bài viết Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày tháng năm nào qua thông tin sau.

Xem thêm:

Một số câu hỏi thường gặp

Tổng chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ là ai?

Tổng chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam dưới sự chỉ huy của ông đã buộc quân Pháp phải đầu hàng vào tháng 5/1954.

Với đội quân hùng mạnh nhưng thực dân Pháp vẫn không thể cầm cự được trước các đợt tấn công như vũ bão của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Chiến dịch Điện Biên Phủ đánh quân địch nào?

Chiến dịch Điện Biên Phủ đánh thực dân Pháp. Sau 55 ngày đêm chiến đấu kiên cường, dũng cảm, sáng tạo, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ được xem là “bất khả chiến bại” đã bị lực lượng ta đánh bại.

Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày tháng năm nào

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã làm phá sản kế hoạch quân sự nào sau đây của thực dân Pháp?

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã làm phá sản kế hoạch Nava của thực dân Pháp. Đồng thời đập tan ý chí xâm lược của bọn địch và buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva.

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là đỉnh cao chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Mong rằng khi đọc đến đây các bạn học sinh biết được chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày tháng năm nào. Đồng thời là có thêm kiến thức về ý nghĩa lịch sử của sự kiện này. Hẹn gặp bạn đọc của GiaiNgo trong những bài viết tiếp theo.