Tại sao rau củ ngâm muối quả ngâm đường có thể bảo quản trong thời gian dài

Để bảo quản thức ăn được lâu hơn, nhiều người lựa chọn rau củ để ngâm muối hoặc quả ngâm đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được tại sao rau củ ngâm muối quả ngâm đường có thể bảo quản trong thời gian dài. Cùng GiaiNgo đi tìm lời giải đáp bạn nhé!

Tại sao rau củ ngâm muối quả ngâm đường có thể bảo quản trong thời gian dài?

Cách trả lời 1

Rau củ ngâm muối quả ngâm đường có thể bảo quản trong thời gian dài vì dung dịch ngâm là môi trường ưu trương. Trong môi trường ưu trương có chứa nồng độ chất tan như muối và đường cao.

Vì vậy, khi xâm nhập vào rau củ hay quả thì tế bào vi khuẩn sẽ bị mất nước. Do đó vi khuẩn không thể nhân lên và tác động gây hại với rau củ, quả đang ngâm.

Tại sao rau củ ngâm muối quả ngâm đường có thể bảo quản trong thời gian dài?

Cách trả lời 2

Ngâm rau củ và quả với muối hay đường là cách giúp bảo quản thực phẩm lâu. Quá trình ngâm này giữ được lâu dài vì nó có muối, đường giúp ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại.

Lượng nước trong dung dịch ngâm muối/đường thấp hơn trong tế bào của vi khuẩn. Đó là lý do nước từ tế bào vi khuẩn sẽ chuyển ra môi trường bên ngoài. Điều này làm cho vi khuẩn bị mất nước và ức chế sự sống còn của chúng.

Trong khi đó, quá trình ngâm đường sẽ tạo ra môi trường tốt để vi khuẩn lactic phát triển. Vi khuẩn này tạo ra acid lactic, giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn có hại và bảo vệ quả khỏi tình trạng thối, hỏng.

Tại sao rau củ ngâm muối quả ngâm đường có thể bảo quản trong thời gian dài?

Lưu ý với rau củ ngâm muối quả ngâm đường

Rau củ ngâm muối, quả ngâm đường có thể giúp bảo quản trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu không ngâm muối, đường hay sử dụng đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

  • Hạn chế dùng lọ nhựa hoặc inox để ngâm rau củ quả, ưu tiên sử dụng bình thủy tinh chất lượng.
  • Tiệt trùng dụng cụ muối chua trong nước sôi trước khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh.

Kiểm soát chất lượng muối, đường

  • Những người có tiền sử tim mạch, huyết áp và thận nên hạn chế ăn đồ ngâm muối, đường.
  • Ăn quá nhiều rau củ muối, quả ngâm đường gây kích thích dạ dày.

Lưu ý với rau củ ngâm muối quả ngâm đường

Thận trọng khi uống nước hoa quả ngâm đường

  • Hạn chế uống khi đang đói.
  • Tránh sử dụng đồ uống từ hoa quả ngâm với trẻ em.

Chế biến thực phẩm đúng cách

  • Nên chế biến đúng cách để đảm bảo sức khỏe.
  • Hạn chế ăn khi nguyên liệu muối còn xanh và có vị cay hăng.

Sự di chuyển của các phân tử nước, sự thay đổi hình dạng

Luyện tập 2 trang 57 Sinh học 10: Quan sát hình 9.7 và cho biết sự di chuyển của các phân tử nước, sự thay đổi hình dạng màng tế bào hồng cầu và màng tế bào thịt lá khi được ngâm trong từng dung dịch đẳng trương, nhược trương, ưu trương.

Lời giải:

Sự di chuyển của các phân tử nước, sự thay đổi hình dạng màng tế bào hồng cầu và màng tế bào thịt lá khi được ngâm trong từng dung dịch đẳng trương, nhược trương, ưu trương được thể hiện:

Khi ngâm dung dịch đẳng trương

Khi ngâm tế bào hồng cầu, tế bào thịt lá vào môi trường đẳng trương. Tức là môi trường có nồng độ chất tan bên ngoài bằng nồng độ chất tan bên trong tế bào. Lúc này, các phân tử nước đi ra và đi vào bằng nhau. Vì vậy, hình dạng màng tế bào hồng cầu và màng tế bào thịt lá sẽ không thay đổi.

Sự di chuyển của các phân tử nước, sự thay đổi hình dạng

Khi ngâm dung dịch nhược trương

Khi ngâm tế bào hồng cầu, tế bào thịt lá vào môi trường nhược trương. Tức môi trường có nồng độ chất tan bên ngoài thấp hơn nồng độ chất tan bên trong cơ thể.

Các phân tử nước sẽ di chuyển từ môi trường vào tế bào. Điều này làm hình dạng màng tế bào hồng cầu răng ra, có thể bị vỡ. Trong khi đó hình dạng màng tế bào thịt lá gần như không có sự thay đổi nào.

Khi ngâm dung dịch ưu trương

Khi ngâm tế bào hồng cầu, tế bào thịt lá vào môi trường ưu trương. Tức môi trường có nồng độ chất tan bên ngoài cao hơn nồng độ chất tan bên trong tế bào. Các phân tử nước sẽ di chuyển từ tế bào ra môi trường. Lúc này, hình dạng màng tế bào hồng cầu và màng tế bào thịt lá đều bị co lại.

Câu hỏi Tại sao rau củ ngâm muối quả ngâm đường có thể bảo quản trong thời gian dài đã được GiaiNgo giải đáp chi tiết. Hy vọng rằng nó giúp bạn có thêm kiến thức hay về Sinh học lớp 10. Đặc biệt là bạn cũng củng cố thêm nhiều nội dung hay trong bài Trao đổi chất qua màng sinh chất.