Trung Quốc được thống nhất dưới triều đại nào? Đáp án câu hỏi Lịch sử lớp 10

Trung Quốc được thống nhất dưới triều đại nào? Đây là một câu hỏi trắc nghiệm thường xuyên được sử dụng trong các bài thi lịch sử lớp 10. Các bạn hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trung Quốc được thống nhất dưới triều đại nào?

Trung Quốc được thống nhất dưới triều đại nào?

Trung Quốc được thống nhất dưới triều đại Nhà Tần. Vào đầu thế kỷ IV TCN, nhà Tần lần lượt tiêu diệt các đối thủ và thống nhất Trung Quốc dựa vào tiềm lực kinh tế và quân sự mạnh mẽ áp đảo.

Sau khi chiến thắng các quốc gia khác trong thời chiến quốc, Tần Thủy Hoàng đã thống nhất đất nước và trở thành vị hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Hoa.

Dù thời gian thống nhất dưới sự cai trị của Tần Thủy Hoàng chỉ kéo dài mười lăm năm, ông đã chinh phục được những vùng đất rộng lớn để tạo nên cơ sở cho nhà Hán sau này.

Ông cũng thống nhất chúng dưới một chính phủ Pháp gia tập trung trung ương chặt chẽ, với thủ đô tại Hàm Dương (咸陽) (Tây An hiện nay).

trung quoc duoc thong nhat duoi trieu dai nao

Trung Quốc được thống nhất vào thời gian nào?

Trung Quốc được thống nhất vào năm 221 TCN sau khi nhà Tần giành chiến thắng trong thời chiến quốc trước các đối thủ khác.

Năm 221 TCN cũng được coi là năm Trung Quốc bắt đầu trở thành một đế chế lớn mạnh dưới sự cai trị của Tần Thủy Hoàng. Nó giúp đánh dấu sự khởi đầu của đế quốc Trung Hoa.

Dưới thời Tần Thủy Hoàng, ông cho xây dựng Vạn lý trường thành để bảo vệ đất nước khỏi các tộc người phương Bắc và thống nhất chữ viết, các đơn vị đo lường, tiền tệ.

Xem thêm:

Câu hỏi khác

Dưới triều Tần, nông dân được phân hóa thành các bộ phận chính nào?

Dưới triều Tần, nông dân đã bị phân hóa thành nhiều giai tầng. Một bộ phận giàu có trở thành giai cấp bóc lột (giai cấp địa chủ).

Một số khác vẫn giữ được ruộng đất để cày cấy trở thành nông dân tự canh. Số nông dân còn lại là những người rất nghèo, không có ruộng, phải nhận ruộng của địa chủ để cày cấy – gọi là nông dân lĩnh canh.

Hai quan chức cao nhất giúp vua trị nước dưới thời Tần là ai?

Hai quan chức cao nhất giúp vua trị nước dưới thời Tần là quan văn và quan võ.

Dưới triều đại nhà Tần, hoàng đế là người đứng đầu đất nước, xử lý các vấn đề chính trị và phát triển đất nước. Dưới vua có hệ thống quan văn, quan võ, những người có nhiệm vụ giúp vua quản lý đất nước, duy trì trật tự xã hội hay thậm chí là tiến hành xâm lược các nước khác.

Trong hệ thống văn võ bá quan,Thừa tướng đứng đầu các quan văn, Thái úy đứng đầu các quan võ. Chính vì vậy, Thừa tướng và thái úy là hai chức quan cao nhất giúp vua trị nước dưới thời Tần.

hai quan chuc cao nhat giup vua tri nuoc duoi thoi tan la ai

Điểm nổi bật nhất của chế độ phong kiến Trung Quốc dưới thời Tần, Hán là gì ?

Thời Tần, Hán không mang lại sự thịnh vượng và lớn mạnh cho Trung Quốc như thời Đường. Nhưng cũng là thời kỳ đặc biệt quan trọng trong lịch sử phong kiến trung quốc.

Đây là thời kỳ đánh dấu sự khởi đầu của đế quốc Trung Hoa, lần đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc các quốc gia phân tranh được thống nhất, đặt nền móng phát triển cho các triều đại sau này.

Và điểm nổi bật nhất của chế độ phong kiến Trung Quốc dưới thời Tần, Hán là: Chế độ phong kiến Trung Quốc hình thành và bước đầu được củng cố.

Chế độ phong kiến Trung Quốc được hình thành dưới thời Tần (thế kỉ III TCN); được xác lập dưới thời Hán nên các vua Tần và vua Hán đều thực hiện những chính sách để xây dựng và củng cố đất nước như:

Thời Tần chia đất nước thành nhiều quận, huyện, cử quan lại trực tiếp đến cai trị.

Thời Hán đặt ra các khu vực cai trị được quản lý trực tiếp từ trung ương, thường được gọi là quận và một số nước chư hầu.

Quan hệ sản xuất chính được thiết lập dưới thời Tần, Hán là gì ?

Quan hệ sản xuất phong kiến Trung Quốc được thiết lập dưới thời Tần – Hán là quan hệ bóc lột bằng địa tô giữa địa chủ với nông dân lĩnh canh.

Vào thời Tần, sau khi Trung Quốc được thống nhất, các giai cấp mới được hình thành. Quan lại là người có nhiều ruộng đất tư trở thành địa chủ.

Nông dân cũng bị phân hóa thành nhiều bộ phận. Một bộ phận giàu có trở thành giai cấp bóc lột, một số khác vẫn giữ được ruộng đất để cày cấy trở thành nông dân tự canh.

Số nông dân công xã còn lại là những người rất nghèo, không có ruộng, nhận ruộng của địa chủ để cày cấy – gọi là nông dân lĩnh canh. Khi nhận ruộng, họ phải nộp một phần hoa lợi cho địa chủ, gọi là tô ruộng đất.

Cũng trong giai đoạn này, quan hệ bóc lột của địa chủ đối với nông dân lĩnh canh được hình thành. Và nó cũng chính là vấn đề mâu thuẫn xuyên suốt lịch sử phong kiến Trung Quốc.

quan-he-san-xuat-chinh-duoc-thiet-lap-duoi-thoi-tan-han

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Trung Quốc được thống nhất dưới triều đại nào và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về lịch sử nước bạn. Hãy theo dõi GiaiNgo để biết thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé!