Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào? Sự ra đời của ASEAN

ASEAN được biết đến là một Hiệp hội phát triển kinh tế, chính trị. Trong các bản tin thời sự, bạn từng nghe qua rất nhiều về ASEAN. Trong đó, Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào được nhiều người quan tâm. Cùng GiaiNgo tìm hiểu câu trả lời trong bài viết nhé.

ASEAN là gì?

ASEAN là Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á. Đây là một tổ chức chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. ASEAN được thành lập ngày 8 tháng 8 năm 1967 với các thành viên đầu tiên là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Philippines.

ASEAN là gì?

Mục đích thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á là nhằm biểu hiện tinh thần đoàn kết giữa các nước trong cùng khu vực với nhau. Đồng thời hợp tác chống tình trạng bạo động và bất ổn tại những nước thành viên.

Sự ra đời của ASEAN

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập tại Băng Cốc (Thái Lan). ASEAN được thành lập trong bối cảnh nhiều nước Đông Nam Á bước vào thời kì phát triển kinh tế và văn hóa; đòi hỏi phải tăng cường hợp tác giữa các nước.

Các nước Đông Nam Á muốn hạn chế ảnh hưởng và sự can thiệp của các nước lớn ngoài khu vực. Nhất là khi cuộc chiến tranh xâm lược của Mĩ ở Đông Dương ngày càng khó khăn và đứng trước nguy cơ thất bại.

Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào?

Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày 28 tháng 7 năm 1995. Đây là cột mốc đánh dấu quá trình hội nhập khu vực của Việt Nam; cũng như tiến trình, hợp tác, liên kết của cả khu vực.

Việt Nam đã thành công trong các nhiệm kỳ điều phối quan hệ đối tác với các đối tác lớn và quan trọng của ASEAN như Trung Quốc, EU, Ấn Độ. Hiện nay, Việt Nam đang điều phối quan hệ ASEAN – Nhật Bản giai đoạn 2018-2021.

Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào?

Các nước gia nhập ASEAN vào năm nào?

Ban đầu, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập với sự tham gia của 5 quốc gia thành viên. Đó là Indonesia, Malaysia, Philippin, Singapore và Thái Lan.

Năm 1984, ASEAN kết nạp thêm Brunei Darussalam. Ngày 28 tháng 7 năm 1995 Việt Nam gia nhập Hiệp hội ASEAN. Ngày 23 tháng 7 năm 1999 ASEAN kết nạp Lào và Mianma. Ngày 30 tháng 4 năm 1999, Campuchia trở thành thành viên thứ 10 của ASEAN.

Việt Nam là thành viên thứ mấy của ASEAN?

Việt Nam là thành viên thứ 7 của ASEAN. Sự kiện Việt Nam gia nhập ASEAN là một trong những mốc quan trọng trong lịch sử đối ngoại. Sự kiện lịch sử này có ý nghĩa quan trọng, đưa khu vực Đông Nam Á từ đối đầu sang đối thoại. Từ nghi kỵ sang tin cậy, từ chia rẽ sang đoàn kết.

Khi gia nhập ASEAN, Việt Nam ngày càng phát huy vai trò là một đối tác tin cậy. Đồng thời là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng các nước Đông Nam Á nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung.

ASEAN có bao nhiêu thành viên? Bao nhiêu nước?

ASEAN có tất cả là 10 thành viên và 2 quan sát viên đó là Đông Timor và Papua New Guinea.

Các quốc gia sáng lập ASEAN (vào ngày 8/8/1967) bao gồm:

 • Cộng hòa Indonesia.
 • Liên bang Malaysia.
 • Cộng hòa Philippines.
 • Cộng hòa Singapore.
 • Vương quốc Thái Lan.

ASEAN có bao nhiêu thành viên? Bao nhiêu nước?

Các quốc gia gia nhập ASEAN sau bao gồm:

 • Vương quốc Brunei.
 • Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
 • Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
 • Liên bang Myanmar.
 • Vương quốc Campuchia.

2 quan sát viên và ứng cử viên bao gồm:

 • Papua New Guinea: Quan sát viên của ASEAN.
 • Đông Timo: Ứng cử viên của ASEAN.

Từ những thông tin trên đây mong rằng sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào. Đồng thời có thêm nhiều kiến thức về Hiệp hội này qua thông tin mà GiaiNgo cung cấp. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi chuyên mục Khi Nào để cập nhật nhiều thông tin thú vị khác nhé.