Cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Việc được đặt chân đến các điểm cực của Việt Nam luôn là niềm đam mê của các bạn trẻ yêu thích sự khám phá và du lịch. Vậy bạn có biết cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào? Hãy cùng GiaiNgo tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé!

Cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh Khánh Hòa. Cụ thể là Mũi Đôi ở làng chài Đầm Môn thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Điểm cực Đông được xem là điểm đón bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam. Có thể nói điểm cực Đông là điểm khó chinh phục nhất trong bốn điểm cực Việt Nam.

Để chinh phục được điểm cực Đông thì du khách cần phải thực sự có sức khỏe. Để đến được điểm cực Đông Mũi Đôi tỉnh Khánh Hòa thì du khách cần phải đi bộ và băng qua nhiều đồi núi, đồi cát.

Điểm cực Đông Mũi Đôi cách thành phố biển Nha Trang khoảng 80km theo quốc lộ 1A ở hướng Bắc. Thời điểm thích hợp để bạn chinh phục được điểm cực Đông là khoảng từ tháng 1 đến tháng 5 hằng năm.

Cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Sau khi đã biết điểm cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào thì hãy tiếp tục khám phá những điều thú vị về điểm cực Đông của Việt Nam nhé!

Tọa độ của điểm cực Đông Việt Nam

Tọa độ của điểm cực Đông Việt Nam Mũi Đôi là 12°39’21″B 109°27’39″Đ.

Mũi Đôi nằm ở bán đảo Hòn Gốm thuộc xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa. Mũi Đôi có tọa độ là 12°39’21” vĩ độ Bắc và 109°27’39” kinh độ Đông. Mũi Đôi giáp ranh với Biển Đông.

Đây là nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Mũi Đôi đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích quốc gia.

Những thông tin về tỉnh cực Đông của Việt Nam

Tỉnh cực Đông của Việt Nam là tỉnh Khánh Hòa. Khánh Hòa là một tỉnh nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Phía Bắc của tỉnh giáp tỉnh Phú Yên. Phía Tây giáp với tỉnh Đắk Lắk. Phía Nam với giáp tỉnh Ninh Thuận và phía Đông giáp với Biển Đông.

Một vài thông tin cơ bản về tỉnh Khánh Hòa như sau:

 • Diện tích: 5.197 km2.
 • Dân số: 1.231.107 người. (2019)
 • Mật độ dân số: 238 người/km2. (2019)
 • GRDP đầu người: 69,9 triệu đồng (3.007 USD) (2019)
 • Biển số xe: 79
 • Tỉnh lỵ: thành phố Nha Trang.

Khánh Hòa là một tỉnh nằm sát với dãy núi Trường Sơn. Diện tích Khánh Hòa đa số là núi non.

Miền đồng bằng của tỉnh rất hẹp, chỉ khoảng 400 km2 và chiếm chưa đến 1/10 diện tích toàn tỉnh. Miền đồng bằng bị chia thành từng ô, cách ngăn bởi những dãy núi ăn ra biển. Vì vậy để đi suốt dọc tỉnh phải đi qua rất nhiều đèo như đèo Cả, đèo Cổ Mã, đèo Chín Cụm, đèo Bánh Ít, đèo Rọ Tượng, đèo Rù Rì.

Cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Khánh Hòa là một tỉnh ở vùng duyên hải cực Nam Trung Bộ, nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới xavan. Tuy nhiên khí hậu Khánh Hòa có những nét biến dạng độc đáo với các đặc điểm riêng biệt.

Khí hậu ở Khánh Hòa tương đối ôn hòa hơn vì mang tính chất của khí hậu đại dương. Tỉnh Khánh Hòa có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa nắng.

Ngoài ra thành phố Nha Trang là một thành phố du lịch và sự kiện. Nơi đây từng diễn ra nhiều sự kiện lớn như Festival Biển, các cuộc thi sắc đẹp lớn như Hoa hậu Việt Nam 2006, Hoa hậu Thế giới người Việt 2007 và 2010, Hoa hậu Hoàn vũ 2008, Hoa hậu Trái Đất 2010, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015.

Thành phố Nha Trang được mệnh danh là thành phố biển đẹp nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, nền ẩm thực ở đây cũng rất đa dạng và phù hợp với khẩu vị của thực khách.

Cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Một vài món đặc sản mà bạn nên thử khi đặt chân đến nơi đây là nem Ninh Hòa, bún cá Nha Trang, bún sứa, bánh ướt Diên Khánh, phở Nha Trang,…

Xem thêm: Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Các điểm cực của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Cực Tây của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Cực Tây của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Cực Tây của Việt Nam nằm ở tỉnh Điện Biên. Cụ thể là mốc cực Tây được đặt tại A Pa Chải ở bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

A Pa Chải là cột mốc biên giới hình tam giác. Có 3 mặt và được ghi bằng 3 thứ tiếng là Việt Nam, Lào và Trung Quốc.

Mọi người hay gọi đây là cột mốc số 0. A Pa Chải cách thành phố Điện Biên khoảng 250km.

Cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

A Pa Chải đi vào thời điểm nào trong năm cũng đẹp. Song du khách có thể chọn du lịch Điện Biên vào tháng 3 để ngắm rừng hoa ban, mùa xuân thì có hoa đào nở rộ hay mùa hạ có cánh đồng lúa chín vàng.

Cung đường chinh phục điểm cực Tây trải qua nhiều địa hình phức tạp và vất vả. Đây chính là điểm đến khó chinh phục nhất trong các cực.

Tọa độ của điểm cực Tây Việt Nam

Điểm cực Tây có tọa độ là 22°25’ vĩ độ Bắc, 102°11’ kinh độ Đông. Nơi đây có cửa khẩu A Pa Chải, là ngã ba biên giới ba nước Việt – Lào – Trung.

Những thông tin về tỉnh cực Tây Việt Nam

Tỉnh cực Tây Việt Nam nằm ở tỉnh Điện Biên. Điện Biên nằm ở rìa phía Tây khu vực Tây Bắc Việt Nam.

Phía Đông của tỉnh giáp tỉnh Sơn La. Phía Bắc giáp tỉnh Lai Châu. Phía Tây Bắc giáp Trung Quốc. Phía Tây và Tây Nam giáp với nước Lào.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Điện Biên:

 • Diện tích: 9.541 km2
 • Dân số: 613.500 người (2020)
 • Mật độ dân số: 64 người/km2 (2020)
 • GRDP đầu người: 34,63 triệu đồng/người (2021)
 • Biển số xe: 27
 • Tỉnh lỵ: Thành phố Điện Biên Phủ

Tỉnh Điện Biên có địa hình rất phức tạp. Địa hình chủ yếu là đồi núi dốc, hiểm trở và chia cắt mạnh, được cấu tạo bởi những dãy núi chạy dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

Cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Điện Biên có khí hậu nhiệt đới gió mùa núi cao. Mùa đông ở đây tương đối lạnh và ít mưa nhưng kết thúc khá sớm. Mùa hạ nóng, mưa nhiều với các đặc tính diễn biến thất thường; chịu ảnh hưởng của gió tây khô và nóng.

Nét đặc trưng khí hậu ở tỉnh là sự phân hóa đa dạng theo dạng địa hình và theo mùa. Điện Biên là tỉnh có biên độ nhiệt trung bình ngày và đêm cao nhất cả nước.

Điện Biên là một tỉnh rất giàu tiềm năng về du lịch. Đặc biệt là về lịch sử và văn hóa. Điện Biên còn có rất nhiều các hang động, nguồn nước khoáng và hồ nước tạo thành nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên phong phú.

Những địa điểm bạn có thể ghé thăm như rừng nguyên sinh Mường Nhé, các hang động tại Pa Thơm, Thẩm Púa, các suối khoáng nóng Hua Pe,…

Cực Nam của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Cực Nam của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Cực Nam của Việt Nam nằm ở tỉnh Cà Mau. Cụ thể là điểm cực Nam nằm tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Màu.

Điểm cực Nam cách trung tâm thành phố Cà Mau khoảng 110 km. Tại khuôn viên khu du lịch Mũi Cà Mau có hai công trình đánh dấu vị trí của mũi đất này. Đó là mốc tọa độ quốc gia (GPS 0001) và biểu tượng mũi Cà Mau với hình con tàu lướt sóng hướng ra biển.

Cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Tọa độ của điểm cực Nam Việt Nam

Tọa độ của điểm cực Nam Việt Nam là 8°37’30” vĩ độ Bắc và 104°43’ kinh độ Đông. Du khách khi đến cực Nam của Tổ quốc đều muốn được chụp ảnh với biểu tượng là con thuyền hướng ra biển.

Những thông tin về tỉnh cực Nam Việt Nam

Điểm cực Nam của Việt Nam nằm ở tỉnh Cà Mau. Cà mau là một tỉnh nằm ở ven biển cực Nam của Việt Nam. Cà Mau nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Cà Mau là mảnh đất tận cùng của tổ quốc với 3 mặt tiếp giáp với biển. Tỉnh cách thành phố Cần Thơ khoảng 180 km.

Phía Đông của tỉnh giáp với Biển Đông với đường bờ biển dài 107 km. Phía Tây và phía Nam giáp với Vịnh Thái Lan và có đường bờ biển dài 147 km. Phía Bắc giáp hai tỉnh là Bạc Liêu và Kiên Giang.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Cà Mau:

 • Diện tích: 5.331 km2
 • Dân số: 1.193.894 người (2019)
 • Mật độ dân số: 228 người/km2 (2019)
 • GRDP đầu người: 47,1 triệu đồng (2.028 USD) (2019)
 • Biển số xe: 69
 • Tỉnh lỵ: Thành phố Cà Mau

Cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Cà Mau là tỉnh có vùng đất thấp, thường xuyên bị ngập nước. Cà Mau có 5 nhóm đất chính là đất phèn, đất than bùn, đất bãi bồi, đất mặn và đất kênh rạch.

Tỉnh Cà Mau mang nét đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Có nền nhiệt độ cao vào loại trung bình trong tất cả các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Khí hậu tỉnh Cà Mau được chia thành 2 mùa là mùa mưa và mùa khô.

Cà Mau có các đặc sản khá nổi tiếng như Mắm lóc U Minh, Ba khía Rạch Gốc, Sò huyết Bãi Bồi, Tôm khô Bãi Háp, Cua Biển Cà Mau,…

Cực Bắc của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Cực Bắc của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Cực Bắc của Việt Nam nằm ở tỉnh Hà Giang. Cụ thể là cực Bắc Việt Nam được đặt tại cột cờ Lũng Cú thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Tuy nhiên điểm cực của cực Bắc Việt Nam xét về tọa độ sẽ cách cột cờ Lũng Cú vài km về phía Bắc. Nơi con sông Nho Quế đổ vào đất Việt.

Cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Cột cờ Lũng Cú là nơi đánh dấu địa danh địa đầu Tổ quốc nằm trên ngọn núi Rồng. Để khám phá được điểm cực Bắc này thì du khách phải đi qua Cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ với nhiều khúc cua tay áo.

Đường lên cột cờ đã được xây dựng những bậc thang nên du khách có thể dễ dàng khám phá địa điểm này.

Tọa độ của điểm cực Bắc Việt Nam

Tọa độ của điểm cực Bắc Việt Nam là 23°21′ vĩ Bắc, 105°18′ kinh Đông.

Thời điểm đẹp nhất để chinh phục Lũng Cú là vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Đây là lúc mùa lúa chín vàng, trời quang mây tạnh, những thửa ruộng bậc thang vàng óng.

Những thông tin về tỉnh cực Bắc Việt Nam

Cực Bắc của Việt Nam nằm ở tỉnh Hà Giang. Hà Giang là một tỉnh nằm ở cực Bắc thuộc vùng Đông Bắc Bộ, Việt Nam.

Phía Đông của tỉnh giáp với tỉnh Cao Bằng. Phía Tây giáp hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai. Phía Nam giáp với tỉnh Tuyên Quang. Phía Bắc giáp với Trung Quốc.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Hà Giang:

 • Diện tích: 7.929,5 km2
 • Dân số: 854.679 người (2019)
 • Mật độ dân số: 105 người/km2 (2019)
 • GRDP đầu người: 30 triệu đồng (1.304 USD) (2020)
 • Biển số xe: 23
 • Tỉnh lỵ: thành phố Hà Giang

Cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Địa hình của tỉnh Hà Giang khá phức tạp. Địa hình có nhiều ngọn núi đá cao và sông suối. Địa hình ở đây có thể chia làm 3 vùng là vùng cao núi đá phía bắc, vùng cao núi đất phía tây và vùng thấp trong tỉnh.

Nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm nhưng do địa hình cao nên khí hậu Hà Giang mang nhiều sắc thái ôn đới.

Hà Giang đang là địa điểm du lịch thu hút được rất nhiều bạn trẻ yêu thích phượt. Hà Giang nổi tiếng với những phong cảnh hùng vĩ. Bên cạnh đó là những thửa ruộng bậc thang ngút tầm mắt và những cánh đồng hoa tam giác mạch phủ tím các quả đồi.

Nơi đây không chỉ đẹp bởi phong cảnh hùng vĩ mà còn nổi tiếng với muôn loài hoa. Ở đây hoa nở quanh năm với các màu sắc diệu kỳ như  màu vàng của Hoa Cải, màu tím của hoa Tam Giác Mạch, màu trắng tinh khôi của Hoa Mận.

Cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến cực Đông của Việt nam nằm ở tỉnh nào. Hy vọng bài viết này của GiaiNgo đã giải đáp được những thắc mắc của bạn. Hãy theo dõi GiaiNgo mỗi ngày biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!