Phát minh quan trọng nhất giúp cải thiện cuộc sống của Người tối cổ là gì?

Để có được bước tiến vượt bậc như ngày hôm nay, con người đã cho ra đời rất nhiều phát minh giúp nâng cao năng suất, chất lượng cuộc sống. Vậy phát minh quan trọng nhất giúp cải thiện cuộc sống của Người tối cổ là gì? Cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay nào!

Phát minh quan trọng nhất giúp cải thiện cuộc sống của Người tối cổ là gì?

Phát minh quan trọng nhất giúp cải thiện cuộc sống của Người tối cổ là gì?

Phát minh quan trọng nhất giúp cải thiện cuộc sống của Người tối cổ là biết cách tạo ra lửa. Đây là một trong những phát minh vĩ đại nhất lịch sử.

Trước khi phát minh ra lửa, Người tối cổ đã biết sử dụng lửa từ các vụ cháy rừng. Họ kiểm soát lửa bằng cách ủ lửa và di chuyển chúng bằng cách đốt những cành cây và ủ than vào vỏ cây trong tự nhiên.

Từ việc lấy và giữ lửa trong tự nhiên con người đã biết ghè hai mảnh đá với nhau để lấy lửa.

phat minh quan trong nhat giup cai thien doi song cua nguoi toi co la gi

Giữ lửa và tạo ra lửa là những phát minh lớn ghi dấu ấn trong thời nguyên thủy. Nó thúc đẩy sản xuất của cải vật chất của Người tối cổ.

Tại sao?

Nhờ biết cách tạo ra lửa, con người đã chuyển từ ăn thức ăn sống sang ăn chín. Họ có thể sử dụng nó như một thứ năng lượng dùng để sưởi ấm, thắp sáng và chế tác nhiều vật dụng khác. Đồng thời, lửa còn là vũ khí chống lại thú dữ ăn thịt.

Có thể nói, lửa chính là ánh sáng mở đường cho loài người tiến hóa thành người hiện đại ngày nay. Các nhà khoa học cho rằng nếu không biết dùng lửa và tạo ra lửa, con người đã không thể có bộ não phát triển.

Ngoài phát minh quan trọng nhất giúp cải thiện cuộc sống của Người tối cổ là tạo ra lửa thì họ còn có những bước tiến quan trọng nào? Câu trả lời sẽ có ở phần tiếp theo, đừng bỏ lỡ nhé!

lua giup cai thien cuoc song cua nguoi toi co

Bước tiến quan trọng của Người tối cổ là gì?

Một trong những bước tiến quan trọng của Người tối cổ là biết chế tạo công cụ. Người tối cổ đã biết lấy những mảnh đá hay hòn cuội lớn, đem ghè một mặt cho sắc, vừa tay cầm.

Họ đã bắt đầu biết chế tác công cụ như rìu đá, biết chặt cây làm gậy để săn thú,…

Nhờ vậy, cuộc sống của Người tối cổ trở nên no đủ hơn, bớt lệ thuộc vào tự nhiên.

Quan hệ xã hội của Người tối cổ được gọi là gì?

Quan hệ xã hội của Người tối cổ chưa có những quy định xã hội nên được gọi là bầy người nguyên thủy. Họ sống quây quần bên nhau theo quan hệ ruột thịt gồm 5 – 7 gia đình.

Trong bầy người nguyên thủy có quan hệ hợp quần xã hội. Mỗi bầy đều có người đứng đầu, có sự phân công lao động giữa nam và nữ. Họ thực hiện cùng làm cùng hưởng.

Quan he xa hoi cua nguoi toi co

Phương thức sinh sống của người tối cổ là gì?

Phương thức sinh sống của Người tối cổ là săn bắt và hái lượm. Ban ngày, họ hái lượm hoa quả và săn thú để làm thức ăn. Tối đến, họ ngủ trong các hang động hoặc mái đá; trong những túp lều được làm từ cành cây, lợp lá hoặc cỏ khô.

Phuong thuc sinh song cua nguoi toi co

Người tối cổ đã tạo ra công cụ lao động như thế nào?

Người tối cổ đã tạo ra công cụ lao động bằng cách lấy những mảnh đá hay hòn cuội có sẵn trong tự nhiên để ghè đẽo, mài một mặt của nó trở nên sắc bén hơn.

Công cụ lao động thời kỳ này được gọi là đồ đá sơ kỳ.

Các nhà khảo cổ coi thời đá mới là một cuộc cách mạng vì sao?

Các nhà khảo cổ coi thời đá mới là một cuộc cách mạng vì đời sống của con người thời kỳ này đã có sự tiến bộ rất lớn. Những thay đổi căn bản trong kỹ thuật chế tác công cụ làm xuất hiện những loại hình công cụ mới.

Từ đó dẫn tới sự thay đổi lớn lao trong đời sống kinh tế, tổ chức xã hội.

Từ săn bắt, hái lượm con người thời kỳ này đã biết trồng trọt chăn nuôi. Với óc sáng tạo, họ bắt đầu biết khai thác từ thiên nhiên những thứ cần thiết để phục vụ cho cuộc sống của mình.

Đời sống văn hóa, tinh thần của con người thời kỳ này cũng phong phú đa dạng và tốt đẹp hơn. Con người bắt đầu biết làm sạch những tấm da thú để che thân cho ấm.

Ngoài ra, họ còn biết dùng đồ trang sức như vòng cổ bằng vỏ ốc, vòng tay, hoa tai,… bằng đá màu.

Thoi ky da moi la mot cuoc cach mang

Về cấu tạo cơ thể, Người tối cổ có bước tiến hóa hơn loài Vượn cổ ở điểm nào?

Những đặc điểm về cấu tạo cơ thể cho thấy Người tối cổ có bước tiến hóa hơn loài Vượn cổ gồm:

  • Tuy trán còn thấp và bợt ra sau, mày nổi cao, xương hàm nhô ra phía trước, trên người vẫn còn một lớp lông bao phủ nhưng hộp sọ đã phát triển hơn.
  • Trong não đã hình thành trung tâm phát tiếng nói nên họ đã có ngôn ngữ.

Buoc tien hoa cua nguoi to co so voi loai vuon co

Xem thêm:

Di cốt Người tối cổ được tìm thấy ở đâu?

Di cốt Người tối cổ được tìm thấy ở miền Đông châu Phi, đảo Gia – va (Indonesia), Bắc Kinh (Trung Quốc).

Người ta phát hiện ra di cốt Người tối cổ có niên đại cách ngày nay khoảng 3 – 4 triệu năm trước.

Vừa rồi GiaiNgo đã giải đáp thắc mắc phát minh quan trọng nhất giúp cải thiện cuộc sống của Người tối cổ là gì? Hy vọng những kiến thức này có thể giúp bạn hiểu biết hơn về tiến trình phát triển của loài người. Hãy theo dõi GiaiNgo thường xuyên để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích nhé!