Từ năm nào Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn tháng 3 hằng năm làm Tháng Thanh niên?

Thanh niên Việt Nam luôn thi đua, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Từ năm nào Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn tháng 3 hằng năm làm Tháng Thanh niên? Cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay thôi nào.

Từ năm nào Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn tháng 3 hằng năm làm Tháng Thanh niên?

Câu hỏi trắc nghiệm: Từ năm nào Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn tháng 3 hằng năm làm Tháng Thanh niên?

A. Năm 2001

B. Năm 2002

C. Năm 2003

D. Năm 2004

Đáp án đúng: C

Từ năm 2003, Ban bí thư Trung ương Đảng chọn tháng 3 hằng năm làm Tháng Thanh Niên. Đây cũng là lần đầu tiên Tháng Thanh niên ra đời. Khẩu hiệu gắn liền với Tháng Thanh niên là “Thanh niên hành động vì cộng đồng, xã hội, chăm lo bồi dưỡng thanh niên”.

Sự kiện này xảy ra đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân. Mọi người hưởng ứng phong trào một cách sôi nổi, nhiệt tình.

Ngày 16/10/2003, Trung ương Đoàn đã báo cáo xin chủ trương, Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý lấy tháng Ba hàng năm là “Tháng Thanh niên”. Kể từ năm 2004, “Tháng Thanh niên” đã trở nên quen thuộc với tuổi trẻ và người dân Việt Nam.

Tác giả và thời gian ra đời mẫu huy hiệu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là ai?

Tác giả của mẫu huy hiệu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là họa sĩ Huỳnh Văn Thuận.

Từ năm nào Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn tháng 3 hằng năm làm "Tháng Thanh niên"?

Mẫu huy hiệu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ra đời vào năm 1951. Trong buổi Đại hội đại biểu Thanh niên toàn quốc tại Việt Bắc, cán bộ Trung ương Đoàn muốn có một chiếc huy hiệu với biểu trưng riêng cho các Đoàn viên.

Sau khi mẫu huy hiệu Đoàn của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận được Bác Hồ thì đó cũng là thời điểm huy hiệu Đoàn ra đời.

Ý nghĩa chiếc huy hiệu đoàn là gì?

Chiếc huy hiệu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nổi bật với là cờ đỏ sao vàng. Màu xanh lá là màu chủ đạo của huy hiệu kết hợp với màu trắng.

Trên chiếc huy hiệu là hình ảnh một cánh tay đang nắm chắc lá cờ Tổ quốc. Xung quanh hình tròn là dòng chữ “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”.

Từ năm nào Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn tháng 3 hằng năm làm "Tháng Thanh niên"?

 

Ý nghĩa của huy hiệu Đoàn là thể hiện ý chí, sức mạnh của thanh niên Việt Nam. Thanh niên Việt Nam chính là lá cờ tiên phong của Tổ Quốc, luôn gương mẫu trong mọi lĩnh vực như học tập, công tác, lao động,…

Huy hiệu Đoàn với lá cờ đỏ tung bay thể hiện rõ tinh thần tiên phong, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có mấy chức năng?

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có 3 chức năng:

  • Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy, là đội quân xung kích cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đoàn là nguồn bổ sung lực lượng ưu tú cho Đảng, Nhà nước và các đoàn thể xã hội.
  • Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, tạo môi trường đưa thanh niên vào các hoạt động giúp học tập rèn luyện và phát triển nhân cách, năng lực của người lao động mới phù hợp với yêu cầu của xã  hội hiện nay.
  • Đoàn là người đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tuổi trẻ. Chức năng này khẳng định rõ tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức của thanh niên, vì thanh niên.

Từ năm nào Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn tháng 3 hằng năm làm "Tháng Thanh niên"?

Tuổi kết nạp thanh niên vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh theo điều lệ hiện hành là gì?

Độ tuổi là một trong những điều kiện được xem xét để kết nạp vào Đoàn. Thanh niên Việt Nam tử 15 tuổi đến 30 tuổi nếu đáp ứng các điều kiện xét kết nạp Đoàn viên thì sẽ được kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Ở độ tuổi này, mỗi bạn trẻ đều luôn tự học hỏi, phấn đấu như thế nào để trở thành Đoàn viên; xứng đáng nằm trong hàng ngữ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Những truyền thống của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là gì?

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một tổ chức – chính trị của Việt Nam. Đoàn luôn cố gắng phấn đấu, xây dựng một đất nước giàu mạnh. Trong đó, phải kể đến những truyền thống quý báu của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Từ năm nào Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn tháng 3 hằng năm làm "Tháng Thanh niên"?

  • Truyền thống yêu nước nồng nàn, gắn bó thiết tha, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân và với chế độ xã hội chủ nghĩa.
  • Truyền thống của đội quân xung kích cách mạng, dám đón lấy những nhiệm vụ nặng nề, dám đi đến những nơi khó khăn, gian khổ, dám suy nghĩ sáng tạo… để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.
  • Truyền thống gắn bó đoàn kết trong lớp người cùng lứa tuổi, trong các tổ chức Đoàn và Hội; đoàn kết gắn bó với nhân dân; thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn, đặc biệt là vào những thời điểm phải đối mặt với kẻ thù hay thiên tai.
  • Truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự mình nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, khoa học –  kỹ thuật, quản lý và quân sự,…say mê sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, để cống hiến cho sự nghiệp của dân tộc và của Đảng.

Bài viết ngắn của GiaiNgo đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi Từ năm nào Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn tháng 3 hằng năm làm Tháng Thanh niên? Hy vọng bạn sẽ bổ sung cho mình nhiều kiến thức hay! Đừng quên chia sẻ cùng GiaiNgo nhé!