Ngày của Mẹ là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Mother’s Day

Ngày của Mẹ là một trong những ngày lễ lớn của thế giới, để thể hiện sự kính trọng và yêu thương đối với đấng sinh thành. Vậy Ngày của Mẹ là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày này là gì? Cùng GiaiNgo tìm hiểu nhé!

Ngày của Mẹ là ngày nào?

Ngày của Mẹ được tổ chức vào những thời gian khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới. Dưới đây là những câu hỏi liên quan đến thông tin này.

Ngày của Mẹ là ngày nào?

Ngày của Mẹ không có ngày cố định cụ thể. Tuy nhiên tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới quy ước lấy ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm là Ngày của Mẹ.

Ngày của Mẹ có tên tiếng Anh là Mother’s Day, là một ngày lễ truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngày của mẹ là ngày nào?

Ngày của Mẹ là ngày nào trong năm 2021?

Ngày của Mẹ là ngày 9/5 trong năm 2021. Điều này được tính dựa trên quy ước Ngày của Mẹ tại Việt Nam và một số nước khác.

Ngày của mẹ là ngày nào?

Ngày của Mẹ là ngày nào trong năm 2022?

Ngày của Mẹ là ngày 8/5 trong năm 2022. Bởi vì Ngày của Mẹ được tổ chức hằng năm vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm. Điều này nghĩa là mỗi năm thì Ngày của Mẹ cũng sẽ khác nhau.

Ngày của mẹ là ngày nào?

Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ có nguồn gốc từ thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Theo đó, có một sự kiện được tổ chức rất long trọng vào mùa xuân hằng năm, để tri ân những người làm mẹ. Vào ngày đó, người Hy Lạp luôn chuẩn bị để cúng tế cho các nữ thần; trong đó có vị thần Rhea, là Mẹ của nhiều vị thần trên đỉnh Olympus.

Ngoài ra, ở giả thiết khác lại cho rằng nguồn gốc Ngày của Mẹ xuất hiện đầu tiên ở Anh Quốc vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hàng năm, trước lễ Phục Sinh 40 ngày để tri ân người mẹ. Tại sự kiện này, các em nhỏ thường có phong tục tặng hoa; hoặc bánh trái cây cho những người mẹ thân yêu của mình. Tuy nhiên, hiện tại phong tục này đã dần bị lãng quên.

Ngày của mẹ là ngày nào?

Sau này, ngày của Mẹ trở thành một ngày lễ chính thức nhờ vào sự nỗ lực của cô Anna Jarvis tại bang Philadelphia – Mỹ vào năm 1914. Ban đầu mẹ của cô là bà Ann Maria Reeves Jarvis – một phụ nữ ở Bang West Virginia, Mỹ đã lập ra một nhóm có tên gọi “Ngày của tình mẹ”. Với mong muốn gắn kết lại tình cảm gia đình vốn đã bị chia cắt bởi nội chiến, nhưng không bao lâu thì dập tắt.

Sau khi mẹ cô qua đời, Anna Jarvis luôn sống trọng sự day dứt bởi những điều mẹ chưa làm được. Cô đã tái khởi xướng để đấu tranh giành lại quyền lợi và khai sinh ra một ngày lễ dành riêng cho các bà mẹ.

Ngày của mẹ là ngày nào?

Cô và một nhà biểu tình cho nữ quyền là Julia Ward Howe đã thúc đẩy việc tạo ra một Ngày của Mẹ vì hòa bình. Năm 1914, Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua và Woodrow Wilson – Tổng thống Hoa Kỳ thứ 28, đã ký quyết định công nhận Ngày của Mẹ, được tổ chức vào Chủ nhật thứ hai của tháng Năm, như một ngày lễ quốc gia để tôn vinh các bà mẹ.

Ngày của mẹ là ngày nào?

Ý nghĩa Ngày của Mẹ

Ý nghĩa Ngày của Mẹ là để tôn vinh đấng sinh thành, gửi gắm tình yêu thương đến những bà mẹ trên toàn thế giới. Đây là dịp để mỗi người con dành sự tri ân, tấm lòng thảo hiếu đến với mẹ kính yêu của mỗi người.

Dân gian Việt Nam có câu ca dao: “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Không từ ngữ nào có thể diễn tả hết sự hy sinh lớn lao của người mẹ dành cho con cái và gia đình.

Ngày của mẹ là ngày nào?

Trong ngày này, người con sẽ dành tặng những món quà cho Mẹ, những lời chúc ngọt ngào nhất hay những lẵng hoa tươi cho người mẹ kính yêu. Ở Việt Nam, bên cạnh ngày 8/3 hay 20/10; hoặc ngày Vu Lan báo hiếu thì sự kiện Ngày của Mẹ hiện nay cũng được đông đảo mọi người hưởng ứng tích cực.

Ngày của mẹ là ngày nào?

Những lời chúc Ngày của Mẹ ý nghĩa nhất

Bên cạnh những bó hoa tươi thắm và những món quà nhỏ, đừng quên gửi đến người Mẹ tuyệt vời của chúng ta những lời chúc tốt đẹp nhất. Tham khảo những lời chúc Ngày của Mẹ ý nghĩa nhất dưới đây nhé!

 1. Happy Mother’s Day! Con biết rằng chẳng có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được những hi sinh, vất vả cùng tình yêu mà mẹ dành cho con. Nhân dịp Ngày của Mẹ, con chỉ cầu mong mẹ của con luôn được bình an, khỏe mạnh. Mẹ phải sống thật lâu để cùng con tận hưởng những điều tuyệt vời mẹ nhé. Con yêu mẹ!
 2. Mẹ là điều tốt đẹp nhất mà con có. Hôm nay Ngày của Mẹ, con chúc mẹ luôn vui khỏe. Con yêu mẹ!
 3. Mẹ ơi, con luôn mong mẹ vui vẻ, hạnh phúc tất cả 365 ngày trong năm. Để con luôn được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt, cho con cảm nhận tình yêu thương của mẹ suốt đời. Bởi nụ cười của mẹ mới cho con hạnh phúc trọn vẹn khi sống trên đời này.
 4. Mẹ ơi, cảm ơn mẹ vì đã sinh con ra trong cuộc đời này. Cảm ơn mẹ vì đã nuôi dưỡng con đến ngày hôm nay. Nhân Ngày của Mẹ, con kính chúc mẹ sức khỏe và nhiều niềm vui trong cuộc sống.
 5. Mái nhà hạnh phúc nhất chính là mái nhà còn có mẹ. Nhân Ngày của Mẹ con chúc mẹ, người phụ nữ đặc biệt nhất cuộc đời con, sức khỏe và hạnh phúc. Con yêu mẹ.
 6. Cảm ơn mẹ – người phụ nữ xinh đẹp, tuyệt vời nhất thế gian này! Con vẫn luôn hạnh phúc và thật tự hào vì được làm con gái của mẹ. Con chúc mẹ lúc nào cũng thật vui, thật hạnh phúc mẹ nhé. Con yêu mẹ nhiều lắm. Happy Mother’s Day!
 7. Cầu chúc cho người phụ nữ tuyệt vời đang đọc tấm thiệp này luôn được bình an, mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc. Cảm ơn mẹ vì đã là mẹ của con! Happy Mother’s Day!
 8. Hôm nay là ngày gì mẹ có biết không ạ? Ngày tôn vinh những người mẹ, những người tuyệt vời nhất thế gian. Và con muốn nói rằng mẹ chính là người tuyệt vời nhất, đặc biệt nhất trong lòng con. Cầu chúc cho mẹ của con luôn xinh đẹp, tươi vui, bình an và hạnh phúc.
 9. Mẹ! cám ơn mẹ rất nhiều vì mẹ đã sinh ra con và nuôi con khôn lớn. Con luôn cầu mong bố mẹ mạnh khoẻ và hạnh phúc không chỉ riêng “Ngày của Mẹ”. Lúc nào mẹ cũng ở trong trái tim con. Con yêu mẹ nhiều, mẹ kính yêu của con.
 10. Mẹ kính yêu, con chưa từng nói một lần rằng con yêu mẹ nhưng sâu thẳm trong đáy lòng mình, con luôn biết ơn và coi mẹ là nguồn động lực sống của con. Mẹ là những điều tốt đẹp nhất mà con có được. Chúc mẹ của con luôn vui, luôn khỏe mẹ nhé. Con yêu mẹ rất nhiều!
 11. Người ta mừng ngày của mẹ bằng những món quà đắt tiền, con ở xa mừng ngày của mẹ bằng những câu chữ xuất phát từ tận trái tim. Con cầu chúc mẹ sức khỏe luôn dồi dào để mãi bên cạnh con.
 12. Có mẹ, con sẽ chẳng cần phải trưởng thành đúng không ạ? Con rất tự hào và biết ơn vì được làm con của mẹ. Nếu có kiếp sau, con vẫn nguyện được làm con của mẹ. Chúc mẹ thật vui và hạnh phúc vào ngày lễ đặc biệt dành cho những người mẹ. Happy Mother’s Day!
 13. Với con, mẹ luôn là một người vô cùng đặc biệt mà không ai có thể thay thế trên cuộc đời này. Con rất hạnh phúc vì mẹ luôn kề bên, luôn lo lắng, quan tâm tới con. Chúc mừng Ngày của Mẹ! Chúc mẹ kính yêu của con luôn được bình an và sống thật lâu bên con mẹ nhé.
 14. Gửi mẹ yêu của con! Con chẳng biết nói gì hơn, nhân “Ngày của mẹ” con chỉ biết chúc mẹ luôn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và luôn luôn là người mẹ mà con yêu quý nhất!
 15. Mẹ yêu! Mẹ đã nhận được món quà con gửi chưa ạ? Con làm nó để dành tặng người phụ nữ con yêu thương nhất cuộc đời! Chúc mẹ có một ngày lễ thật vui vẻ!

Ngày của mẹ là ngày nào?

Bài viết trên của GiaiNgo đã giải đáp câu hỏi Ngày của Mẹ là ngày nào,  nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ quan trọng này. Cầu chúc cho tất cả người mẹ trên thế giới bình an, nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống. Hãy luôn yêu thương và trân trọng người phụ nữ tuyệt vời này nhé!