Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn? Nguồn gốc tháng cô hồn

Tháng cô hồn đã xuất hiện và tồn tại rất lâu trong thế giới tâm linh của mỗi con người. Vậy, tại sao tháng 7 là tháng cô hồn? Tất cả sẽ được GiaiNgo giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Tháng cô hồn là gì?

Có nhiều những giải đáp khác nhau cho vấn đề cô hồn là gì hay tháng cô hồn là gì. Theo quan niệm dân gian, tháng cô hồn thường bắt đầu vào tháng 7 Âm lịch hàng năm. Đây là thời gian cửa Quỷ Môn Quan mở cửa để các vong linh được trở về nhân gian, tự do tỏa ra bốn phương.

Sở dĩ người ta gọi đây là tháng cô hồn vì khoảng thời gian này, các vong linh được đi lại tứ phương một cách tự do.

Dân gian ta tin rằng, nếu không có lễ vật cho các “cô hồn”, họ có thể xâm nhập và quấy rối đến sự bình an, sức khỏe của mỗi cá nhân, gia đình.

Tháng cô hồn là gì

Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn?

Theo quan niệm dân gian

Dân gian ta vẫn thường truyền tai nhau về những câu chuyện tâm linh. Ở góc nhìn này, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau về tháng 7 cô hồn.

Tuy nhiên, phần lớn đều tin rằng trong cơ thể mỗi con người đều có hai phần là phần hồn và phần xác. Khi mỗi chúng ta chết đi, phần xác sẽ hóa thành cát bụi là lụi tàn theo năm tháng.

Phần hồn sẽ được giữ lại và được đi đầu thai trong khoảng thời hạn nhất định tùy theo phước đức.

Họ tin rằng, những vong linh ấy sẽ được Diêm Vương thả về mỗi rằm tháng 7 hàng năm. Từ đó, truyền tai nhau về phong tục ngày tháng 7 cô hồn với mong muốn cầu sự bình an, sức khỏe và tài lộc.

Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn

Theo quan niệm Đạo giáo

Dưới góc nhìn Đạo giáo, tháng cô hồn có nguồn gốc từ đất nước Trung Quốc. Theo đó, cứ mỗi năm vào tháng 7 âm lịch, Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan từ mùng 2/7 đến 14/7.

Trong thời gian này, vong linh tỏa ra tứ phía, có thể xuất hiện và đi lại ở khắp mọi nơi. Đến trước 12h đêm ngày 14/7 thì bắt buộc phải trở về Âm phủ.

Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn

Theo quan niệm Phật giáo

Dưới góc nhìn Phật giáo, tháng 7 cô hồn có nguồn gốc từ một câu chuyện của hai nhân vật chính có tên là A Nan Đà và con quỷ lửa.

Theo đó, vào một đêm khuya thanh tịnh, con quỷ đỏ hiện lên và nói với A Nan nếu muốn được bình an sống tiếp cần phải chuẩn bị đủ lễ vật để thờ cúng, dân lên họ nhà quỷ.

Lo lắng trước thông tin của con quỷ lửa cung cấp, A Nan bằng đem câu chuyện này kể lại với đức Phật. Đức Phật bèn làm cho A Nan một quyển bài chú mang tụng trong lễ cúng. Nhờ vậy mà quỷ lửa được siêu thoát, A Nan được bình an.

Trùng hợp là câu chuyện này diễn ra vào tháng 7 Âm lịch. Từ đó người ta gọi tháng 7 là tháng cô hồn.

Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn

Nguồn gốc tháng cô hồn

Như đã đề cập, ở mỗi góc nhìn khác nhau, tháng cô hồn sẽ có những nguồn gốc khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều tin rằng tháng cô hồn có nguồn gốc từ những câu chuyện dân gian kể về sự việc Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan cho phép vong linh được tự do tỏa ra tứ phương.

Dân gian ta truyền tai nhau về những lễ vật cúng bái trong tháng cô hồn với mong muốn cầu mong sự bình an. Họ tin rằng, khi dâng đủ lễ vật thì cô hồn sẽ không xâm nhập, quấy rối.

Nguồn gốc tháng cô hồn

Ý nghĩa tháng cô hồn

Tháng cô hồn mang trong mình nhiều ý nghĩa khác nhau, cả về mặt đạo đức lẫn tâm linh. Theo đó, việc thờ cúng trong tháng cô hồn sẽ giúp mỗi con người chúng ta tạo được niềm tin về việc ma quỷ không thể xâm nhập, quấy rầy. Từ đó an tâm trước các vấn đề về tâm linh.

Ngoài ra, việc thờ cúng trong tháng cô hồn còn giúp mỗi con người bày tỏ về lòng biết ơn, sự sẻ chia. Vu lan báo hiếu là cách để mỗi chúng ta ghi nhớ công ơn cội nguồn, thể hiện được truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

Ý nghĩa tháng cô hồn

Thời gian bắt đầu và kết thúc tháng cô hồn

Tháng cô hồn là ngày nào?

Phần lớn các quốc gia tại châu Á (bao gồm Việt Nam) đều cho rằng, tháng cô hồn sẽ bắt đầu vào mùng 1 hoặc mùng 2 tháng 7 Âm lịch hàng năm.

Tháng cô hồn là tháng mấy?

Tháng cô hồn là tháng mấy tùy thuộc vào quan niệm tâm linh của mỗi quốc gia. Thông thường tháng cô hồn sẽ diễn ra vào tháng 7 Âm lịch hàng năm. Riêng tại Thái Lan, tháng cô hồn sẽ bắt đầu và kết thúc trong tháng 6 Âm lịch.

Tháng cô hồn bắt đầu và kết thúc khi nào?

Tuy theo phong tục tập quán ở mỗi vùng miền, thời điểm bắt đầu và kết thúc trong tháng cô hồn sẽ không giống nhau. Theo đó, phần lớn các quốc gia châu Á đều quan niệm tháng cô hồn sẽ diễn ra trong xuyên suốt tháng 7 Âm lịch.

Thời gian bắt đầu và kết thúc tháng cô hồn

Những điều nên và không nên làm trong tháng cô hồn?

Tháng cô hồn không nên làm gì?

Trong tháng cô hồn, nhiều người thường truyền tai nhau về những điều nên kiêng kỵ trong tháng cô hồn để không bị ma quỷ quấy rối như:

 • Buổi tối trong tháng cô hồn nên hạn chế tối đa việc ra ngoài.
 • không nên mặc đồ trắng và buông thả tóc vào ban đêm.
 • Tránh tuyệt đối việc giặt áo quần và phơi đồ vào ban đêm.
 • Trong đêm tối không được hò hét, réo gọi tên nhau.
 • Không được phép ăn vụng đồ cúng.
 • Không nên cắm đũa lên bát cơm trong bất kỳ trường hợp nào (trừ một số lễ nghi thờ cúng).
 • Đi qua nơi vắng vẻ, không được phép quay đầu lại.
 • Không nên mua xe hay tài sản có giá trị lớn.
 • Chú ý việc cắt tóc, cắt móng tay chân. (lý giải tháng cô hồn có nên cắt tóc không)

Tháng cô hồn không nên làm gì

Tháng cô hồn nên làm gì để gặp may?

Bên cạnh những điều cần kiêng kỵ, để một tháng cô hồn diễn ra trong bình an, không bị quấy rối, mỗi chúng ta nên làm một số việc như:

 • Tháng cô hồn nên mang gì theo người để tránh xui xẻo? Bạn có thể mang theo các vật dụng có khả năng xua đuổi tà ma như lá bùa, củ tỏi, vòng dâu, gạo nếp,…
 • Đi viếng hương, thăm mộ tổ tiên để cầu mong sự phù hộ.
 • Có thể ăn chay vào tháng cô hồn hoặc ngày mùng 1 và 15 của tháng.
 • Nên làm phúc và từ thiện cho những hoàn cảnh khó khăn hơn.
 • Đi chùa thật tâm cầu mong bình an và sức khỏe.
 • Có lễ cúng cô hồn trang nghiêm, đầy đủ các lễ vật cần thiết.

Tháng cô hồn nên làm gì để gặp may

Câu hỏi thường gặp

Tháng cô hồn là tháng mấy năm 2022?

Tháng cô hồn năm 2022 sẽ bắt đầu từ tháng 7 Âm lịch (nhằm ngày 12/08 Dương lịch). Đây còn là dịp diễn ra lễ Vu lan để bày tỏ lòng biết ơn đối với công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ.

Có nên cúng cô hồn tháng 7 không?

Cúng cô hồn không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên và những người đã khuất. Vì vậy, tục cúng cô hồn nên được duy trì và phát triển như một nét đẹp truyền thống của dân tộc ta.

Hy vọng với những thông tin GiaiNgo vừa chia sẻ, bạn đọc sẽ có được lời giải đáp phù hợp cho thắc mắc tại sao tháng 7 là tháng cô hồn. Cùng theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống nhé.