Google sáng lập năm nào? Lịch sử phát triển của cỗ máy tìm kiếm

Ai cũng biết về Google nhưng Google sáng lập năm nào chưa chắc nhiều bạn đã biết. GiaiNgo sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn về công ty Google nhé. 

Google sáng lập năm nào?

Google được thành lập lần đầu tiên vào năm 1996. Ban đầu Google có tên là BackRub rồi được đổi tên thành “googol”- ám chỉ thuật toán có số 1 đầu tiên với 1 trăm số 0 sau đó (10 mũ 100). Sau cùng, chính thức đăng ký tên miền Google.com vào ngày 15/9/1997.

Google sáng lập năm nào

Ai là người sáng lập ra Google?

Người sáng lập ra Google là 2 sinh viên Sergey Brin và Larry Page – là Tiến sĩ trường đại học Stanford. Cuộc gặp gỡ ban đầu của 2 chàng trai không mấy tốt đẹp, họ có những định kiến rất rõ rệt và rất khác biệt. Nhưng sau cùng thì họ cũng tìm ra một điểm tương đồng, đó là giải quyết một thử thách rất lớn của ngành điện toán: làm sao tìm được tin tức cần thiết trong một biển cả mênh mông của các dữ kiện.

Google sáng lập năm nào

Lịch sử Google

Dự án ban đầu có sự tham gia của “người sáng lập thứ ba” không chính thức, Scott Hassan, lập trình viên chính. Anh đã viết nhiều mã nguồn cho công cụ Tìm kiếm Google ban đầu, nhưng anh đã rời đi trước khi Google chính thức được thành lập như một công ty.

Công cụ tìm kiếm này nhanh chóng thành công và công ty đã mở rộng và di chuyển nhiều lần, cuối cùng đã ổn định tại Mountain View vào năm 2003. Việc này đánh dấu một giai đoạn phát triển nhanh chóng, công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2004 và trở thành một trong những công ty truyền thông lớn nhất thế giới. Công ty ra mắt Google News vào năm 2002, Gmail vào năm 2004, Google Maps vào năm 2005, Google Chrome vào năm 2008 và mạng xã hội được gọi là Google+ vào năm 2011, cùng với nhiều sản phẩm khác.

Trụ sở của Google ở đâu?

Trụ sở của Google được đặt tại Moutain View, Cali. Google đã được tạo ra bằng chính nguồn kinh phí hạn hẹp và sự làm việc của Page và Bryn trong phòng ký túc xá của Đại học Stanford. Hai chàng trai đã sử dụng các bộ phận của máy tính đã giảm giá và sử dụng tối đa thẻ tín dụng của họ để duy trì hoạt động. Sau đó, họ gặp Andy Bechtolsheim – là người đồng sáng lập của Sun Microsystems – người này đã viết một tấm séc với mệnh giá 100.000 đô la Mỹ và gửi đến Google Inc. 

Trong những năm tiếp theo của lịch sử, Google đã tạo ra một bước phát triển ổn định bằng cách thuê các kỹ sư, các nhà khoa học máy tính, các chuyên gia bán hàng, các nhân viên hành chính và các nhân viên tiếp thị. Google đã nâng cấp văn phòng của mình trở thành một trụ sở mới như hiện tại – một khuôn viên văn phòng hiện nay được gọi là “Googleplex”.

Google sáng lập năm nào

Công ty mẹ của Google là gì?

Công ty mẹ của Google là tập đoàn Alphabet (hoặc gọi một cách không chính thức là Google) là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ được thành lập năm 2015. Sau khi hoàn thành tái cấu trúc, Sundar Pichai trở thành CEO của Google, thay thế Larry Page, người trở thành CEO của Alphabet. 

Công ty con của Google là gì?

Alphabet gồm hai bộ phận chính: Google và các dự án khác. Một vài công ty con bao gồm Google, Calico, GV, Google Capital, X, Google FiberNest Labs

Google sáng lập năm nào

Nhiều công ty con của Alphabet được phát triển hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực lạ mà có thể bạn chưa nghe đến. Ví dụ:

 • Công ty Access với dự án cung cấp mạng cáp quang với tốc độ cực cao tới 9 thành phố ở Mỹ.
 • Verily là công ty nghiên cứu về giải pháp y tế và ngăn chặn dịch bệnh, như kính thông minh giúp theo dõi nồng độ glucose hay thìa cho người bị bệnh Parkinson.
 • Sidewalk Labs được thành lập năm 2015, cung cấp các giải pháp thông minh cho đô thị như ki-ốt kết nối Internet tại New York.
 • GV hay Google Ventures là công ty đầu tư của Alphabet, hiện quản lý quỹ lên tới 2,4 tỷ USD và 300 khoản đầu tư vào các công ty như Uber, Slack…

Dịch vụ nào là một phần của Google?

Ngoài việc tìm kiếm dữ liệu, Google đã và đang cung cấp cho chúng ta rất nhiều dịch vụ như: 

 • Gmail: Dịch vụ thư điện tử miễn phí được sử dụng nhiều nhất
 • Google Calendar: Ứng dụng lịch trực tuyến rất hữu ích.
 • Youtube: Trang mạng xã hội video lớn nhất hành tinh, bạn có thể upload video, kiếm tiền với trang web này.
 • Google Docs: Hỗ trợ soạn thảo văn bản, sử dụng bảng tính và trình chiếu trực tuyến rất hữu ích.
 • Google Translate: Dịch đa ngôn ngữ, bạn có thể dịch được qua lại rất nhiều ngôn ngữ khác nhau.
 • Google Maps: Bản đồ vệ tinh, chỉ hướng, xem hình ảnh từ vệ tinh toàn thế giới. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để tạo bản đồ cá nhân cho cửa hàng và doanh nghiệp của bạn.
 • Google Trends: Cho phép tìm kiếm các thông tin đang được quan tâm nhất trên internet.
 • Google Drive: Dịch vụ lưu trữ file của Google, cho phép đồng bộ hóa dữ liệu giữa nhiều thiết bị với nhau.

Và còn rất nhiều dịch vụ khác là giải pháp cho cuộc sống hiện đại ngày nay. 

Google sáng lập năm nào

 

Trên đây là những thông tin về Google sáng lập năm nào và cỗ máy tìm kiếm khổng lồ hiện nay, hãy tiếp tục theo dõi GiaiNgo để cập nhật nhanh nhất nhưng thông tin mới nhé. Đừng quên like, comment, để thảo luận thêm bạn nhé.