Ngày Tam Nương là ngày nào? Có gì đáng sợ trong ngày này?

Từ xa xưa, theo quan niệm của người Việt, mọi người thường tránh làm những việc quan trọng trong ngày Tam Nương. Vậy ngày Tam Nương là ngày nào? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu rõ hơn nhé!

Ngày Tam Nương là ngày nào? Những ngày Tam Nương trong tháng?

Theo quan niệm của dân gian, ngày Tam Nương là ngày xui xẻo, vì thế mà vào ngày này, người ta thường tránh làm những việc quan trọng. Trước tiên, “Tam Nương” được giải thích theo triết tự của Trung Quốc nghĩa là 3 người phụ nữ (Tam là ba, Nương là phụ nữ). Theo đó 3 người phụ nữ ở đây là Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự, được xem là “hồng nhan họa thủy”.

Tương truyền rằng, vẻ đẹp “khuynh nước khuynh thành” của 3 nàng làm các vị vua đắm chìm trong sắc dục dẫn họa diệt vong. Vì vậy, nhiều người cho rằng đây là ngày đại hung, nhiều việc xui rủi xảy ra nếu không kiêng kỵ.

Một tháng có 6 ngày Tam Nương, tính theo âm lịch là các ngày 3, 7,13, 18, 22, 27. Theo mọi người, ngày Tam Nương là ngày 3 nàng Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự được đưa vào nội cung để diện kiến các vị vua. Tuy nhiên cũng có một số nguồn tin khác cho rằng ngày Tam Nương chính là ngày sinh và ngày mất của 3 nàng.

ngay tam nuong la ngay nao

Nguồn gốc của ngày Tam Nương sát chủ

Theo truyền thuyết của Trung Quốc thì ngày Tam Nương xuất phát từ câu chuyện về 3 nữ giai nhân tuyệt sắc của Trung Hoa đã hủy hoại 3 triều đại vua chúa của Trung Quốc. Chi tiết các câu chuyện như sau:

Muội Hỷ

Nhà Hạ truyền đời vua Kiệt, một ông vua tàn bạo, thích gây chiến tranh đàn áp các chư hầu. Hạ Kiệt mang quân đi đánh nước Hữu Thi nhưng do không chống đỡ nổi Hữu Thi liền dâng mỹ nữ để xin lui quân. Mỹ nữ ấy chính là Muội Hỷ.

ngay tam nuong la ngay nao

Nhờ vào sắc đẹp tuyệt trần và vẻ ngoài lạnh lùng hiếm khi cười, nàng đã khiến Hạ Kiệt mê đắm và làm mọi cách để nàng. Hai người họ từ sáng đến tối sống trong hoang phí, phóng túng, tàn bạo và bóc lột trên của cải của nhân dân. Cuối cùng, vua Thành Thang của triều Thương dấy binh lật đổ triều Hạ.

Đát Kỷ

Cuối đời Thương là vua Trụ. Với bản tính háo sắc và hoang dâm, hắn đòi Tô Hộ là một quan thần phải dâng con gái xinh đẹp là Đát Kỷ cho hắn. Dân gian lưu truyền Đát Kỷ là cáo chín đuôi thành tinh tu thành người – hóa mỹ nhân để dẫn dụ vua Trụ trở thành hôn quân vô đạo.

ngay tam nuong la ngay nao

Tô Đạt Kỷ với đẹp động lòng người, nàng ta đẹp đến nỗi khi tức giận cũng khiến vua Trụ say đắm. Hắn ta ngày đêm quấn quýt bên nàng, truy hoan, bạo ngược và vô đạo. Điều này khiến chính sự suy yếu, nhân dân rơi vào cảnh lầm than. Sau cùng, vua Vũ nhà Chu cùng với chư hầu đã tiêu diệt nhà Thương và lập ra triều đại mới.

Bao Tự

Cuối đời nhà Chu là vua U Vương, một kẻ tàn bạo, ham nữ sắc. Thời ấy nhà Chu cấm bán gỗ dâu nhưng có một gia đình vẫn đem ra chợ bán. Họ bị đuổi bắt, trên đường gặp một được bé bị bỏ rơi và ôm theo đứa bé trốn sang nước Bao. Và đứa bé ấy chính là Bao Tự. Cô gái ấy càng lớn càng sinh, sắc đẹp tuyệt trần không ai sánh được. Sau này, khi nước Bao phạm tội với U Vương và để thoát tội họ bèn dâng Bao Tự cho hắn ta. Hắn say mê Bao Tự ngày đêm không màng đến việc triều chính, đất nước ngày càng suy tàn.

ngay tam nuong la ngay nao

Tiếc thay, sự nhu nhược và tàn bạo của hắn là làm dấy lên sự phẫn nộ trong lòng dân. Thân Hầu liên kết với Khuyển Nhung đánh phá vào kinh đô nhà Chu, U Vương bị sát hạt. Sau đó nhà Chu rời đô sang khu vực khác đánh dấu thời đại lịch sử Xuân Thu – Chiến Quốc hồn loạn, chia rẽ, tranh giành, chiến sự liên miên nổ ra.

Còn xét theo quan niệm của người Việt Nam, thì ngày Tam Nương là ngày mà Ngọc hoàng Thượng đế phái 3 cô gái xinh đẹp hạ phàm nhằm mê muội lòng người. Nếu ai bị 3 cô gái này mê hoặc, không tự chủ được bản thân sẽ dễ sa ngã vào tệ nạn xã hội, cờ bạc, rượu chè, dấn đến công việc làm ăn bết bát, thất bại liên miên.

Ý nghĩa ngày Tam Nương

Ngày Tam Nương đem đến nhiều bài học giá trị, bao gồm: Giá trị nhân văn và giá trị tâm linh. Cụ thể là:

Giá trị nhân văn

Câu chuyện về 3 vị vua thuộc 3 triều đại lớn của Trung Quốc là ví dụ điển hình cho thói kiêu ngạo, hoang phí và hám sắc. Chính vì những sai lầm của vua đã khiến con dân của họ rơi vào cảnh lầm than. Qua đó, nhắc nhở mọi người nên biết khiêm tốn, chớ hám sắc, chớ kiêu ngạo.

Giá trị tâm linh

Về tâm linh thì nhắc đến ngày tam nương là nghĩ đến những điều xui xẻo, một viễn cảnh tương lai không mấy tốt đẹp. Thực ra có người sẽ tin cũng có người không tin, nhưng trước giờ vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tốt nhất ngày đại sự lúc nào cũng xem ngày.

Ngày Tam Nương tốt hay xấu? Ngày Tam Nương kiêng gì?

Theo quan niệm của phương Đông, ngày Tam Nương là ngày rất xấu, thường sẽ gặp những điều xui rủi. Còn theo lí giải khoa học, vào những ngày này mặt trăng sẽ di chuyển sang một “vùng trời”  năng lượng dao động sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến con người.

Thời tiết xấu sẽ làm cho mọi người khó chịu, cơ thể mất cân bằng, làm mọi việc kém minh mẫn và không đạt hiệu quả.Tuy nhiên, có nên tránh ngày Tam Nương hay vẫn chọn ngày Tam Nương thực chất còn tùy thuộc vào tín ngưỡng và lòng tin ở mỗi người. Với những người sống theo quan niệm ” có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì họ thường tránh làm những việc sau đây:

Không nên làm việc lớn

Trong ngày này, hầu hết mọi người đều tránh làm các việc trọng đại như hỷ sự, làm nhà, khai trương, kí kết hợp đồng,…Theo tâm linh nếu không kiêng kỵ mà vẫn cố làm những việc kể trên thì sẽ rước họa vào thân, việc ắt dễ cũng không thành.

Theo đó, nếu cưới hỏi vào ngày này thì hạnh phúc của cô dâu chú rể sẽ không trọn vẹn. Nếu khai trương, đầu tư trong ngày này khiến việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn, xây nhà thì gia đình dễ ly tán. Đây là vấn đề về tâm linh nên tin hay không tin là tùy ở mỗi người.

ngay tam nuong la ngay nao

Thận trọng khi ra đường

Trong ngày Tam Nương cũng cần hạn chế di chuyển xa bằng các phương tiện giao thông, nếu không thận trọng có thể gặp tai nạn ngoài ý muốn. Vì như theo khoa học đã nói ở trên, trong những ngày này năng lượng dao động làm con người bị ảnh hưởng không nhỏ, âm khí có thể nặng. Nên việc cơ thể cảm thấy nặng nề, mệt mỏi, đầu óc không được minh mẫn là việc tất yếu. Ngoài ra cũng nên tránh đi xa, leo núi nguy hiểm,…

ngay tam nuong la ngay nao

Cách hóa giải ngày Tam Nương

Ngày Tam Nương tuy là một ngày xấu nhưng không phải là không thể hóa giải được. Cách tốt nhất để giải hóa ngày Tam Nương là tránh làm việc quan trọng vào ngày này. Tuy nhiên có nhiều công việc bắt buộc phải làm thì có cách hóa giải như sau:

  • Áp dụng quan hệ tương khắc theo thuyết ngũ hành để làm thay đổi những điều không may mắn trong ngày. Ví dụ nếu ngày Tam Nương thuộc hành Thủy thì lựa chọn giờ Thổ để hóa giải vì Thổ khắc Thủy và ngược lại.
  • Sử dụng quan hệ tương sinh trong ngũ hành để khắc chế ngày Tam Nương. Ví dụ Mộc sinh Hỏa, nếu ngày Tam Nương vào ngày Hỏa thì lựa chọn giờ Mộc để hóa giải. Nếu ngày Tam Nương thuộc ngày Thủy thì lựa chọn giờ Kim để hóa giải vì Kim sinh Thủy.
  • Thay đổi người chủ trì: Nếu trong ngày Tam Nương bạn không làm được những việc trong đại như cất nhà hay khai trương; bạn có thể mượn tuổi người khác để hóa giải điều xấu trong ngày này. Ví dụ bạn tuổi Thìn thì có thể mượn người tuổi Tý hay tuổi Thân vì đều thuộc cung tam hợp là: Thân- Tý- Thìn.

ngay tam nuong la ngay nao

Sinh con vào ngày Tam Nương có sao không?

Sinh con vào ngày Tam Nương thì không hẳn là xấu nhưng vì Tam Nương là ngày rất xấu nên lúc sinh con vẫn có thể có chuyện không may cho mẹ lẫn con. Em bé sinh ra cũng dễ bệnh tật, còi cọc, ốm yếu. Bé không có nhiều phúc phận như những em bé sinh vào các ngày khác và hậu vận sau này cũng không được tốt.

ngay tam nuong la ngay nao

Tuy nhiên, nhiều bậc làm ba mẹ cũng đừng vì thế mà lo lắng. Vì không chỉ xét yếu tố ngày Tam Nương, tốt xấu còn quyết định bởi sao chiếu mệnh nữa. Và chúng ta hoàn toàn có thể giải hạn nó, hạn chế ảnh hưởng đến gia đình mình.

Quan trọng nhất là con cái đến với chúng ta đã là một may mắn, là món qua trời ban cho. Vì vậy sinh ngày nào thì để tự nhiên thôi, chúng ta cứ vui vẻ đón nhận để con có một đời bình an và hạnh phúc.

Qua bài viết này, các bạn đã biết ngày Tam Nương là ngày nào rồi phải không? Hãy tiếp tục ủng hộ GiaiNgo ở những bài viết tiếp theo nhé!