Halloween là ngày nào? Nguồn gốc và sự kiện ngày halloween

Có lẽ ai trong số chúng ta cũng đều biết đến ngày Halloween và những sự kiện thú vị của lễ hội này. Vậy ngày Halloween là ngày nào? Còn chần chừ gì nữa, hãy lướt ngay xuống bài viết dưới đây để cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay về Halloween thôi nào!

Halloween là ngày nào?

Halloween là ngày nào?

Halloween được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, trước ngày Lễ Các Thánh của đạo Kitô giáo. Ngày Halloween là một lễ hội vui nhất trong năm đặc biệt là đối với giới trẻ bởi những trò chơi vô cùng kỳ bí và hấp dẫn.

Halloween là ngày lễ lớn ở các nước phương Tây nhằm đánh dấu sự kết thúc của vụ mùa thu hoạch và bắt đầu mùa đông lạnh giá. Ngoài ra, lễ hội Halloween còn để tưởng nhớ những người quá cố, các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả những người thân đã qua đời.

Halloween là ngày nào

Halloween là ngày nào ở Việt Nam?

Halloween cũng được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm ở Việt Nam. Ở Việt Nam, người ta thường hay gọi Halloween là lễ hội hoá trang. Lễ hội Halloween ở Việt Nam được tổ chức theo hình thức du nhập văn hóa phương Tây của giới trẻ.

Các trường mẫu giáo, mầm non cũng thường tổ chức ngày lễ hóa trang cho các bé nhằm tạo ra sân chơi cho các em thỏa sức sáng tạo thời trang và vui chơi. Hơn thế nữa, có khá nhiều nhãn hàng tự tổ chức ngày lễ Halloween tại các điểm vui chơi và mở cửa miễn phí cho mọi người. Điều này càng thu hút mọi người tìm hiểu và muốn tham gia các hoạt động ngày Halloween hơn.

Halloween là ngày nào

Halloween là ngày nào, thứ mấy trong năm 2021?

Năm nay, năm 2021 ngày hội Halloween sẽ nhằm ngày chủ nhật, 31/10/2021. Cứ đến tầm giữa tháng 10, không khí Halloween thường sẽ tràn ngập khắp mọi nơi. Mọi người tấp nập chuẩn bị trang trí nhà cửa, khắp đường phố tràn ngập trang phục ngày Halloween.

Thật đặc biệt là năm nay ngày Halloween vào ngày cuối tuần. Thời điểm này mọi người càng có nhiều thời gian quây quần bên nhau, cùng nhau đi chơi Halloween hơn.

Halloween là ngày nào, thứ mấy trong năm 2022?

Năm 2022, Halloween sẽ trúng thứ 2, ngày 31 tháng 10. Tuy là đầu tuần những GiaiNgo chắc rằng không khí Halloween sẽ “rùng rợn” hơn các năm trước nhiều. Vì năm nay, Việt Nam không còn dịch Covid như năm ngoái nữa. Mọi người cũng sẽ có điều kiện, thời gian để chuẩn bị trang trí.

Halloween là ngày gì?

Halloween là một lễ hội hoá trang thường được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 dương lịch hằng năm. Cái tên Halloween là viết tắt của cụm từ All Hallows’ Evening, mang nghĩa là đêm trước ngày Lễ Các Thánh.

Nguồn gốc của ngày Halloween? Halloween bắt đầu từ nước nào?

Halloween là lễ hội có nguồn gốc từ dân tộc Celt. Đây là một dân tộc sống cách đây hơn 2000 năm ở khu vực nước Anh, Ireland và miền Bắc nước Pháp ngày nay.

Halloween là ngày nào

Theo dương lịch, ngày 1 tháng 11 là ngày mà dân tộc Celt bắt đầu một năm mới. Vào đêm trước năm mới, họ đã tiến hành một lễ hội có tên Samhain. Lễ hội này được tổ chức nhằm báo hiệu sự bắt đầu của những ngày tối tăm, sự tàn tạ và chết chóc của loài người.

Người Celt tin rằng ranh giới giữa thế giới của người sống và người chết vào đêm trước năm mới vô cùng mờ nhạt. Đêm đó, linh hồn của người chết có thể trở lại trần gian. Chính vì điều này, họ thường đốt lửa cháy sáng và mặc những trang phục nhằm mục đích xua đuổi tà ma trong đêm lễ hội này.

Ý nghĩa của ngày Halloween

Ngày Halloween được tổ chức mang ý nghĩa vinh danh và tưởng nhớ những người thân đã mất. Qua lễ hội hoá trang này, người ta cũng đưa ra một số ý nghĩa mang tính chất giáo dục, đặc biệt là với trẻ em:

  • Chúng ta cần phải có hàng xóm, láng giềng, phải có niềm tin vào cuộc sống và tôn kính tổ tiên.
  • Cuộc sống là một vòng tuần hoàn, luôn có sự cho đi và nhận lại, chúng ta cần phải học cách cho đi những điều tốt đẹp, giúp ích nhiều hơn cho cuộc sống.
  • Không nên sống tham lam, ích kỉ, nên nghĩ đến mọi người xung quanh.

Các hoạt động trong ngày Halloween

Một số hoạt động tiêu biểu và truyền thống vào ngày lễ Halloween:

Trick-or-treat (Cho kẹo hay bị ghẹo)

Ở trò chơi này, trẻ con sau khi hoá trang sẽ xách theo một túi đựng kẹo đi từ nhà này sang nhà khác đòi kẹo. Khi xin kẹo thường hỏi: “Trick-or-treat?” nghĩa là “cho kẹo hay bị ghẹo”. Những đứa trẻ nghịch ngợm sẽ trêu ghẹo và chọc phá chủ nhà nếu họ không cho kẹo.

Xem phim hoặc kể chuyện kinh dị.

Vào đêm Halloween, những đứa trẻ thường hay xem những bộ phim kinh dị, nghe kể chuyện về nguồn gốc ngày lễ Halloween cùng những câu chuyện rùng rợn.

Apple bobbing

Người chơi sẽ thả những quả táo nổi trong bồn tắm, chậu nước lớn và phải sử dụng răng của mình để gắp 1 quả táo. Một điều đặc biệt là người tham gia phải quỳ trên một chiếc ghế, giữ một cái dĩa bằng cách dùng hai hàm răng. Sau đó phải cố gắng để thả chúng vào một quả táo.

Halloween là ngày nào

Halloween ở các nước là ngày nào? Diễn ra như thế nào?

Hầu hết các nước trên thế giới đều tổ chức lễ hội Halloween vào ngày 31 tháng 10 hằng năm. Tuy nhiên, có một số nước lại tổ chức Halloween có sự khác biệt.

Ở Mexico, lễ hội Halloween chính là lễ hội Día de Muertos – Ngày của người chết. Lễ hội này được tổ chức hoành tráng hơn nhiều so với Halloween ở những nơi khác, thường diễn ra từ ngày 31/10 đến 2/11 hàng năm. Halloween của người Mexico được tổ chức vào đêm trước ngày 1/11, ngày Lễ Các Thánh.

Halloween là ngày nào

Ở Mỹ, lễ Halloween được đón mừng nồng nhiệt bởi không chỉ trẻ con mà cả những người lớn. Trẻ con được bố mẹ dẫn đi xin kẹo vào tối ngày 31/10 là điều dĩ nhiên. Nhưng bên cạnh đó, người lớn vẫn thường mở tiệc và đi dự dạ tiệc hóa trang vào đêm cuối cùng của tháng 10.

Những người từ 25 đến 44 tuổi thì dẫn con em đi xin kẹo hoặc ở nhà tỉa quả bí ngô thành hình mặt người cười, người Mỹ gọi là Jack-O’Lantern. Và hầu hết những người trên 45 tuổi thì ở nhà để phát kẹo khi trẻ con gõ cửa đến xin. Halloween ở Mỹ được tổ chức vô cùng hoành tráng.

Vì sao ngày Halloween có biểu tượng là quả bí ngô?

Ngày Halloween có biểu tượng là quả bí ngô vì mọi người hy vọng rằng những linh hồn, ma quỷ có ánh sáng để tìm ra đường đi và không quấy rầy chủ nhà nữa.

Với người Trung Quốc, họ quan niệm, quả bí ngô tượng trưng cho sự giàu có. Chính vì vậy, khi treo những quả bí ngô có khắc họa tiết trước cửa nhà sẽ giúp hút tài lộc và sự thịnh vượng. Người Trung Quốc cũng thường treo chiếc hộp hình bí ngô trước cửa sổ với mong muốn biến ước mơ thành hiện thực.

Với người phương Tây, họ thường quan niệm rằng màu vàng là biểu tượng cho sự thành công và giàu sang. Vì vậy, trong ngày lễ Halloween, họ thường trang trí nhà bằng cách treo những quả bí ngô có khắc nhiều hoạ tiết với mong muốn mang lại may mắn và hạnh phúc.

Lễ hội Halloween có phù hợp với văn hoá Việt Nam?

Lễ hội Halloween sẽ phù hợp với văn hoá Việt Nam nếu chúng ta biết tiếp thu những cái hay, cái mới và loại bỏ những điều lệch lạc, thái quá. Về lễ hội Halloween, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Trung cho biết rằng nếu ta tiếp nhận một cách sâu sắc những nét đẹp, sẽ góp phần đấu tranh chống lại những điều phi đạo đức và tiêu cực.

Halloween là ngày nào

Tuy nhiên, chúng ta cần tiếp thu có chọn lọc nền văn hoá nước ngoài. Có nhiều người sử dụng chuyện ma quỷ ngày Halloween để dọa dẫm nhau, gây những điều lo lắng, tiêu cực. Đáng chú ý hơn nữa, một số đối tượng còn lợi dụng điều này để sáng tạo ra những sản phẩm kì dị, cung cấp ra thị trường. Đây là điều không phù hợp với văn hoá Việt Nam.

Việc du nhập lễ hội Halloween vào Việt Nam sẽ giúp tạo ra sự đan xen văn hoá. Tuy nhiên bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải lựa chọn những gì phù hợp với văn hoá Việt Nam theo hướng tích cực, tránh những điều xung đột.

Những hoạt động thú vị trong ngày Halloween

Halloween là ngày lễ hội vui nhất trong năm. Đây là dịp mọi người có thể tập trung lại để chơi các trò chơi hấp dẫn và vô cùng kỳ bí. Sau đây là một số trò chơi thường được tỏ chức trong lễ hội Halloween.

Trang trí lồng đèn

Những chiếc lồng đèn sẽ được làm từ bí ngô, khoai tây, khoai lang,… Mọi người sẽ khắc những hình thù đặc biệt lên những quả bí ngô đó. Sau đó sẽ đặt nến vào bên trong, trông giống như những cái lồng đèn. Những chiếc lồng đèn này sẽ được đặt tên là Jack O’Lantern.

Ngày Halloween là ngày nào?

Nguồn gốc của sự kiện trang trí lồng đèn xuất phát từ chàng trai tên Jack. Anh là một người nổi tiếng thông minh nhưng lại vô cùng keo kiệt. Anh ta đã lừa con quỷ lên gốc cây và trói nó ở trên đó. Do phạm nhiều tội lỗi nên khi chết anh không được lên thiên đàng cũng không được xuống địa ngục.

Lang thang nhiều nơi để tìm một chỗ trú chân. Cuối cùng ông phải làm linh hồn lang thang, không chốn dung thân. Trong mùa đông giá lạnh, thứ duy nhất anh có thể dùng sưởi ấm là ngọn nến nhỏ trong củ khoai tây thối.

Lễ hội hóa trang

Có lẽ, đây là lễ hội được mong chờ nhất trong ngày Halloween. Vào ngày này, mọi người thường hóa trang thành nhiều nhân vật kì quái như ma quỷ, phù thủy,… Mọi người thường chọn những tone màu đen, trắng và những vệt máu đỏ để vẽ lên khuôn mặt.

Ngày Halloween là ngày nào?

Lễ hội hóa trang phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, người mong chờ nhất có lẽ là các thanh thiếu niên và trẻ em. Chúng thường hóa trang thành các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu nhiên khác…

Trick or Treat

Trick có nghĩa là: đánh lừa. Còn Treat có nghĩa là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Câu Trick or Treat có nghĩa là nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.

Ngày Halloween là ngày nào?

Vào ngày này, những đứa trẻ sẽ hóa trang thành ma quỷ, cầm lồng đèn đi từ nhà này đến nhà khác. Chúng sẽ giả dạng những hồn ma để đi xin thức ăn. Khi đến nhà hàng xóm chúng sẽ nói câu Trick or Treat.

Thông thường, để tránh bị đánh lừa thì những người hàng xóm sẽ đón tiếp đám trẻ con bằng kẹo hoặc trái cây. Đôi khi là những đồng tiền vàng được nhét vào trong kẹo.

Lấy táo

Người Celtic cho các vị thần thường trốn trong giỏ hoa quả. Mà táo lại là thứ quả linh thiêng dùng để thờ cúng thần linh. Do đó, vào ngày Halloween sẽ có rất nhiều trò chơi liên quan đến táo.

Điển hình nhất là trò chơi lấy táo. Với một thau nước đầy, người ta sẽ thả những quả táo vào đó. Mọi người sẽ thi nhau lấy những quả táo ra khỏi thau nước. Ai lấy được nhiều sẽ là người chiến thắng.

Ngoài ra, mọi người còn chơi trò gọt vỏ táo. Ai có thể gọi được vỏ càng dài thì sẽ sống càng lâu và sẽ gặp nhiều may mắn. Hay là trò ném táo, nếu cô gái nào bắt được quả táo ấy thì năm nay sẽ kết hôn.

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng biết Halloween là ngày nào rồi phải không? Đây là một ngày lễ vô cùng thú vị và đem lại nhiều điều kì bí với mọi người. Hãy theo dõi GiaiNgo ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!