Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất?

Nội dung về quang hợp là một trong những nội dung thú vị trong chương trình Sinh 11. Và câu hỏi “vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất” được nhiều bạn học sinh quan tâm tìm kiếm. GiaiNgo sẽ cùng giải đáp với bạn ngay nhé!

Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất?

Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất cũng là câu hỏi bài 2 trang 39 SGK Sinh học 11 nên các bạn học sinh và phụ huynh có thể tham khảo nội dung đáp án ngay sau đây.

Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất?

Vai trò của quang hợp rất quan trọng. Quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất. Lý do bởi vì quá trình diễn ra quang hợp giúp tạo ra nguồn năng lượng cho sự sống và nó cũng bù đắp lại cho những chất hữu cơ đã sử dụng trong quá trình sống. Quá trình quang hợp diễn ra giúp cân bằng lại khí O2 và CO2 trong không khí và đảm bảo được sự sống cho Trái Đất.

Chi tiết hơn được thể hiện qua nội dung vai trò của quang hợp đối với sự sống trên Trái Đất:

Quá trình quang hợp tạo ra các chất hữu cơ:

Các chất hữu cơ này sẽ giúp cung cấp nguồn thức ăn cho tất cả các sinh vật. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng để làm nguyên liệu cho công nghiệp, chế tạo thuốc để chữa bệnh cho con người.

Quá trình quang hợp diễn ra cũng giúp tích lũy năng lượng:

Nó chuyển hóa năng lượng ánh sáng Mặt trời thành các liên kết hóa học. Đồng thời, nó cũng cung cấp, tích lũy năng lượng cho các hoạt động sống của sinh vật.

Quá trình quang hợp diễn ra cũng giúp điều hòa không khí:

Nó sẽ hấp thụ các khí CO2 và giải phóng oxi và nước. Nhờ vậy mà giúp cho con người có nguồn oxi để có thể duy trì sự sống.

Quá trình này của quang hợp có tác dụng trong việc điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính và quan trọng nhất là mang lại bầu không khí trong lành cho Trái Đất. Có thể coi đây là vai trò quan trọng nhất của quá trình quang hợp.

Tóm lại, với những lý do trên có thể nói rằng quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất.

Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất

Quang hợp đóng vai trò ý nghĩa quan trọng. Quá trình quang hợp chính là nguồn độc nhất tạo ra năng lượng để có thể nuôi sống tất cả các sinh vật trên Trái Đất. Không chỉ giúp cân bằng O2 và CO2 trong không khí, nó còn liên quan đến hầu hết các hoạt động kinh tế của con người, tạo ra năng lượng cho sự sống.

Và nếu bạn được giao bài tập cho câu hỏi nêu vai trò của quang hợp thì nội dung trên cũng chính là câu trả lời.

Ví dụ về vai trò của quang hợp trong đời sống

Để giúp bạn hiểu được lý do vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất, mời bạn xem qua một số ví dụ sau:

Ví dụ 1

Rừng rậm Amazon ở Brazil được xem là lá phổi xanh của Trái Đất. Khi các loài thực vật ở đây quang hợp, chúng cung cấp cho chúng ta một lượng oxi khổng lồ vào khí quyển.

Mặc dù hiện tại hệ sinh thái của rừng Amazon đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng. Tuy nhiên, nó vẫn đóng vai trò rất quan trọng. Có thể ví von rừng Amazon như một chiếc máy điều hòa khổng lồ giúp làm mát Trái Đất. Nó cùng với các khu rừng nhiệt đới tại châu Phi và châu Á đã góp phần đáng kể vào việc giảm biến đổi khí hậu.

Ví dụ 2

Như đã biết thì quá trình quang hợp diễn ra ở thực vật được thực hiện nhờ chất diệp lục trên lá. Do đó, người dân đã ứng dụng điều này vào việc tăng năng suất cây trồng thông qua việc tăng diện tích của lá.

Nó sẽ giúp thúc đẩy cường độ quang hợp một cách hợp lý, góp phần tăng năng suất cây trồng. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi tại sao tăng diện tích lá làm tăng năng suất cây trồng mà bạn có thể gặp trong chương trình học.

Để tăng diện tích lá thì có thể linh hoạt trong việc áp dụng một số biện pháp như:

  • Tưới nước thường xuyên
  • Sử dụng phân bón kích thích để lá phát triển nhanh hơn

Ví dụ về vai trò của quang hợp trong đời sống

Bên cạnh đó, để giúp tăng năng suất cây trồng, có thể ứng dụng quá trình quang hợp thông qua việc tăng hệ số kinh tế hay lai, chọn các giống mới. Cụ thể, nhiều người đã lựa chọn cách tuyển chọn giống cây trồng và phân bón sao cho phù hợp để giúp tăng năng suất cây trồng.

Cùng với đó là chọn các cây giống có khả năng quang hợp cao, có đường độ, hiệu suất hấp thụ tốt.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quang hợp

Quang hợp là quá trình giúp tổng hợp các chất hữu cơ của các nhóm thực vật. Nó thu nhận ánh sáng từ năng lượng của Mặt trời và sử dụng các năng lượng để tạo các chất hữu cơ.

Để quá trình quang hợp được diễn ra một cách tự nhiên thì có nhiều yếu tố tác động đến quá trình quang hợp ở thực vật. Cụ thể như:

  • Ánh sáng: Cường độ ánh sáng, quang phổ ánh sáng.
  • Nồng độ CO2: Khi nồng độ C02 cao thì cường độ ánh sáng cao và ngược lại.
  • Nước: Nước có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp, khi cây được cung cấp đủ nước thì quá trình quang hợp mới diễn ra thuận lợi hơn.
  • Yếu tố dinh dưỡng: Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình quang hợp của cây, đặc biệt nhất là chất khoáng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quang hợp

Việc biết được những yếu tố các tác động đến quá trình quang hợp sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình quang hợp ở thực vật diễn ra một cách tốt và hiệu quả hơn.

Câu hỏi thường gặp

Nước ảnh hưởng đến quang hợp như thế nào?

Nước là nguyên liệu của quá trình quang hợp và giúp điều tiết không khí.

Cơ quan quang hợp chủ yếu ở thực vật là?

Cơ quan diễn ra quang hợp chủ yếu là lá xanh. Nó là cơ quan chuyên trách quang hợp và có cấu tạo phù hợp với chức năng này.

Vậy là bây giờ bạn đã hiểu vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất rồi đúng không? GiaiNgo hy vọng rằng với loạt thông tin trên sẽ mang đến bạn những kiến thức bổ ích và thú vị về nội dung đang tìm kiếm!