Quần đảo Trường Sa giải phóng vào ngày, tháng, năm nào?

Chiến công giải phóng quần đảo Trường Sa có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với dân tộc Việt Nam nói chung, lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam nói riêng. Vậy quần đảo Trường Sa giải phóng vào ngày, tháng, năm nào? Hãy đọc bài viết sau của GiaiNgo để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Quần đảo Trường Sa giải phóng vào ngày, tháng, năm nào?

Quần đảo Trường Sa chính thức được giải phóng vào lúc 9 giờ sáng ngày 29 tháng 4 năm 1975 do Đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ thị lực lượng Quân chủng hải quân phối hợp cùng Quân khu 5 chiến đấu.

quan-dao-truong-sa-giai-phong-vao-ngay-thang-nam-nao

Ngày 29/4/1975 cờ giải phóng tung bay trên hòn đảo lớn nhất và cuối cùng mà quân ngụy Sài Gòn đóng giữ, đó chính là quần đảo Trường Sa.

Chiến thắng này đã làm nên khoảnh khắc lịch sử, góp phần làm vẻ vang truyền thống chiến đấu giữ gìn Tổ quốc của dân tộc Việt Nam.

Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh nào?

Trường Sa hiện nay là một huyện trực thuộc tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam.

Sau khi thống nhất đất nước, ngày 9/12/1982, Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra quyết định quần đảo Trường Sa thành huyện Trường Sa thuộc tỉnh Đồng Nai.

Ngày 28/12/1982 Nghị quyết của Quốc hội khóa VII sáp nhập huyện đảo Trường Sa thuộc tỉnh Đồng Nai vào tỉnh Phú Khánh.

Ngày 1/7/1989 tỉnh Phú Khánh được tách ra thành tỉnh Phú Yên và tỉnh Khánh Hòa. Huyện đảo Trường Sa trực thuộc tỉnh Khánh Hòa.

quan-dao-truong-sa-giai-phong-vao-ngay-thang-nam-nao

Huyện đảo Trường Sa có bao nhiêu xã, thị trấn?

Huyện đảo Trường Sa có 3 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc bao gồm: xã Sinh tồn, xã Song Tử Tây và thị trấn Trường Sa theo nghị định số 65/2007/NĐ-CP ngày 11 tháng 4 năm 2007 của Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  • Thị trấn Trường Sa được thành lập trên cơ sở đảo Trường Sa lớn và các đảo, đá, bãi phụ cận.
  • Xã Song Tử Tây được thành lập trên cơ sở đảo Song Tử Tây và các đảo, đá, bãi phụ cận.
  • Xã Sinh Tồn được thành lập trên cơ sở đảo Sinh Tồn và các đảo, đá, bãi phụ cận.

quan-dao-truong-sa-giai-phong-vao-ngay-thang-nam-nao

Trong quần đảo Trường Sa, đảo nào có diện tích lớn nhất?

Đảo Ba Bình (tên quốc tế là Itu Aba) là hòn đảo có diện tích tự nhiên lớn nhất quần đảo Trường Sa. Đảo có chu vi 2,8km, diện tích 43,2ha và có một vòng đá san hô bao quanh. Chiều dài đảo là 1.470m, chiều rộng 500m, có độ cao trung bình 2,8m.

quan-dao-truong-sa-giai-phong-vao-ngay-thang-nam-nao

Đảo Ba Bình là một đảo san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa. Trên đảo có mọc các loại cây dừa, chuối, đu đủ, cây cọ cao khoảng 7m và nhiều bụi rậm.

Vai trò của quần đảo Trường Sa đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Biển, đảo Việt Nam nói chung, quần đảo Trường Sa nói riêng đóng vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đặc biệt khi Tổ quốc hiện nay đang đứng trước những khó khăn, thách thức lớn.

Vị trí địa lý của quần đảo Trường Sa rất thuận lợi cho việc đặt các trạm thông tin, xây dựng các trạm dừng chân và tiếp nhiên liệu cho tàu thuyền,… phục vụ cho tuyến đường hàng hải trên Biển Đông.

Vì quần đảo Trường Sa nằm ở trung tâm Biển Đông. Đây được coi là tuyến đường vận tải quốc tế nhộn nhịp thứ hai của thế giới. Hơn 90% lượng vận tải thương mại của thế giới thực hiện bằng đường biển và 45% trong số đó phải đi qua Biển Đông.

Ngoài ra, quần đảo Trường Sa có tiềm năng góp phần đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, giúp phát triển kinh tế của đất nước; Đặc biệt là kinh tế biển như vận tải biển, đóng tàu, ngư nghiệp, chế biến, nuôi trồng thủy hải sản và các ngành liên quan.

Đồng thời Trường Sa có vị trí quan trọng về mặt quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển đảo quốc gia. Vì chủ quyền an ninh trên biển, đảo là một bộ phận quan trọng không thể tách rời của an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc.

quan-dao-truong-sa-giai-phong-vao-ngay-thang-nam-nao

Trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo

Biển đảo Việt Nam là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Bảo vệ chủ quyền biển đảo là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân Việt Nam đối với lịch sử dân tộc.

Chúng ta phải kế thừa và phát triển ý thức chủ quyền biển, đảo của ông cha trong lịch sử dựng nước và giữ nước, cũng như nhận thức đúng vị trí, vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Là thế hệ trẻ của đất nước, để làm tốt việc đó, chúng ta cần thực hiện những điều sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quan điểm, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về chủ quyền biển, đảo, quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển, đảo và quần đảo.

Công tác tuyên truyền về chủ quyền quốc gia trên biển cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành và địa phương trong việc phát huy các tổ chức, đoàn thể, nhất là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Thông qua các cuộc vận động và chương trình văn hóa thiết thực của thanh niên như: “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, “Tuổi trẻ hướng về biển, đảo của Tổ quốc”, “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Vì Trường Sa thân yêu”, “Góp đá xây Trường Sa”,…

quan-dao-truong-sa-giai-phong-vao-ngay-thang-nam-nao

Không ngừng nâng cao tri thức, củng cố niềm tin, ý chí vững vàng, quyết tâm xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Nắm vững tri thức hiểu biết và lòng tự hào về những điều mình sẽ dám bảo vệ, để thế hệ trẻ Việt Nam có ý thức về chủ quyền quốc gia nói chung, chủ quyền biển đảo nói riêng.

Nắm vững tư tưởng, phương châm chỉ đạo giải quyết các vấn đề về biển, đảo của Đảng và Nhà nước ta.

Nâng cao quyết tâm và hành động thiết thực, bồi đắp tinh thần yêu nước, đồng thời chống lại âm mưu thôn tính từng bước, dưới nhiều hình thức của các thế lực xâm lược.

quan-dao-truong-sa-giai-phong-vao-ngay-thang-nam-nao

Định hướng hành động thiết thực đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đặc biệt là đối với thế hệ trẻ là thanh niên ở các địa phương ven biển, huyện đảo tích cực tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ để vừa tham gia sản xuất, khai thác hải sản, vừa làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự trên biển.

Không ngừng củng cố tinh thần dũng cảm, mưu trí, chủ động, sáng tạo, tự lực tự cường, sẵn sàng hy sinh xương máu, kiên quyết đứng lên bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

quan-dao-truong-sa-giai-phong-vao-ngay-thang-nam-nao

GiaiNgo tin rằng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về quần đảo Trường Sa giải phóng vào ngày, tháng, năm nào cùng những thông tin hữu ích về quần đảo này rồi đúng không nào?

Chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, phát triển đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh hơn nữa nhé!