Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào? Quan trọng như thế nào?

Gia đình là nơi lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Ngày Gia đình Việt Nam được chọn ra để tôn vinh ý nghĩa của gia đình trong xã hội. Vậy ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu những điều liên quan đến ngày lễ này qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào?

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày 28/6. Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa nổi bật trong năm và đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Đây cũng là ngày các thành viên trong gia đình dành nhiều thời gian cho nhau hơn.

Gia đình đóng vai trò rất to lớn trong việc hình thành nhân cách con người. Mỗi năm, ngày Gia đình Việt Nam sẽ có những chủ đề riêng biệt. Từ những chủ đề này để xác định chủ trương cho các hoạt động xã hội, nâng cao sự đoàn kết, phát triển gia đình hiện đại.

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào

Ngày Gia đình Việt Nam bắt đầu từ năm nào?

Ngày Gia đình Việt Nam bắt đầu từ năm 2001. Kể từ đó, khắp nơi trên cả nước đều tổ chức hoạt động thiết thực, ý nghĩa để khơi dậy tình yêu thương, trách nhiệm bảo vệ tổ ấm khi đến ngày này.

Tùy theo các điều kiện xã hội mà các hoạt động được đề ra như thế nào. Nhưng nhìn chung mọi người đều rất mong chờ đến ngày lễ đặc biệt này để lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh gia đình. Có thể thấy ngày Gia đình cũng là một phần của nền văn hóa Việt Nam.

Lịch sử ra đời ngày Gia đình Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã từng nói: “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt, gia đình là hạt nhân của xã hội. Quan tâm đến gia đình là hết sức cần thiết vì như thế xã hội mới trở nên tốt đẹp”. Để tiếp nối lời răn dạy của Bác cũng như tự nhìn thấy tầm quan trọng của gia đình, cấp lãnh đạo Việt Nam quyết tâm nâng cao ý nghĩa gia đình.

Ngày Gia dình Việt Nam là ngày nào

Ngày 04/05/2001, Thủ tướng chính phủ Phan Văn Khải chính thức ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về việc ra đời ngày Gia đình Việt Nam. Trong Quyết định nêu rõ: lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo của các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các hoạt động trong ngày Gia đình Việt Nam

Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm và đưa ra nhiều hoạt động để đẩy mạnh công tác chăm sóc, giữ gìn giá trị gia đình, góp phần duy trì các giá trị văn hóa tốt đẹp của Việt Nam. Nhà nước cũng là một phần quan trọng để tạo ra một ngày Gia đình có ý nghĩa.

Hằng năm, Đảng và nhà nước đều đề ra một chủ đề cho ngày Gia đình. Lãnh đạo cấp thành phố bám sát chủ đề đó, treo băng rôn, áp phích tuyên truyền hưởng ứng ngày Gia đình. Hơn nữa, các chương trình truyền với các nội dung thực tế về gia đình góp phần nâng cao tính quan trọng của ngày lễ này.

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào

Ngày Gia đình là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp, ôn lại truyền thống nề nếp gia đình khi trải qua một năm lao động vất vả. Họ cùng nhau đi du lịch, ăn bữa cơm gia đình, tặng quà cho nhau,… hay thậm chí là phụ giúp bố mẹ làm việc nhà cũng trở thành những điều thật thiêng liêng và ý nghĩa.

Trong bối cảnh nước ta đang phải chịu nhiều tác động của nền kinh tế hóa như hiện nay, mối quan hệ trong gia đình dường như cũng có sự thay đổi. Hiểu được điều đó, các hoạt động kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam ngày càng phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức; thu hút sự tham gia đông đảo của người dân để không làm mai một truyền thống.

Ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam

Ý nghĩa thiêng liêng nhất của ngày Gia đình là để các thành viên trong gia đình quây quầy bên nhau, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn. Từ đó cùng nhau gắn kết, cùng nhau vượt qua các thử thách để xây dựng một gia đình hạnh phúc trọn vẹn.

Không phải khi mang cùng dòng máu mới là gia đình. Có những người xa lạ xảy ra nhiều biến cố trong cuộc sống, sau đó họ tìm thấy nhau và xem nhau như gia đình. Ngày Gia đình Việt Nam cho họ biết họ vẫn còn may mắn khi tìm được những người mình yêu thương và biết quý trọng hạnh phúc mà mình đang có.

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào

Bên cạnh đó, đây cũng là một sự kiện văn hóa lớn để các gia đình giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững cho đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Sau nhiều năm được hưởng ứng, ngày Gia đình trở thành ngày truyền thống, thắp lên tinh thần hướng về gia đình, hướng về cội nguồn. Qua đó nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp, những giá trị tinh thần nhân văn của dân tộc.

Ý nghĩa của gia đình

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình là nơi hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Mỗi quốc gia, dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải lấy gia đình làm gốc. Gia đình hòa thuận, hạnh phúc thì xã hội mới phát triển bền vững được.

Ngày nay, gia đình Việt Nam đang được xây dựng với những giá trị nhân văn tiến bộ theo tiêu chí no ấm, hạnh phúc trên cơ sở thực hiện quyền bình đẳng. Những chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại song song và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế xã hội.

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào

Gia đình không chỉ là nền tảng cho ta phát triển cả về thể chất lẫn nhận thức mà đó còn là nơi nương tựa ấm áp, nơi chúng ta tìm thấy sự tin tưởng tuyệt đối, sự an ủi, sự ủng hộ và quan tâm nhất. Cho dù có đi đâu, làm gì, gia đình vẫn là nơi để nhớ, để yêu thương và để quay trở về.

Lời chúc ngày Gia đình Việt Nam hay và ý nghĩa nhất

Dưới đây là một số lời chúc có ý nghĩa dành cho người thân nhân dịp ngày Gia đình Việt Nam 28/6 mà bạn có thể tham khảo:

  • Con muốn gửi lời chúc đến những người mà con yêu thương nhất. Con chỉ mong bố mẹ thật nhiều sức khỏe. Con yêu bố mẹ rất nhiều.
  • Ngày Gia đình Việt Nam, con mong ông bà, bố mẹ luôn hạnh phúc, luôn bên cạnh con. Chúc gia đình chúng ta luôn hạnh phúc.
  • Nhân dip ngày Gia đình, con cảm ơn bố mẹ đã luôn che chở, làm chỗ dựa vững chắc cho con. Con thương bố mẹ nhiều.
  • Nhà luôn là nơi yên bình nhất. Cảm ơn anh đã cùng em xây dựng tổ ấm hạnh phúc này. Em mãi yêu anh. Hãy cùng nhau đón những ngày Gia đình sau nữa anh nhé.
  • Cảm ơn em đã hết lòng vun vén để ngôi nhà của chúng ta luôn đầy ấp tiếng cười và sự yêu thương. Chúng ta hãy nắm tay nhau đi đến cuối cuộc đời này em nhé.
  • Nhân dịp ngày Gia đình Việt Nam, bố chúc cả nhà mình lúc nào cũng vui vẻ, chúc các con luôn ngoan ngoãn, chúc gia đình chúng ta luôn hạnh phúc.
  • Đã rất may mắn khi chúng ta là một gia đình. Bố chỉ hy vọng gia đình mình mãi mãi như vậy. Bố yêu gia đình mình rất nhiều.

Không có lời chúc nào là không hay. Sự chân thành đến từ mỗi ngày sẽ tạo ra những câu chúc hay và có ý nghĩa nhất. Chỉ bằng một câu nói đơn giản nhưng người nghe sẽ thấy hạnh phúc rất nhiều nếu bạn biết cách gửi gắm câu nói đó.

Trên đây là những chia sẻ của GiaiNgo về ngày Gia đình Việt Nam. Chắc hẳn qua bài viết trên các bạn đã biết được ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào cũng như nhiều điều đặc biệt xoay quanh ngày lễ này rồi phải không nào. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để cập nhật những thông tin bổ ích nhé!