Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào?

Quan hệ sản xuất tư bản đã được hình thành từ rất sớm ở Châu Âu. Vậy quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào? Hãy cùng GiaiNgo giải mã câu hỏi này nhé!

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa là gì?

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa là quan hệ giữa người với người trong quá trình sản xuất. Trong đó bao gồm 3 quan hệ cơ bản: quan hệ sở hữu; quan hệ tổ chức, quản lý; quan hệ phân phối lưu thông.

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa còn được hiểu là giai cấp tư sản bóc lột sức lao động của giai cấp công nhân để làm giàu cho mình.

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào?

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành dựa vào hai yếu tố là vốn và đội ngũ nhân công làm thuê.

 • Vốn: Nhờ các cuộc phát kiến địa lí, quý tộc và thương nhân Châu Âu trở nên giàu có. Họ lập ra các xưởng sản xuất với quy mô lớn, các công ty thương mại và những đồn điền rộng lớn. Dần dần quý tộc và thương nhân trở thành giai cấp tư sản.
 • Đội ngũ công nhân làm thuê: Những người nông nô bị mất ruộng đất, phải lang thang, cuối cùng phải làm thuê trong các xí nghiệp của tư sản. Ngoài ra đội ngũ công nhân làm thuê còn có nô lệ được mua từ châu Phi sang châu Âu.
tư bản Châu Âu
Illustration from 19th century

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành do giai cấp tư sản dùng đủ mọi cách để bóc lột kiệt quệ sức lao động của giai cấp vô sản.

Bài viết liên quan:

Quý tộc và tư sản Châu Âu đã làm cách nào để có được tiền vốn và đội ngũ công nhân làm thuê?

Để có được tiền vốn và công nhân làm thuê quý tộc và tư sản Châu Âu đã làm mọi cách và không từ thủ đoạn nào.

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào?

Cụ thể:

 • Cướp bóc của cải, tài nguyên từ các thuộc địa mang về Châu Âu.
 • Buôn bán nô lệ da đen từ châu Phi qua châu Mĩ và châu Âu. Bắt hàng triệu người Châu Phi đem bán cho các xí nghiệp, hầm mỏ ở Châu Âu.
 • Cướp biển.
 • Quý tộc, tư sản dùng bạo lực “rào đất, cướp ruộng”. Hàng vạn nông nô mất ruộng phải làm thuê trong các xí nghiệp của tư sản để kiếm sống.

Nguyên nhân nào dẫn đến các cuộc phát kiến địa lí?

Phát kiến địa lí là những phát hiện mới về địa lí của các nhà thám hiểm Châu Âu ở thế kỉ XV – XVI. Điển hình là các cuộc phát kiến địa lí của B. Đi-a-xơ, Va-xcô đơ Ga-ma, C. Cô-lôm-bô, Ph. Ma-gien-lan.

Các nguyên nhân dẫn đến các cuộc phát kiến địa lí là:

 • Từ giữa thế kỉ XV, do yêu cầu phát triển của sản xuất nên các thương nhân cần nhiều vàng bạc, nguyên liệu và thị trường.
 • Sự phát triển nhanh chóng của lực lượng sản xuất làm cho nhu cầu về hương liệu, vàng bạc, thị trường của các thương nhân ngày một tăng.
 • Từ thế kỉ XV, người Ả-rập đã độc chiếm con đường giao lưu buôn bán qua Tây Á và Địa Trung Hải. Các thương nhân phải nhanh chóng tìm ra con đường biển để sang buôn bán với Ấn Độ và các nước phương Đông.
 • Có những bước tiến quan trọng Khoa học – kĩ thuật như la bàn, máy thiên văn,… là điều kiện để thực hiện các cuộc phát kiến địa lý. Thêm vào đó kĩ thuật đóng tàu có những tiến bộ mới, đóng được tàu có bánh lái và hệ thống buồm lớn như loại tàu Ca-ra-ven.

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào?

Các cuộc phát kiến địa lí đã tác động thế nào đến xã hội Châu Âu?

Các cuộc phát kiến địa lí đã tác mạnh mẽ đến xã hội Châu Âu lúc bấy giờ. Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem các cuộc phát kiến địa lí đã tác động như thế nào đến xã hội Châu Âu nhé!

 • Các cuộc phát kiến địa lí đã trở thành một cuộc cách mạng trong giao thông và trí thức. Mở ra một trang mới trong tiến trình phát triển của lịch sử loài người. Tăng cường giao lưu văn hoá giữa các châu lục.
 • Đem về cho giai cấp tư sản châu Âu những nguồn nguyên liệu quý giá, vàng bạc, châu báu với khối lượng khổng lồ. Phát kiến địa lý đã mang về cho Châu Âu những vùng đất mênh mông, rộng lớn ở châu Á, châu Phi và châu Mĩ.
 • Thị trường thế giới được mở rộng, hàng hải quốc tế phát triển. Thúc đẩy thương nghiệp châu Âu phát triển. Các cuộc phát kiến địa lí đã làm cho chủ nghĩa tư bản ở Châu Âu ra đời.
 • Thúc đẩy quá trình khủng hoảng, tan rã của quan hệ phong kiến.

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào?

Tuy nhiên, các cuộc phát kiến địa lí đã gây nên một hệ lụy nghiêm trọng là quá trình cướp bóc thuộc địa ngày càng nhiều và nạn buôn bán nô lệ xảy ra thường xuyên.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong những vấn đề xoay quanh các nước chủ nghĩa tư bản ở Châu Âu. GiaiNgo tin rằng, giờ đây bạn đã trả lời được câu hỏi quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào? Hãy theo dõi GiaiNgo để thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!