Giáng Sinh là ngày nào? Ý nghĩa của đêm Giáng Sinh

Mỗi năm chỉ diễn ra lễ Giáng Sinh một lần. Những cây thông đầy rực rỡ được trang trí báo hiệu ngày lễ sắp tới. Có bao giờ bạn thắc mắc Giáng Sinh là ngày nào chưa. Cùng tìm câu câu trả lời trong bài viết của GiaiNgo nhé.

Giáng Sinh là ngày nào?

Giáng Sinh là ngày 25 tháng 12 hàng năm. Tuy nhiên, bắt đầu từ tối ngày 24 tháng 12, những người theo đạo đã bắt đầu ăn mừng và tổ chức Giáng Sinh. Theo đó, ngày 25 tháng 12 gọi là ngày lễ chính; còn đêm 24 tháng 12 gọi là lễ vọng.

Giáng Sinh hay còn gọi là lễ Noel, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas, X-mas. Đây là một ngày lễ quan trọng của người Công giáo. Giáng Sinh không chỉ là thời gian để tưởng nhớ về Chúa mà còn là dịp đoàn tụ gia đình, người thân, bạn bè.

Giáng Sinh là ngày nào?

Giáng Sinh/Noel có bao nhiêu ngày?

Giáng Sinh là lễ hội hàng năm kỷ niệm sự ra đời của chúa Giêsu. Lễ này được tổ chức chủ yếu vào ngày 24 và ngày 25 tháng 12 hằng năm. Noel được coi là ngày Lễ lớn đối với các quốc gia trên thế giới.

Theo lịch sử ở phương Tây, lễ Giáng Sinh kéo dài lên đến mười hai ngày. Trong đó, ngày cuối cùng là ngày vui nhất và diễn ra nhiều sự kiện hấp dẫn nhất.

Lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào? Nguồn gốc Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước Do Thái. Nước Do Thái lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, vào khoảng giữa năm 7 và năm 2 trước Công nguyên.

Lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào?

Nguồn gốc Giáng Sinh bắt nguồn từ những người theo đạo Kitô giáo. Lễ này nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo; người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Ngày nay, Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế với ông già Noel, cây thông Noel,…

Ý nghĩa của Giáng Sinh là gì? Giáng Sinh được tổ chức ở đâu?

Giáng Sinh là dịp để người theo đạo Kitô giáo kỷ niệm ngày sinh của người lãnh đạo tôn giáo mình đó chính là Thiên Chúa. Giáng Sinh còn là dịp để các thành viên, các thế hệ được quây quần bên nhau. Cùng nhau tâm sự, sẻ chia về cuộc sống, công việc và đón chào một năm mới sắp tới.

Ý nghĩa của Giáng Sinh là gì?

Bên cạnh đó, Giáng Sinh cũng là một ngày để những thông điệp của hòa bình được lan tỏa. Đồng thời cũng là dịp để mỗi chúng ta sẻ chia; giúp đỡ những người vô gia cư, bị bỏ rơi, cô đơn, già yếu hay bệnh tật,…

Giáng Sinh thường được tổ chức ở Nhà thờ. Tại Nhà thờ sẽ diễn ra những hoạt động như cùng nhau hát những bài thánh ca hát; cầu nguyện cho một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp. Một năm mới tràn ngập tiếng cười, hạnh phúc.

Giáng Sinh được tổ chức như thế nào?

Lễ Giáng Sinh tại Việt Nam không phải là ngày lễ chính. Song người Việt cũng đang dần cởi mở hơn với các hoạt động Noel. Trong những ngày gần cận kề, các cây thông Noel được trang trí ở nhiều cửa hàng, doanh nghiệp,… Trên cây thông thường treo các đồ trang trí như cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng,…

Giáng Sinh được tổ chức như thế nào?

Đối với các nước trên thế giới, Giáng Sinh được tổ chức khác nhau như:

  • Nhật Bản: Hoạt động nổi bật của người Nhật trong ngày Giáng Sinh là ăn bánh kem và gà rán KFC.
  • Hungary: Tại Hungary, các gia đình theo truyền thống sẽ ăn chay cho tới hết ngày 24/ tháng 12.
  • Nga: Ngày Giáng sinh của Nga rơi vào ngày 7 tháng 1. Ông già Tuyết khoác lên bộ quần áo màu xanh và có một người theo trợ giúp là Công chúa Tuyết. Công chúa sẽ là người trao quà cho các em nhỏ.
  • Ở các nước châu Âu: Sau buổi thánh lễ vào chiều ngày 24 tháng 12. Mọi người sẽ ăn bữa tối cùng nhau và trao quà vào lúc nửa đêm.

Lễ Giáng Sinh ở Việt Nam có gì đặc biệt?

Lễ Giáng sinh ở Việt Nam có rất nhiều hoạt động vui chơi và không còn là ngày dành riêng cho những người theo đạo Thiên Chúa. Giáng sinh đã được nhiều người chấp nhận; coi như hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng chung.

Lễ Giáng Sinh ở Việt Nam có gì đặc biệt?

Tại Việt Nam, trong dịp này, những ca khúc về Giáng Sinh vang lên rộn rã trên nhiều đường phố. Các khách sạn lớn, trung tâm mua sắm, khu phố Tây,… Những nơi có nhiều người nước ngoài lui tới nên việc chuẩn bị Giáng Sinh rất nhộn nhịp.

Trong những ngày này, cây thông Noel được trang trí ở nhiều nơi. Trên cây, người ta thường treo các đồ trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, những chiếc ủng; các gói quà tượng trưng và đèn trang trí giống như các nước phương Tây.

Lễ Giáng Sinh báo hiệu cho một năm sắp kết thúc và chào đón năm mới tốt lành hơn. Mong rằng những thông tin mà GiaiNgo cung cấp sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi Giáng Sinh là ngày nào. Đồng thời đừng quên theo dõi các bài viết mới từ chuyên mục Khi Nào nhé.