Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào? Có ý nghĩa như thế nào?

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày được chọn ra nhằm tôn vinh các Y, Bác sĩ cũng như những người làm việc trong ngành y tế. Vậy ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào? Cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào?

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày 27 tháng 2. Mỗi một ngành nghề đều có tầm quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì thế, ngày này ra đời để vinh danh những người hoạt động trong ngành y tế đã cống hiến hết mình cho đất nước.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào? Có ý nghĩa như thế nào?

Như lời Hồ Chủ Tịch đã dạy: “Lương y như từ mẫu”. Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế. Điều đó thể hiện qua tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy hết lòng chǎm sóc người bệnh. Mỗi một người thầy thuốc đều đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước.

Lịch sử nguồn gốc của ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều:

– Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

– Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

– Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Thấm thía những lời căn dặn của Bác, ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã đưa ra quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào? Có ý nghĩa như thế nào?

Vì sao ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày 27/2?

Bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi trong Hội nghị cán bộ y tế ngày 27/2/1955 được xem là những lời giáo huấn về y đức, là bài học quý để căn dặn các thế hệ thầy thuốc đời sau học tập và noi theo.

Một người thầy thuốc giỏi không phải chỉ là giỏi về chuyên môn mà còn cần phải có cái tâm trong sáng, không được phụ lương tâm mình, không được phụ lòng dân. Đây chính là là y đức của người y sĩ, bác sĩ.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào? Có ý nghĩa như thế nào?

Lời dạy của Người đã trở thành phương châm hành động của các thế hệ thầy thuốc nước ta. Chính vì vậy, Chính Phủ đã lấy ngày này là ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam có ý nghĩa gì?

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 có ý nghĩa nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là lúc mọi người dân Việt nam lại có dịp được thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn của mình đến các Y, Bác sĩ đã một lòng tận tâm cống hiến tuổi trẻ, sức lực của họ cho đất nước.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào? Có ý nghĩa như thế nào?

Chúng ta càng tự hào hơn về truyền thống vẻ vang của dân tộc, những nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ Y, Bác sĩ. Họ xứng đáng nhận được sự quan tâm và chia sẻ của toàn xã hội.

Những lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay và ý nghĩa

Cùng điểm qua những lời chúc hay và ý nghĩa dành tặng những người thầy thuốc của chúng ta nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 dưới đây:

  • Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúc các thầy thuốc, dược sĩ, y bác sĩ sẽ luôn giữ được truyền thống “Lương y như từ mẫu”.
  • Bạn là vị cứu tinh của nhiều người. Cảm ơn bạn đã chọn nghề Bác sĩ và cứu sống nhiều người. Chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam.
  • Chữa bệnh cho mọi bằng bằng cái chạm cũng mang lại niềm vui và sự ấm áp cho trái tim của mỗi bệnh nhân. Chúc bạn ngày Thầy thuốc Việt Nam vui vẻ, tốt lành.
  • Bạn đang làm một công việc vô cùng tuyệt vời, mang đến sức khỏe và niềm vui đến cho mọi người. Chúc bạn thành công, luôn vui vẻ.
  • Trăm năm sen vẫn là sen/Tấm lòng thầy thuốc mẹ hiền, tỏa hương…

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào? Có ý nghĩa như thế nào?

Bằng những câu từ đơn giản nhưng xuất phát từ sự chân thành sẽ làm cho người nghe cảm thấy ấm lòng.

Qua bài viết trên, hy vọng mọi người đã biết được ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào cũng như hiểu được những cống hiến thầm lặng của đội ngũ cán bộ ngành y tế. Hãy dõi theo GiaiNgo để biết thêm nhiều thông tin thú vị nữa nhé!