Tử Cấm Thành xây dựng năm nào? Điều bí ẩn mà bạn chưa biết

Tử Cấm Thành của Trung Quốc liên tục gắn liền với những câu chuyện bí ẩn và sự thật khiến người ta phải rùng mình. Tử Cấm Thành xây dựng năm nào? Và những sự thật đằng sau là gì? Theo chân GiaiNgo để tìm câu trả lời nhé!

Tử Cấm Thành xây dựng năm nào?

Tử Cấm Thành là cung điện hoàng gia bậc nhất của Trung Quốc, nằm giữa lòng thủ đô Bắc Kinh sầm uất của Trung Quốc. Là một địa điểm nổi tiếng khắp thế nhưng không phải ai cũng biết chính xác Tử Cấm Thành được xây dựng năm nào.

Tử Cấm Thành xây dựng năm nào?

Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm 1406 và hoàn thành vào năm 1420. Tử Cấm Thành trước kia là một cung điện nguy nga và tráng lệ của bao vua chúa, phi tần, quý tộc của Trung Hoa. Ngày nay, Tử Cấm Thành là điểm tham quan của du khách khi đến Bắc Kinh – Trung Quốc.

tu cam thanh xay dung nam nao

Tử Cấm Thành được xây dựng dưới triều đại nào?

Tử Cấm Thành là cung điện được xây dựng vào giữa triều đại nhà Minh, vào đời vua Thành Tố Chu Đệ. Đây là người con thứ 4 của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương và có hiệu là Vĩnh Lạc. Vào những năm 1420 đến năm 1644, Tử Cấm Thành trung tâm chính trị của triều đại nhà Minh.

Tại sao gọi là Tử Cấm Thành?

Nhiều người không khỏi tò mò vì sao lại có tên Tử Cấm Thành. Xưa kia, hoàng đế tự xưng là “Thiên Tử” (Con trời). Các sách cổ thường gọi cung của Thiên đế trên trời là Tử Cung hay Tử Vi Cung, “Tử” ở đây nghĩa là màu tím.

Nơi ở của Hoàng đế thì dân thường bị “Cấm” không được vào. Vậy nên nơi ở của hoàng đế được gọi là “Tử Cấm Thành”. Từ đó, cái tên Tử Cấm Thành ra đời.

tu cam thanh xay dung nam nao
Tử Cấm Thành có bao nhiêu phòng? Sơ đồ Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành có hình chữ nhật, trải dài trên diện tích 720.000 m2. Cả công trình gồm có 980 tòa nhà với 8,886 phòng; được bao bọc bởi tường cao 7.9m và dày 6m, hào sâu 52m.

tu cam thanh xay dung nam nao

Tử Cấm Thành gồm 2 phần là Ngoại đình và Nội đình. Ngoại đình có trục chính giữa gồm Thái Hòa Môn, Thái Hòa điện, Trung Hòa điện, Bảo Hòa điện. Hai bên trái phải bao gồm các đền miếu, các phòng chức năng chuyện phục vụ cho nhà vua; được thiết kế đối xứng nhau lấy trục giữa làm tâm.

Phía sau khu Ngoại đình là Hậu cung, nơi ở của Hoàng thất và là nơi bàn chính sự, phê duyệt tấu chương của nhà vua.

Khi nào nên đi Tử Cấm Thành?

Tử Cấm Thành mở cửa quanh năm. Các bạn nên đi Tử Cẩm Thành vào buổi sáng khi vừa cửa xong hoặc vào buổi trưa. Nếu đi vào các khung giờ khác thì xác định sẽ rất đông. Một lưu ý nhỏ cho các bạn là Tử Cấm Thành đóng cửa vào thứ hai hàng tuần trừ các ngày lễ của Trung Quốc và kì nghỉ hè hằng năm 1/7 đến 31/8.

tu cam thanh xay dung nam nao

Nhiều du khách còn thắc mắc giá vé tham quan ở Tử Cấm Thành là bao nhiêu? Vé vào cổng sẽ có giá khoảng 60 tệ và có thêm phí cho một số địa điểm tham quan khác. Và hãy nhớ mang theo hộ chiếu khi thăm quan Tử Cấm Thành nhé!

Những con số về Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành không chỉ là địa điểm tham quan nổi tiếng ở Bắc Kinh mà còn được ví là cuốn sách giáo khoa lịch sử sống động của Trung Quốc. GiaiNgo sẽ giải mã cho bạn đọc những con số liên quan đến công trình này nhé!

  • Tử Cấm Thành mất 14 năm để xây dựng (1406 – 1420).
  • Được xây dựng với hơn một triệu công nhân, trong đó có hơn 100.000 thợ thủ công.
  • Đây là cung điện Hoàng gia trong 492 năm (1420 – 1912).
  • 24 vị vua – 14 vua triều Minh, 10 vua triều Thanh đã ở đây.
  • Tử Cấm Thành nằm trên diện tích 0.72km2, trong đó có 15ha diện tích sàn.
  • Có 980 tòa nhà với gần 8700 phòng.
  • Chiều dài Tử Cấm Thành kéo dài từ Bắc đến Nam là 961m, rộng 753m.
  • Tường bao quanh thành cao 10m, dài 3.4km.
  • Hào bao quanh thành rộng 52m.

Sự thật về Tử Cấm Thành là gì?

Bạn có tò mò về những chuyện hậu kinh thời xưa của Trung Quốc? Liệu những cảnh cung cấm của Tử Cấm Thành có giống như trong phim mà  bạn vẫn hay xem? Cùng khám phá những sự thật về Tử Cấm Thành bên dưới nào!

Tử Cấm Thành không sợ động đất 10 độ richter

Kể từ khi xây dựng, Tử Cấm Thành đã trải qua hơn 200 trận động, trong đó có trận động đất kinh hoàng nhất thế kỷ 20. Mặc dù trải qua trận động đất cực mạnh khiến nhiều ngôi nhà bị nứt và sập; nhưng Tử Cấm Thành vẫn bình yên vô sự.

Để tìm ra nguyên nhân, các chuyên gia đã sao chép mô hình kiến trúc Tử Cấm Thành; sau đó thử nghiệm mô phỏng trận động đất có cường độ 10,1 độ richter. Cuối cùng, họ đưa ra kết luận phần mái kiên cố chính là bí mật giúp Tử Cấm Thành “sống sót” qua vô số trận động đất kinh thiên động địa.

Trong Tử Cấm Thành có tới 1,8 triệu bộ sưu tập

Có hơn 1,8 triệu di tích văn hóa trong Tử Cấm Thành, mỗi năm chỉ có hơn 10.000 di tích được trưng bày. Điều này có nghĩa là đồng nghĩa chỉ khoảng 2% trong số đó được “đưa ra ánh sáng”. Chính vì vậy, có thể nói không ai tưởng tượng ra cuộc sống xa hoa mà Hoàng đế cổ đại từng sống đồ sộ đến mức nào.

tu cam thanh xay dung nam nao

Trong Tử Cấm Thành có nhà vệ sinh không?

Trong thời nhà Minh hoàn toàn không có nhà vệ sinh, nếu muốn đi vệ sinh các cung tần phải sử dụng bô. Những chất thải trong ngày sẽ được các hoạn quan xử lý và vận chuyển ra khỏi cung. Vì vậy, trong Tử Cấm Thành không có mùi hôi. Đến nay, trong Tử Cấm Thành đã được xây dựng thêm nhà vệ sinh công cộng để phục vụ khách du lịch.

Tử Cấm Thành có phải là cung điện lớn nhất thế giới không?

Tử Cấm Thành là cung điện lớn nhất thế giới. Hiện nay Tử Cấm Thành trở thành di tích lịch sử được UNESCO công nhận trở thành nơi thu hút hàng triệu lượt khách thăm quan mỗi năm với nhiều giá trị về lịch sử. Tử Cấm Thành ngày nay cũng bao gồm bảo tàng Cố Cung với nhiều báu vật quốc gia.

tu cam thanh xay dung nam nao

 “Lãnh Cung” rốt cuộc có thật hay không?

Chắc hẳn không ít lần bạn nghe qua các phi tần trong những bộ phim Trung Quốc nhắc đến Lãnh Cung. Vậy rốt cuộc trong Tử Cấm Thành có “Lãnh Cung” hay không?

Theo sử sách ghi lại, Lãnh Cung thực chất là nơi ở khi các phi tần bị thất sủng; hoặc phạm tội không thể tha thứ, thường sẽ ở nơi hoang vắng và ít người lui đến. Thậm chí, bất cứ nơi ở của thê thiếp hoặc Hoàng tử không nhận được sự sủng ái của Hoàng thượng nữa liền sẽ trở thành Lãnh Cung.

tu cam thanh xay dung nam nao

So sánh Tử Cấm Thành Huế và Trung Quốc

Nhiều người cho rằng Tử Cấm Thành Huế và Trung Quốc chẳng khác mấy về kiến trúc. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?

Đôi nét về Tử Cấm Thành Huế

Tử Cấm Thành Huế thuộc quần thể di tích cố đô Huế. Đây là trung tâm sinh hoạt hằng ngày của vua và hoàng gia triều Nguyễn. Tử Cấm Thành có vị trí sau lưng điện Thái Hòa; được xây dựng vào năm Gia Long thứ 3 và được gọi là Cung Thành. Đến năm Minh Mạng thứ 3, được đổi thành Tử Cấm Thành, nghĩa là “Tòa thành cấm màu tím”.

tu cam thanh xay dung nam nao

Sự khác biệt giữa Tử Cấm Thành Trung Quốc và Tử Cấm Thành Huế

Những Cố Cung của Tử Cấm Thành là những ngôi nhà đồ sộ, tựa sát vào nhau và những cái sân rộng mênh mông lát đá khô cứng. Dường như dù có hàng ngàn người đi nữa, vẫn cứ thật là nhỏ bé trong cái thế giới mênh mông này. Hơn nữa, các vua chúa Trung Quốc coi mình là đấng thiên tử, con người và cây cối chỉ là những sinh vật li ti mà thôi.

Còn ở cung điện Huế thì khác hẳn. Cung điện dù bên trong có dát vàng dát ngọc thì bên ngoài cũng chỉ như là những ngôi nhà rất bình dị; chen vai thích cánh cùng với con người và cỏ cây hoa lá. Những ngôi nhà với đường ngang, nét dọc rất gọn gàng, giản dị chẳng to dày như Trung Quốc. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch Huế đặc sắc bạn không nên bỏ qua.

Tử Cấm Thành được coi là báu vật lịch sử vô giá, là công trình lịch sử chứng kiến thời đại hoàng kim của Trung Quốc thời phong kiến. Đây đúng là kiệt tác nghệ thuật kiến trúc của Trung Hoa. Hi vọng các bạn độc giả đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá Tử Cấm Thành nguy nga và tráng lệ. Hãy tiếp tục theo dõi GiaiNgo để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé!