Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn để tránh gặp xui

Tháng cô hồn đang cận kề, thông tin về những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn liên tục được cập nhật. Vậy đâu là điều cấm kỵ chuẩn xác nhất? Mời bạn đọc khám phá ngay bài viết bên dưới của GiaiNgo nhé.

Tháng cô hồn là tháng nào?

Tháng cô hồn là gì?

Tháng cô hồn là thời điểm những vong linh được Diêm Vương cho phép đi qua của Thọ Môn Quan để trở về dân gia, tỏa ra tứ phương.

Với nhiều người, họ quan niệm tháng cô hồn là tháng không may mắn, dễ gặp điều tai tiếng hoặc xui xẻo. Tuy nhiên, một số ít khác lại cho rằng tháng cô hồn là thời điểm để tưởng nhớ người đã khuất, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Tháng cô hồn là gì

Tháng cô hồn là tháng nào, kéo dài từ ngày nào đến ngày nào?

Tháng cô hồn phần lớn ở các quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 7 Âm lịch hàng năm. Thời điểm bắt đầu và kết thúc sẽ không giống nhau, tùy thuộc vào quan niệm tâm linh của mỗi người.

Theo đó, ở Trung Quốc tháng cô hồn sẽ bắt đầu từ ngày mùng 2/7 đến rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm. Trong khi đó, phong tục tâm linh nước ta lại cho rằng, tháng cô hồn sẽ diễn ra xuyên suốt trong tháng 7 Âm lịch.

Vì sao cần biết những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn?

Như đã đề cập, nhiều người quan niệm tháng cô hồn là tháng không may mắn, dễ gặp điều tai tiếng. Đặc biệt, trong tháng này các cô hồn sẽ đi lại khắp nơi trên nhân gian, dễ dàng xâm nhập và quậy phá với những ai hợp vía.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho bản thân trước sự tấn công của ma quỷ, nhiều người truyền tai nhau về những vấn đề cần kiêng kỵ trong suốt tháng cô hồn.

Vì sao phải biết những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Không đi chơi đêm

Như chúng ta đã biết, buổi tối là thời điểm vong linh đi lại thường xuyên, du hành khắp bốn phương tám hướng. Do đó, nhiều người quan điểm không nên đi chơi vào ban đêm để tránh bị ma quỷ để ý, xâm nhập.

Không đi chơi đêm

Không ăn vụng đồ cúng

Đồ cúng được xem là lễ vật dành cho những người đã khuất, ăn vụng đồ cúng được xem là hành vi tranh giành thức ăn với vong linh.

Điều này có thể chọc giận vong linh, khiến “họ” nổi giận dẫn đến việc quậy phá, quấy rối đến sự bình an của cá nhân, gia đình.

Một điều lưu ý nữa là bạn cần biết cúng rằm tháng 7 vào ngày nào để tránh ảnh hưởng đến những cô hồn.

Không ăn vụng đồ cúng

Không nên phơi quần áo vào ban đêm

Tháng cô hồn là thời điểm ma quỷ đi lại trên nhân gian nhiều, trong đó có những vong linh đói khát không có nơi nương tựa, không được ai thờ cúng.

Vì vậy, khi bạn phơi áo quần vào ban đêm, ma quỷ có thể để ý và mượn dùng dẫn đến âm thịnh dương suy.

Không nên phơi quần áo vào ban đêm

Không nên ở nhà một mình

Tháng cô hồn nhiều người truyền tai nhau về vấn đề không nên ở nhà một mình. Bởi ma quỷ thích những nơi vắng vẻ, việc ở nhà một mình có thể dẫn dụ ma quỷ vào nhà quậy phá.

Thậm chí một số trường hợp theo góc nhìn tâm linh, ma quỷ có thể ở lại ảnh hưởng đến dương khí của gia đình.

Không ở nhà một mình

Đi qua nơi vắng vẻ không được quay đầu lại

Một trong những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn đòi hỏi nhiều người phải tuân theo đó là khi đi qua nơi vắng vẻ, không được phép quay đầu nhìn lại.

Hành vi này sẽ khiến ma quỷ nghĩ rằng bạn đang muốn đùa giỡn cùng vong linh. Từ đó, vong linh sẽ có xu hướng đi theo bạn gây hại đến sức khỏe, tinh thần.

Đi qua nơi vắng vẻ không được quay đầu lại

Không cắm đũa lên bát cơm

Cắm đũa lên bát cơm là một trong các nghi thức bắt buộc khi thực hiện nghi lễ cúng cơm cho người đã khuất, đặc biệt trong các đám tang.

Vì vậy, không cắm đũa lên bát cơm thuộc top những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn yêu cầu tất cả mọi người đều phải ghi nhớ.

Không cắm đũa lên bát cơm

Không để mũi giày hướng về phía giường

Dân gian ta quan niệm, trong tháng cô hồn tuyệt đối không nên để mũi giày hướng về giường ngủ. Đây được xem là một trong những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn yêu cầu mọi người phải nghiêm túc ghi nhớ.

Bởi hành vi này sẽ khiến ma quỷ đoán rằng đang có người sống nằm trên đó. Vong linh sẽ leo lên và nằm cùng bạn.

Không để mũi giày hướng về phía giường

Không réo tên nhau

Nhiều người cho rằng, việc réo gọi tên nhau nhất là vào buổi đêm sẽ khiến ma quỷ ghi nhớ tên của người bị réo. Đây được xem như điểm báo không may, ma quỷ ghi nhớ tên có thể dẫn đến việc đi theo người bị réo.

Từ đó ảnh hưởng đến tình duyên, sức khỏe cũng như tài lộc.

khong-reo-ten-nhau

Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã

Đốt giấy và vàng mã là một trong số các nghi lễ thực hiện khi cúng vong linh những người đã khuất. Vì vậy, việc tự ý đốt vàng mã lung tung sẽ dẫn dụ ma quỷ đến gần.

Từ đó có thể gây nên việc vong linh quấy rối và xâm nhập, dẫn đến hậu quả là suy nhược dương khí của bạn.

Khong-tuy-tien-dot-giay-vang-ma

Không nên mặc đồ trắng

Một trong những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn thường được nhiều người lưu ý đó chính là không nên mặc đồ trắng khi ra ngoài.

Bởi đây được xem là trang phục của ma quỷ, hành vi này có thể khiến vong nghĩ bạn cũng chính là người âm và đi theo để trò chuyện, trêu chọc.

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Không nhặt tiền rơi ngoài đường

Vào tháng cô hồn, nhiều gia đình có thói quen cúng tiền lẻ cho cô hồn, vong linh với mong muốn tránh điều xui xẻo. Vì vậy, trong danh sách những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn tuyệt đối nên ghi nhớ vấn đề không được nhặt tiền rơi ở ngoài đường.

Hành vi này có thể dẫn đến nhiều tai họa đáng lo ngại cho bạn.

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Không chụp ảnh vào ban đêm

Một số người còn cho rằng hành vi chụp hình vào ban đêm sẽ khiến ma quỷ tưởng rằng bạn đang muốn đùa giỡn cùng chúng.

Vì vậy, chúng sẽ đi theo và trêu chọc bạn dẫn đến việc tinh thần bất ổn, xuất hiện nhiều hoang mang, sợ hãi không đáng có.

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Hạn chế làm chuyện đại sự

Một trong những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn được nhiều người “tin tưởng” nhất cho đến thời điểm hiện nay đó chính là hạn chế việc làm chuyện đại sự.

Bởi lẽ, tháng cô hồn là thời điểm không may mắn, thực hiện chuyện đại sự có thể gieo rắc vào suy nghĩ chúng ta nỗi lo vô hình, ảnh hưởng đến tinh thần của mỗi cá nhân.

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Không đứng gần cây đa

Cây đa từ xưa vẫn được xem là nơi hội tụ của ma quỷ, vong linh. Vì vậy, trong tháng cô hồn nhiều người chọn cách không đứng gần gốc đa để tránh những tai họa không đáng có.

Vì vậy, đừng bỏ qua lưu ý này trong top những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn nhé.

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Không hù dọa người khác

Ở góc nhìn tâm linh, hù dọa người khác chính là hành vi khiến đối phương bị giật mình, có thể dẫn đến “hồn bay phách lạc” tạm thời.

Điều này vô tình tạo cơ hội cho ma quỷ đến gần, dễ dàng xâm nhập và tấn công.

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Không ăn cháo trắng, mực, mắm tôm

Cháo trắng, mực và mắm tôm là những loại thực phẩm được nhiều người truyền tai nhau không nên ăn vào tháng cô hồn.

Bởi, cháo trắng là lễ vật cúng cho quỷ đói tháng cô hồn, trong khi đó mực và mắm tôm tượng trưng cho những điều không may mắn, xui xẻo.

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Không mua các tài sản có giá trị lớn

Tháng cô hồn rất nhiều người kiêng không mua các loại tài sản lớn có giá trị như đất đai, nhà cửa, xe cộ, vàng bạc,… Bởi họ tin rằng, trong tháng này có nhiều vong linh đi lại trên nhân gian, mua các tài sản có giá trị lớn có thể gây sự chú ý cho ma quỷ dẫn đến những điều không may.

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Không cắt tóc

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không? Tóc được xem là một trong những cơ quan giúp xua đuổi tà ma hiệu quả. Vì vậy, trong suốt tháng cô hồn, nhiều người đã có thói quen kiêng cử không cắt tóc.

Ngoài ra, một số người sẽ kiêm luôn việc không cạo lông trong tháng này.

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Câu hỏi thường gặp

Tháng cô hồn nên kiêng mua gì?

Dân gian ta quan niệm, tháng cô hồn nên kiêng mua các loại tài sản có giá trị lớn như xe cộ, nhà cửa, đất đai hay các loại bất động sản khác,...

Tháng cô hồn không nên mặc gì?

Nhiều người tin rằng, trong tháng cô hồn không nên mặc áo quần màu trắng hoặc các màu quá sặc sỡ. Điều này có thể dẫn đến việc dụ dỗ ma quỷ xâm nhập, phá rối.

Trên đây là toàn bộ những điều cần kiêng kỵ trong tháng cô hồn được GiaiNgo sưu tầm và tổng hợp. Hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.