Nhà Nguyễn thành lập năm nào? Lịch sử thành lập triều Nguyễn

Chắc hẳn các bạn học sinh đang rất tò mò về thông tin nhà Nguyễn thành lập năm nào. Bài viết hôm nay của GiaiNgo sẽ giải đáp giúp bạn nhé! Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của GiaiNgo để có câu trả lời chi tiết.

Nhà Nguyễn thành lập năm nào?

Nhà Nguyễn thành lập năm nào?

Nhà Nguyễn thành lập năm 1802 và kết thúc năm 1945. Triều đại nhà Nguyễn tồn tại trong 143 năm. Hoàng đế đầu tiên của nhà Nguyễn chính là Nguyễn Ánh hiệu Gia Long.

Nhà Nguyễn là triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Năm 1802 đến 1804, nhà Nguyễn sử dụng quốc hiệu là Nam Việt. Sau đó từ năm 1804 đến năm 1839 đổi tên thành Việt Nam, Đại Việt Nam. Kể từ năm 1839 trở đi, vua minh Mạng đổi quốc hiệu là Đại Nam.

nha nguyen thanh lap nam nao

Nhà Nguyễn thành lập ở đâu?

Nhà Nguyễn thành lập ở Phú Xuân (Huế). Nhà Nguyễn là một triều đại đánh dấu nhiều thăng trầm của lịch sử. Trong đó phải kể đến cuộc xâm lược của thực dân Pháp giữa thế kỉ 19.

Nhà Nguyễn ra đời trong hoàn cảnh nào?

Nhà Nguyễn ra đời trong hoàn cảnh sau:

Sau khi vua Quang Trung qua đời, triều đại Tây Sơn bắt đầu suy yếu dần. Lợi dụng tình thế đó, Nguyễn Ánh đã huy động lực lượng đánh chiếm nhà Tây Sơn. Đến năm 1802, triều đại Tây Sơn chính thức bị lật đổ.

Sau đó, Nguyễn Ánh lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu là Gia Long, chọn Phú Xuân (Huế) làm kinh đô. Từ năm 1802 đến năm 1858, các đời vua nhà Nguyễn là vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức.

Chắc hẳn khi đọc đến đây, độc giả đã biết nhà Nguyễn thành lập vào năm nào rồi đúng không. Tiếp nối bài viết là phần nội dung tổ chức bộ máy nhà Nguyễn. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

nha nguyen

Xem thêm: Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần

Tổ chức bộ máy nhà Nguyễn

Trong tổ chức bộ máy nhà Nguyễn, vua là người đứng đầu cả nước. nắm mọi quyền lực trong tay.

Ở trung ương, các cơ quan trực thuộc vua gồm:

 • Tam Nội viện: Đảm nhận chức năng văn phòng.
 • Viện cơ mật: Dự bàn những việc cơ mưu trọng yếu cùng vua.
 • Lục Bộ (Binh, Hình, Lễ, Lại, Công, Hộ): Quản lý các lĩnh vực quan trọng của nhà nước như chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội.
 • Các cơ quan chuyên môn như tự, giám, quán, phủ, tào,…
 • Các cơ quan tư pháp và giám sát như Đại lý tự, Đô sát viện,…

Ở địa phương:

 • Cả nước được chia thành 27 doanh (Đàng Trong cũ) và trấn (Đàng Ngoài cũ).
 • Nhà nước được chia thành 3 vùng: Bắc Thành, Gia Định Thành và các Trực Doanh.
 • Cấp địa phương được sắp xếp từ cao đến thấp lần lượt là tỉnh, phủ, huyện, châu, tổng, xã.

Vừa rồi là nội dung về tổ chức bộ máy nhà Nguyễn. Thông tin tiếp theo của bài viết Nhà Nguyễn thành lập năm nào là kiến thức về nhà Nguyễn trong SGK Lịch sử lớp 4. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

to chuc bo may nha nguyen

Kiến thức về nhà Nguyễn trong SGK Lịch sử lớp 4

Dưới đây là một số kiến thức về nhà Nguyễn trong SGK Lịch sử lớp 4:

 • Nhà Nguyễn chính thức thành lập vào năm 1802.
 • Mở đầu triều đại là vua Nguyễn Phúc Ánh, hiệu là Gia Long, lấy tên nước là Việt Nam.
 • Vương triều nhà Nguyễn tồn tại đến năm 1945 tức 143 năm với 13 đời vua.
 • Nhà Nguyễn mang nhiều giá trị về kinh tế – văn hóa – xã hội để phục vụ trực tiếp cho cuộc sống của người dân. Đặc biệt là ghi dấu ấn lớn trong việc thống nhất đất nước mở mang lãnh thổ, phát triển kinh tế. Tuy nhiên còn nhiều hạn chế và sai lầm trong cách điều hành bộ máy nhà nước nên đã làm mất nước trong tay Pháp.

Vừa rồi là kiến thức về triều đại nhà Nguyễn mà các em học sinh lớp 4 cần nắm vững. Tiếp theo nội dung bài viết Nhà Nguyễn thành lập năm nào là một số câu hỏi thường gặp về nhà Nguyễn. Mời bạn đọc tham khảo cùng GiaiNgo.

kien thuc lich su nha nguyen

Một số câu hỏi thường gặp về nhà Nguyễn

Nhà Nguyễn lật đổ triều đại nào?

Nhà Nguyễn lật đổ triều đại Tây Sơn. Sau khi vua Quang Trung mất, vua mới là Quang Toản không đủ tài năng và trí tuệ để duy trì đại cục. Nội bộ triều đại Tây Sơn chia bè kéo cánh và gây mâu thuẫn sâu sắc.

Trước tình hình suy yếu dần của triều đại Tây Sơn, lực lượng quân nhà Nguyễn dễ dàng đánh bại. Quân Tây Sơn thua trận.

Vị Vua đầu tiên của nhà Nguyễn là ai?

Vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn là Nguyễn Ánh. Ông chính thức khôi phục quyền lực dòng họ và thống nhất đất nước sau nhiều thập kỉ chia cắt.

Mời bạn đến với câu hỏi tiếp theo của bài viết Nhà Nguyễn thành lập năm nào trong phần nội dung sau đây.

Nguyễn Ánh thành lập nhà Nguyễn từ khi nào và lấy niên hiệu là gì?

Nguyễn Ánh thành lập nhà Nguyễn từ năm 1802 và lấy niên hiệu là Gia Long. Gia trong Gia Định và Long trong Thăng Long. Niên hiệu này tượng trưng cho sự thống nhất Nam – Bắc lần đầu tiên sau nhiều năm bị chia cắt.

Mời bạn đọc đến với nội dung tiếp theo của bài viết Nhà Nguyễn thành lập năm nào.

thanh lap nha nguyen

Quyền hành của các vua nhà Nguyễn là gì?

Trong triều đại nhà Nguyễn, vua là người nắm mọi quyền hành. Để thâu tóm mọi quyền hành về tay mình, các vua nhà Nguyễn đặt lệ “Tứ bất”. Điều này có nghĩa là không đặt Tể tướng, không lấy Trạng nguyên, Đông cung không lập Thái tử và Chính cung không lập Hoàng hậu.

Tuy nhiên đến thời vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn là trường hợp đặc biệt. Vua Bảo Đại đã phong cho vợ làm Nam Phương Hoàng hậu.

Mời bạn đến với phần thông tin cuối cùng của bài viết Nhà Nguyễn thành lập năm nào. Đó là nội dung những đóng góp của nhà Nguyễn cho sự phát triển của đất nước.

Nêu những đóng góp của nhà Nguyễn cho sự phát triển của đất nước

Dưới đây là những đóng góp của nhà Nguyễn cho sự phát triển của đất nước:

 • Thống nhất và mở rộng lãnh thổ đất nước.
 • Xác lập chủ quyền tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 • Phát triển nền văn hóa dân tộc với việc để lại những di sản văn hóa.
 • Hình thành những cảng thị có vai trò quan trọng.

Toàn bộ nội dung trên của GiaiNgo nhằm giúp bạn hiểu cặn kẽ thông tin nhà Nguyễn thành lập năm nào. Mong rằng với kiến thức hữu ích trên, các bạn học sinh có thể nắm bắt được lịch sử thành lập nhà Nguyễn. Chúc bạn học tập hiệu quả!