Giai đoạn tiếp theo của người tối cổ là gì? Họ sống như thế nào?

Dấu tích của người tối cổ được các nhà khảo cổ học tìm ra cách đây khoảng 30 – 40 vạn năm. Vậy giai đoạn tiếp theo của người tối cổ là gì? Cùng tìm hiểu với GiaiNgo nha.

Giai đoạn tiếp theo của người tối cổ là gì?

Người tối cổ là gì?

Người tối cổ là người xuất hiện cách đây khoảng 4 triệu năm. Tuy chưa loại bỏ hết dấu tích vượn trên cơ thể mình nhưng người tối cổ đã là người.

Người tối cổ có những đặc điểm như đã hoàn toàn đi, đứng bằng hai chân, đôi tay được tự do để sử dụng công cụ, kiếm thức ăn.

Cơ thể của người tối cổ đã có nhiều biến đổi như hộp sọ đã lớn hơn so với loài vượn cổ và đã hình thành trung tâm phát tiếng nói trong não.

Giai đoạn tiếp theo của người tối cổ là gì?

Giai đoạn tiếp theo của người tối cổ là người tinh khôn. Khoảng 4 vạn năm trước đây, người tối cổ đã loại bỏ hết dấu tích vượn trên người, trở thành người tinh khôn.

Người tinh khôn còn được gọi là người hiện đại, có cấu tạo cơ thể y như chúng ta ngày nay. Xương cốt có phần nhỏ hơn người tối cổ.

Họ có đôi bàn tay nhỏ, khéo léo, linh hoạt, hộp sọ và thể tích não phát triển hơn người tối cổ.

Đó là những đặc điểm thể hiện sự khác nhau giữa người tối cổ và người tinh khôn.

giai doan tiep theo cua nguoi toi co la gi 1

Phát minh quan trọng nhất của người tối cổ là gì?

Phát minh quan trọng nhất của người tối cổ là biết cách tạo ra lửa. Nhờ vào phát minh vĩ đại này mà con người có thể sử dụng một thứ năng lượng quan trọng bậc nhất.

Từ chỗ giữ lửa, lấy lửa trong tự nhiên hàng ngày, người tối cổ đã biết ghè hai mảnh đá với nhau để lấy lửa.

Với cách làm này, họ đã đã chuyển từ ăn thức ăn sống sang ăn chín, dùng lửa để sưởi ấm và đuổi dã thú. Ý nghĩa của của đời sống căn bản đã được cải thiện.

Nếu có người hỏi phát minh quan trọng nhất giúp cải thiện cuộc sống của Người tối cổ là gì thì chắc chắn bạn trả lời được đúng không nào.

Người tối cổ sử dụng phổ biến công cụ gì?

Người tối cổ sử dụng phổ biến công cụ lao động đồ đá cũ. Trước kia, người tối cổ sử dụng những mảnh đá có sẵn để làm công cụ.

Họ dùng những mảnh đá hay hòn cuội lớn sau đó đem ghè một mặt cho sắc và vừa tay cầm. Cứ như vậy, người tối cổ đã bắt đầu biết chế tác công cụ, công cụ thô kệch này được gọi là đồ đá cũ.

Người tối cổ sống như thế nào?

Người tối cổ sống phụ thuộc vào thiên nhiên là chính, sống theo bầy gồm khoảng vài chục người. Thức ăn chủ yếu là hoa quả, động vật sống từ hoạt động chính là săn bắt và hái lượm.

Nơi ở của người tối cổ là các hang động, dưới mái nhà hoặc dựng lều bằng cành cây, lợp lá hoặc cỏ khô.

Mặc dù đã phát minh ra lửa sưởi ấm, nướng thức ăn và xua đuổi thú dữ và có sự phân công lao động; tuy nhiên họ vẫn chưa tự chủ với thiên nhiên.

nguoi toi co song nhe the nao

Xem thêm:

Câu hỏi liên quan khác

Để hiểu rõ hơn về nội dung giai đoạn tiếp theo của người tối cổ là gì, chúng ta cùng trả lời những câu hỏi có liên quan nhé.

Em hãy lập bảng hệ thống các giai đoạn phát triển của thời nguyên thủy ở nước ta theo mẫu: thời gian, địa điểm chính, công cụ

Bảng hệ thống các giai đoạn phát triển của thời nguyên thủy ở nước ta:

Các giai đoạn Thời gian xuất hiện Địa điểm tìm thấy Công cụ chủ yếu
Người tối cổ 40 – 30 vạn năm Núi Đọ, Quan Yên (Thanh Hóa), Xuân Lộc (Đồng Nai) Công cụ đá ghè đẽo thô sơ.
Người tinh khôn 3 – 2 vạn năm Mái đá Ngườm (Thái Nguyên), Sơn Vi (Phú Thọ), Lai Châu, Sơn La, Bắc giang, Thanh Hóa, Nghệ An Công cụ đá: những chiếc rìu bằng hòn cuội, ghè đẽo thô sơ có hình thù rõ ràng.
Người tinh khôn phát triển 12000 – 4000 năm Hòa Bình, Bắc Sơn (Lạng Sơn), Quỳnh Văn (Nghệ An), Hạ Long (Quảng Ninh), Công cụ đá, họ đã biết mài ở lưỡi cho sắc, rìu sắt, rìu ngắn, rìu có vai, công cụ bằng xương, bằng sừng, đồ gốm, lưỡi cuốc đá.

Giải thích sự tiến bộ của rìu mài lưỡi so với rìu ghè đẽo?

Rìu mài lưỡi so với rìu ghè đẽo sự tiến bộ là bởi vì đầu óc người tinh khôn đã có nhiều nét tiến bộ hơn. Họ nhận thấy rằng cần phải cải tiến công cụ lao động mài cho sắc để dễ làm hơn.

Từ đó việc lao động mới có hiệu quả hơn. Họ tìm ra nhiều nguồn thức ăn mới, đảm bảo cho cuộc sống của mình.

Nhìn trên lược đồ ở trang 26, em có nhận xét gì về địa điểm sinh sống của người tối cổ trên đất nước ta?

Nhận xét gì về địa điểm sinh sống của người tối cổ trên đất nước ta đó là người tối cổ sinh sống khắp mọi nơi từ Bắc, Trung, Nam.

  • Ở miền Bắc, người tối cổ sống ở Lạng Sơn.
  • Ở miền Trung, người tối cổ sống ở Thanh Hóa.
  • Ở miền Nam, người tối cổ sống ở Đồng Nai.

cau-hoi-lien-quan-khac

Với những thông tin vừa rồi, hy vọng đã giúp bạn biết được giai đoạn tiếp theo của người tối cổ là gì rồi đúng không nào. Đừng quên theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để tìm hiểu lịch sử thú vị của chúng ta nhé.