Khi nào ta nhận biết được ánh sáng và nhìn thấy một vật?

Nhận biết ánh sáng – Nguồn sáng và vật sáng sẽ giúp các học sinh nắm bắt các kiến thức cơ bản và nâng cao một cách nhanh nhất . Vậy hãy cùng GiaiNgo đi vào chi tiết khi nào ta nhận biết được ánh sáng nhé!

Vật sáng là gì?

Vật sáng là vật hắt lại ánh sáng từ nguồn sáng truyền tới. Vật sáng gồm nguồn sáng và những vật hắt lại ánh sáng chiếu vào nó. Ví dụ: mặt trời, con đom đóm, tờ giấy, gương, quyển sách, bàn ghế, cây cối vào ban ngày,…

Khi nào ta nhận biết được ánh sáng

Điểm đặc biệt lưu ý, vật đen là vật không tự phát ra ánh sáng và cũng không hắt lại ánh sáng chiếu vào nó. Sở dĩ ta nhận ra được vật đen vì nó đặt bên cạnh những vật sáng khác.

Những chiếc chai nhựa màu đen không tự phát ra ánh sáng và không hắt lại ánh sáng. Ta nhìn thấy những chiếc chai nhựa màu đen đó vì nó được đặt cạnh những vật sáng khác (ghế, chậu cây, bức tường,…).

Có mấy loại chùm sáng?

Có ba loại chùm sáng:

  • Chùm phân kì gồm các tia sáng loe rộng ra trên đường truyền của chúng.
  • Chùm song song gồm các tia sáng không giao nhau trên đường truyền của chúng.
  • Chùm sáng hội tụ gồm các tia sáng giao nhau trên đường truyền của chúng.

Ví dụ: Mặt trời là nguồn sáng phân kì nhưng do trái đất quá nhỏ và qua xa với mặt trời nên khi chiếu xuống trái đất thành chùm sáng song song.

Khi nào ta nhận biết được ánh sáng

Khi nào ta nhận biết được ánh sáng?

Ta nhìn thấy một vật khi có ánh sáng chiếu vào vật. Sau đó vật hắt lại các màu ánh sáng không hấp thụ vào mắt ta làm ta nhìn thấy vật.

Ví dụ:

  • Ta trông thấy màu sắc trên bong bóng xà phòng vì có ánh sáng truyền từ nó đến mắt ta.
  • Ta trông thấy những chiếc đèn lồng rực rỡ màu sắc vì có ánh sáng truyền từ nó đến mắt ta.

Khi nào ta nhận biết được ánh sáng

Vì sao ta nhìn thấy một vật?

Ta nhìn thấy một vật vì có ánh sáng từ vật truyền vào mắt ta. Để nhìn thấy được một vật cần phải có hai điều kiện:

  • Phải có ánh sáng từ vật đó phát ra.
  • Ánh sáng từ vật phát ra đó phải truyền được đến mắt ta.
  • Nếu thiếu một trong hai điều kiện trên thì ta không thể nhìn thấy được vật.

Vật nào có thể ngăn ánh sáng truyền qua?

Vật có thể ngăn ánh sáng truyền qua là: tấm bìa, tấm gỗ, quyển sách, chiếc hộp sắt hay hòn gạch,… Ứng dụng tính chất này người ta đã chế tạo ra các loại kính vừa che bụi mà vẫn có thể nhìn được. Hay chúng ta có thể nhìn thấy cá bơi, ốc bò dưới nước,…

Vì sao ta nhìn thấy bông hoa màu đỏ?

Ta nhìn thấy bông hoa màu đỏ vì có ánh sáng đỏ từ bông hoa truyền đến mắt ta. Có nhiều loại ánh sáng màu như đỏ, vàng, lục, lam, tím,…

Khi nào ta nhận biết được ánh sáng

Các bài tập nhận biết được ánh sáng

Vì sao ta không thể nhìn được các vật ở phía sau lưng nếu ta không quay mặt lại? Hãy giải thích

Ta chỉ có thể nhìn thấy một vật nếu có ánh sáng từ vật đó truyền vào mắt ta. Những vật ở phía sau lưng có thể là những vật tự phát sáng và cũng có thể là những vật nhận được ánh sáng từ các nguồn khác.

Khi nào ta nhận biết được ánh sáng

Nhưng ánh sáng này truyền trong không khí theo đường thẳng nên không thể truyền tới mắt ta được do đó ta không thể nhìn thấy. Khi quay mặt lại, ánh sáng có thể truyền trực tiếp tới mắt ta làm cho mắt nhìn được vật.

Ban ngày trời nắng, dùng một gương phẳng hứng ánh sáng mặt trời rồi xoay gương chiếu ánh nắng qua cửa sổ vào trong phòng. Gương đó có phải là nguồn sáng không? Tại sao?

Gương không phải là nguồn sáng vì gương không tự phát ra ánh sáng. Gương được gọi là vật sáng vì nó là vật được chiếu sáng và hắt lại ánh sáng từ mặt trời chiếu vào nó.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết khi nào ta nhận biết được ánh sáng và lý thuyết nguồn sáng, vật sáng là gì. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để cập nhật những tin tức mới mỗi ngày nhé!