Giai cấp tư sản đang lên ở Châu Âu đã chống lại hệ tư tưởng của đạo nào?

Vấn đề về giai cấp tư sản đang lên ở Châu Âu đã chống lại hệ tư tưởng của đạo nào được nhiều nhà sử học nghiên cứu. Cùng GiaiNgo tìm hiểu qua rõ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Giai cấp tư sản là gì?

Giai cấp tư sản là giai cấp xã hội sở hữu phương thức sản xuất trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại.

Mối quan tâm trong xã hội của giai cấp tư sản là giá trị và sự giữ gìn tài sản, đảm bảo cho việc duy trì vị trí kinh tế độc tôn của họ trong xã hội.

giai cap tu san la gi

Giai cấp tư sản đang lên ở Châu Âu đã chống lại hệ tư tưởng của đạo nào?

Giai cấp tư sản đang lên ở Châu Âu đã chống lại hệ tư tưởng của đạo nào?

Giai cấp tư sản đang lên ở Châu Âu đã chống lại hệ tư tưởng của đạo Ki-tô. Hệ tư tưởng của Giáo hội này cũng như giai cấp quý tộc phong kiến đã quá lỗi thời, mâu thuẫn.

Chính vì nó cản trở sự phát triển của giai cấp tư sản nên giai cấp tư sản đã quyết định đứng lên đấu tranh chống lại hệ tư tưởng Ki-tô giáo.

Vì sao giai cấp tư sản đứng lên đấu tranh chống giai cấp quý tộc phong kiến?

Giai cấp tư sản đứng lên đấu tranh chống giai cấp quý tộc phong kiến vì giai cấp này được hình thành nhưng trong tay không có quyền lực. Họ nổi dậy để giành lấy địa vị chính trị tương xứng với tiềm lực kinh tế của mình.

Hơn nữa, giai cấp quý tộc phong kiến khá bảo thủ, lạc hậu kìm hãm sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, giai cấp tư sản muốn mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển, xóa bỏ những rào cản của xã hội phong kiến xưa.

giai cap tu san dang len o chau au da chong lai he tu tuong cua dao nao (2)

Giai cấp tiểu tư sản gồm những thành phần nào?

Giai cấp tiểu tư sản gồm những thành phần là tiểu thương, tiểu chủ sản xuất, buôn bán hàng thủ công. Ngoài ra, các công chức như nhà báo, nhà giáo, học sinh, sinh viên,… cũng thuộc tầng lớp này.

Giai cấp tiểu tư sản ra đời từ cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất. Từ những phân tích trên, có thể thấy thành phần của giai cấp tiểu tư sản rất phức tạp.

Không khó để hiểu giai cấp tư sản ra đời từ thành phần nào trong xã hội nữa. Những nội dung trên GiaiNgo đã giúp bạn làm rõ.

giai cap tieu tu san gom nhung thanh phan nao

Xem thêm:

Câu hỏi khác

Bên trên bạn đã được tìm hiểu giai cấp tư sản đang lên ở châu Âu đã chống lại hệ tư tưởng của đạo nào. Tiếp theo, chúng ta cùng trả lời những câu hỏi liên quan khác nhé.

Nội dung của phong trào Văn hóa Phục hưng là gì?

Nội dung tư tưởng của phong trào Văn hóa Phục hưng là:

  • Phê phán xã hội phong kiến và Giáo hội.
  • Đề cao giá trị con người.
  • Đề cao khoa học tự nhiên.

noi dung cua phong trao van hoa phuc hung

Phong trào Văn hóa Phục hưng diễn ra trong thời gian nào?

Phong trào Văn hóa Phục hưng diễn ra trong thế kỉ XIV – XVII. Phong trào này bắt đầu từ nước Ý.

Sau đó nó bắt đầu lan nhanh sang các nước Tây Âu khác và trở thành một trào lưu rộng lớn.

Đại diện tiêu biểu nhất của phong trào cải cách tôn giáo là ai?

Đại diện tiêu biểu nhất của phong trào cải cách tôn giáo là M. Lu-thơ. Trong các tác phẩm của mình, nhà tu sĩ đã kịch liệt lên án những hành vi tham lam và đồi bại của Giáo Hoàng.

Đồng thời ông còn lên án những giáo lí giả dối của Giáo hội, bãi bỏ những thủ tục, lễ nghi phiền toái, đòi quay về với giáo lí Ki-tô nguyên thủy.

Với những thông tin vừa rồi, chắc hẳn bạn đã biết giai cấp tư sản đang lên ở Châu Âu đã chống lại hệ tư tưởng của đạo nào rồi đúng không. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để tìm hiểu nhiều kiến thức thú vị khác nhé.