Cúng tạ đất vào ngày nào? Văn khấn tạ đất đầy đủ nhất

Mỗi dịp đầu năm và cuối năm, chúng ta thường thấy các gia đình chuẩn bị nhiều lễ cúng khác nhau, trong đó có lễ cúng tạ đất. Đây là nghi thức quan trọng đã có từ lâu đời tại Việt Nam. Vậy cúng tạ đất vào ngày nào? Văn khấn tạ đất như thế nào? Bài viết sau của GiaiNgo sẽ giải đáp thắc mắc đó!

Cúng tạ đất vào ngày nào?

Cúng tạ đất vào ngày sau rằm tháng Chạp hoặc trước ngày ông Công ông Táo là ngày 23 tháng Chạp.

Theo quan niệm dân gian, Thổ công chính là vị thần sẽ có nhiệm vụ trong việc ghi chép các việc tốt xấu xảy ra trong từng gia đình. Sau khi thực hiện xong bài cúng đất, thổ công sẽ lên chầu Ngọc Hoàng đại đế để báo cáo.

Ngoài ra cũng có quan điểm khác cho rằng nghi lễ cúng tạ đất có thể thực hiện từ ngày 15 tháng Chạp đến ngày 30 Tết. Tuy nhiên, dù là thời gian nào đi nữa, nếu chọn được ngày tốt cũng như thành tâm cầu khấn các vị thần cai quản đất đai thì đều được.

Cúng tạ đất vào ngày nào

Là người con của mỗi gia đình, bạn nên ghi nhớ được ngày cúng tạ đất là ngày nào. Bởi vì đây là một trong những tục cúng kiếng quan trọng; và cũng là nét truyền thống đẹp của người Việt Nam.

Cúng tạ đất có ý nghĩa gì?

Cúng tạ đất có ý nghĩa thể hiện sự thành kính, lòng tin của gia chủ đối với các thần linh thổ địa trong nhà, ông bà Tổ tiên. Mong các vị Tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình sẽ có một năm mới yên lành.

Ngoài ra, lễ cúng tạ đất để cầu mong cho thần linh, thổ thần, vong hồn chưa siêu thoát sẽ không quấy phá để gia đình có được nhiều sức khỏe, làm ăn thịnh vượng.

Bên cạnh đó, việc làm lễ tạ đất còn là một cách để gia chủ xin phép các vị thần Thổ Công thực hiện công việc xây dựng, đào xới diễn ra suôn sẻ.

Cúng tạ đất vào ngày nào

Sắm lễ tạ đất cuối năm cần những gì? Cách cúng đất đai nhà cửa trong nhà đúng nghi lễ

Dưới đây là cách sắm nghi thức tạ đất cuối năm đối với gia đình có một bàn thờ gồm 3 lư hương thờ: Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ.

 • Hương thơm.
 • Hoa tươi: 10 bông hoa hồng đỏ, chia làm 2 lọ, đặt 2 bên bàn thờ.
 • 3 lá trầu và 3 quả cau cành dài, đẹp.
 • 2 đĩa trái cây đặt ở 2 bên bàn thờ.
 • 2 đĩa xôi trắng to đặt ở 2 bên bàn thờ.
 • Gà luộc để nguyên con rồi bày lên đĩa to (loại gà trống thiến hoặc gà giò) hoặc có thể thay bằng chân giò lợn (chân trước) luộc chín (không quan trọng chân phải hay chân trái).
 • 0,5 lít rượu trắng và 3 chén nhỏ đựng rượu.
 • 10 lon bia và 6 lon nước ngọt bày ở 2 bên bàn thờ.
 • 1 bao thuốc lá và 1 gói chè.
 • Một vài loại bánh kẹo được đặt trong đĩa to.

Lưu ý: Ở một số gia đình thường có đèn thờ thì không cần phải dùng nến cốc. Nếu không có đèn thờ thì phải dùng đôi nến khi thắp hương làm lễ.

Cúng tạ đất vào ngày nào

Ngoài ra, phần mã cần chuẩn bị:

 • 6 con ngựa, trong đó: 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ).
 • Kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi.
 • Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng. 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.
 • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng lên gia tiên).

Cúng tạ đất vào ngày nào

Văn khấn tạ đất

Sau khi đã sắm lễ tạ đất đầy đủ đúng nghi lễ như trên, gia chủ và gia quyến bày lễ vật trước hương án, châm hương và đọc bài văn khấn lễ cúng tạ đất dưới đây:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ Thổ Địa chính thần.

Thổ Địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết…

Chúng con là:………………………………………………………………………………………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ Địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ Địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cúng tạ đất vào ngày nào

Qua những chia sẻ trên của GiaiNgo, hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về cúng tạ đất vào ngày nào, cũng như cách sắm lễ đầy đủ nhất để có thể chuẩn bị được buổi lễ tươm tất, chỉn chu. Và đừng quên cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất ở GiaiNgo nhé!