Con người xuất hiện khi nào? Lịch sử phát triển ra làm sao?

Có thể bạn không biết, con người xuất hiện khi nào là câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất trong lịch sử Trái Đất. Vậy con người xuất hiện khi nào? Cùng GiaiNgo tìm hiểu nhé!

Con người xuất hiện khi nào?

Con người xuất hiện khi nào? Ở kỷ nào?

Nhiều kết quả cho rằng, con người được cho là đã xuất hiện từ khoảng 200.000 năm. Thậm chí, có một vài dấu tích chứng minh con người xuất  hiện sớm hơn tại châu Phi; những hóa thạch cổ nhất có niên đại từ khoảng 160.000 năm trước.

Vì thế, tuy biết rất rõ quá trình tiến hóa nhưng con người xuất hiện khi nào vẫn là thắc mắc chưa có câu giải đáp rõ ràng.

con nguoi xuat hien khi nao

Con người xuất hiện như thế nào?

Con người xuất hiện khi nào và như thế nào sẽ được GiaiNgo tóm gọn sau đây:

Khoảng 6.000.000 năm trước đây, một loài khỉ họ người đã xuất hiện tại châu Phi. Đây được xem là loài vật cuối cùng có con cháu gồm cả loài người hiện đại và loài tinh tinh. Hay nói cách khác, chúng là họ hàng gần nhất của con người.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng, hai nhánh trong cây dòng họ của nó là có hậu duệ tồn tại tới ngày nay. Ngay sau khi phân nhánh, các giống khỉ họ người trong một nhánh đã phát triển khả năng đứng thẳng.

Kích thước não tăng nhanh chóng và từ đó, những động vật đầu tiên được xếp loại con người đã xuất hiện

Xem thêm:

Những bằng chứng khoa học về nguồn gốc của loài người

Năm 1976, Clark Howall đã công bố những bằng chứng về nguồn gốc loài người ở thung lũng Ômô (Etiôpia).

Đầu tiên là những hóa thạch động vật có vú và người Homo Habilis có niên đại khoảng 2.500.000 năm.

Năm 1974, một nhà thám hiểm đã tìm thấy ở thung lũng Afar (Etiôpia) một di cốt hóa thạch khá đầy đủ. Đó là một cô gái khoảng 25 – 30 tuổi.

Và ngay trong năm 1974, Mary Leakey đã phát hiện tại Lactôli (Tanzania) 42 chiếc răng người và nguyên một hàm hóa thạch với 9 chiếc răng nguyên vẹn. Nhiều người cho rằng, thời điểm chúng xuất hiện là khoảng 3.700.000 năm về trước.

Tuy đã phát hiện ra các bằng chứng khoa học đó, như để xác định con người xuất hiện khi nào vẫn còn rất khó khăn

bang chung con nguoi xuat hien khi nao

Đặc điểm của con người

Sinh lý học

Sinh lý học con người là một khoa học nghiên cứu về các chức năng sinh học, lý học và hóa sinh học. Các hoạt động đó của người hay các cơ quan hoặc bộ phận của cơ thể người.

Phần lớn các khía cạnh của sinh lý học con người là tương đối gần gũi với các lĩnh vực tương ứng của sinh lý học động vật. Do đó, các thực nghiệm trên động vật đã cung cấp nhiều nền tảng cho các kiến thức của ngành khoa học này

Di truyền học

Trong di truyền học, cơ thể con người có khoảng 20.000 đến 23.000 gen. Các gen được lưu trữ ở các nhiễm sắc thể trong nhân tế bào và ti thể.

Ở người, nhân tế bào sinh dưỡng thường có 46 nhiễm sắc thể ghép thành 23 cặp nhiễm sắc thể.

Vòng đời

Cuộc sống của một người có thể được chia thành: sơ sinh, thiếu nhi, dậy thì, thanh niên, trưởng thành và vềgià.

Tuy nhiên, độ dài của những giai đoạn trên luôn không rõ ràng, nhất là giai đoạn cuối.

Chính vì vòng đời khó lường nên việc con người xuất hiện khi nào rất khó để xác định.

Chủng tộc

Con người thường tự phân loại họ thành những chủng tộc khác nhau. Dù cho những bằng chứng khoa học chứng minh về chủng tộc còn gây nhiều tranh cãi nhưng sự xác định chủng tộc vẫn cứ diễn ra.

Các chủng tộc thường được xác định dựa màu da và những đặc điểm khác trên mặt. Ngoài ra còn kể đến các đặc điểm khác như ngôn ngữ, văn hóa, quốc gia mà họ đang sinh sống,…

Tiến hóa

Nghiên cứu về sự tiến hóa của loài người cũng là nghiên cứu sự phát triển của các chi trong cơ thể. Con người xuất hiện khi nào là từ đó đã hình thành sự tiến hóa. Tuy nhiên quá trình này vẫn còn đang diễn ra kể cả với chúng ta.

tien hoa va con nguoi xuat hien khi nao

Dân cư, dân số

Sự tồn tại của con người ở những vùng vốn có điều kiện khắc nghiệt thường rất hạn chế. Đặc biệt là sự sống trên không gian vũ trụ, trong quá khứ và hiện tại.

Ngược lại, con người sinh sống và phát triển tốt nhất ở những nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi hoặc phù hợp với từng nhóm chủng tộc.

Ăn uống

Có lẽ, con người xuất hiện khi nào là thắc mắc chưa được giải đáp nhưng việc ăn uống của con người lại được tìm hiểu rất kỹ càng.

Khi con người bị đói và khát đều có thể dẫn đến cái chết nếu không được giải quyết kịp thời. Bình thường, không một người nào có thể sống được nếu không có thức ăn. Họ chỉ dựa vào lượng mỡ dự trữ trong cơ thể, nhưng chỉ tối đa 3 đến 4 ngày không có nước.

Não bộ

Não người là trung tâm của những phản xạ của con người. Não bộ điều khiển hầu hết những hoạt động của con người.

Bộ não điều khiển những phản xạ không điều kiện như điều khiển nhịp tim, tiêu hóa thức ăn,… và cả những phản xạ có điều kiện có ý thức như suy nghĩ, suy luận, lý luận, trừu tượng.

con nguoi xuat hien khi nao

Đến đây bạn có thể xác định, con người xuất hiện khi nào rồi đúng không? Hãy theo dõi các bài viết sau của GiaiNgo để biết thêm những điều thú vị khác nhé!