Tháng cô hồn có nên cắt tóc không? Vì sao tháng cô hồn không nên cắt tóc?

Ngày nay, việc cắt tóc vào tháng cô hồn vẫn được xem là chủ đề gây nhiều tranh cãi và được mọi người quan tâm. Vậy, tháng cô hồn có nên cắt tóc không? Tại sao tháng cô hồn không nên cắt tóc?

Tất cả sẽ được GiaiNgo bật mí chi tiết qua bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Tháng cô hồn là tháng mấy?

Tùy theo quan niệm dân gian của mỗi vùng miền, quốc gia, thời gian bắt đầu sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, phần lớn khắp mọi nơi đều cho rằng tháng cô hồn sẽ bắt đầu vào tháng 7 Âm lịch hàng năm.

Quan niệm dân gian Trung Quốc cho rằng, bắt đầu từ ngày mùng 2 tháng 7 Âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ tiến hành mở Quỷ Môn Quan.

Đây là dịp các vong linh, cô hồn được thả cửa, tự do di chuyển tứ phương, trở về nhân gian. Đến sau 12h ngày 14 tháng 7 Âm lịch, những vong linh bắt buộc phải quay trở lại địa ngục.

Tại Việt Nam, dân gian ta cho rằng trong mỗi con người sẽ hai phần là phần hồn và phần xác. Khi chúng ta qua đời, phần cơ thể trở về với cát bụi, phần hồn ở lại cùng vạn vật xung quanh.

Với mong muốn cầu mong sự bình an, thịnh vượng, nhân dân ta đã chọn tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn.

Tháng cô hồn là tháng mấy

Tháng cô hồn có nên cắt tóc?

Vấn đề tháng cô hồn có nên cắt tóc không tùy thuộc vào quan điểm và ý chí tâm linh của mỗi ngày. Hiện đây vẫn là chủ đề có nhiều ý kiến trái chiều.

Có nên cắt tóc vào tháng cô hồn theo quan niệm dân gian?

Theo đó, với những người tin tưởng vào thế giới tâm linh thì tóc được xem là một bộ phận quan trọng của con người.

Vì vậy, cắt bỏ đi tức là mất mát, dễ khiến chúng ta gặp điều không may mắn, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tài lộc. Điều này đặc biệt kiêng kỵ vào những ngày “Âm thịnh dương suy” như đầu tháng, lúc đau ốm,…

Theo đó, tháng cô hồn được xem là tháng mà âm khí vô cùng thịnh vượng, khắp nơi đều có thể xuất hiện những con quỷ đói. Việc cắt bỏ mái tóc sẽ tạo sự thu hút, khiến chúng dễ dàng xâm nhập và quấy rối.

Do đó, dân gian ta quan niệm là không nên cắt tóc vào ngày rằm tháng 7 để tránh gặp điều không may.

Tháng cô hồn có nên cắt tóc theo quan niệm dân gian

Tháng cô hồn có được cắt tóc không theo góc độ khoa học?

Đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học chính thức nào chỉ ra việc cắt tóc vào tháng cô hồn sẽ gây tai ương, gặp xui xẻo.

Quan niệm này hiện vẫn đang là một vấn đề gây nhiều tranh cãi, bởi thực chất vấn đề này chỉ mang tính chất “truyền miệng”.

Lý giải điều này, nhiều người cho rằng đó là do con người chúng ta ngày nay quá yếu vía, dễ bị tác động bởi yếu tố tâm linh từ bên ngoài. Vì vậy họ tìm đến những giải pháp tâm linh để cân bằng cảm xúc, gạt bỏ đi những lo lắng vô hình.

Dưới góc nhìn Phật giáo, trong tháng cô hồn hầu như không phải kiêng kỵ bất cứ điều gì, trừ việc sát sinh và hành động trái đạo đức, lương tâm. Bởi lẽ, tâm đã tịnh và sáng thì không ai có thể quấy nhiễu.

Ngoài ra, vào tháng 7 Âm lịch, thời tiết thường khá nóng, một mái tóc dài sẽ gây khó chịu, oai bức. Vì vậy, nếu tâm bạn đủ vững thì không nên kiêng kỵ việc cắt tóc trong tháng cô hồn.

Tháng cô hồn có nên cắt tóc theo khoa học

Tại sao tháng cô hồn không nên cắt tóc?

Dân gian ta cho rằng, tháng cô hồn là thời điểm những vong linh được tự do di chuyển, đi lại vào ban đêm. Đây là thời điểm mà âm khí rất mạnh.

Con người chúng ta trong thời điểm này được che chở và bảo vệ bởi chính dương khí của bản thân.

Họ quan niệm rằng, mỗi sợi lông hay sợi tóc trên cơ thể con người sẽ giúp tránh được ba vong linh quấy nhiễu. Do đó, những ai càng  nhiều lông và tóc thì sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Vì vậy, nhiều người cho rằng vào tháng cô hồn, để bảo vệ bản thân trước sự tấn công của ma quỷ, mỗi chúng ta không nên thực hiện việc cắt tóc. Hành động cắt tóc sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ma quỷ xâm nhập, quậy phá.

Tháng cô hồn có nên cắt tóc

Xem thêm: Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào? Văn khấn cúng tại nhà

Những điều cần kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Với nhiều người, tháng cô hồn được xem là thời điểm không may mắn trong năm, dễ xuất hiện những chuyện không may.

Vì vậy, bên cạnh việc không cắt tóc, mỗi người chúng ta nên kiêng cử một số việc trong tháng cô hồn dưới đây để bảo vệ sức khỏe và sự tài lộc của bản thân.

  • Tuyệt đối không được đi chơi vào buổi đêm, khi cần thiết phải ra ngoài không được mặc đồ trắng.
  • Không được phép ăn vụng đồ cúng, đây là hành vi đắc tội với thần linh, quỷ dữ.
  • Không được phép phơi áo quần vào buổi tối, ma quỷ sẽ xâm nhập và quấy rầy.
  • Hạn chế xuất hiện ở nơi vắng người, bởi đây được xem là địa bàn hoạt động của ma quỷ.
  • Khi đi qua nơi vắng vẻ, tuyệt đối không được phép quay đầu lại, bởi ma quỷ sẽ nghĩ bạn đang trêu đùa hay bắt chuyện cùng với chúng.
  • Không được cắm đũa lên bát cơm, đây là một nghi thức cúng bái, ma quỷ có thể đánh hơi và mang âm khí vào nhà.
  • Không để mũi giày hướng về phía đầu giường, ma quỷ sẽ nghĩ bạn là người đã mất và leo lên ngủ cùng bạn.
  • Không được phép réo gọi tên nhau, ma quỷ sẽ ghi nhớ và có thể khiến người bị réo tên rước họa vào thân.
  • Vàng mã không được phép đốt một cách tùy tiện, bởi hành động này có thể khiến ma quỷ cho rằng bạn đang vẫy gọi chúng.

Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu thêm thông tin để biết tháng cô hồn nên mang gì trong người để có thể tránh các vận xui đến với mình nhé!

Những điều cần kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Câu hỏi thường gặp

Tháng cô hồn có nên cắt tóc cho bé không?

Tùy vào quan điểm tâm linh của cha mẹ, có thể quyết định nên hoặc không nên cắt tóc cho bé vào tháng cô hồn. Tuy nhiên, một mái tóc dài có thể khiến bé khó chịu, thậm chí gây nên một số bệnh về da như rôm sảy.

Tháng cô hồn có nên làm tóc không?

Nếu bạn là người theo hệ tâm linh thì tháng cô hồn nên hạn chế việc làm tóc để giữ cho tâm được bình an, hạn chế lo lắng những vấn đề vô hình. Ngược lại, khi tin vào khoa học, bạn có thể thoải mái sáng tạo kiểu tóc mình mong muốn.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của GiaiNgo, bạn đọc sẽ có cho mình lời giải đáp phù hợp về vấn đề tháng cô hồn có nên cắt tóc không. Chúc bạn đọc luôn thật nhiều sức khỏe và sự bình an. Đừng quên ủng hộ GiaiNgo bằng cách nhấn Like&Share bài viết nhé.