Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng?

Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng là nội dung được tìm hiểu trong môn Sinh học 11. Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu kỹ thì hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng?

Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng?

Tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng vì lá là cơ quan quang hợp. Trong lá có lục lạp với hệ sắc tố quang hợp hấp thụ năng lượng ánh sáng và truyền năng lượng đã được hấp thụ đến pha tối cố định CO2 tạo vật chất hữu cơ cho cây.

Chính vì vậy khi ta tăng diện tích lá hấp thụ ánh sáng tức là tăng cường độ quang hợp dẫn đến tăng tích lũy chất hữu cơ trong cây, tăng năng suất cây trồng.

Biện pháp kỹ thuật để tăng diện tích lá

Hiện nay có rất nhiều biện pháp kỹ thuật để tăng diện tích lá được áp dụng. Các biện pháp phổ biến mà GiaiNgo tổng hợp được như bón phân, tưới nước hợp lý, thực hiện kỹ thuật chăm sóc phù hợp đối với loài và giống cây trồng.

Chính vì nhờ những biện pháp kỹ thuật này mà phần lớn diện tích lá đã tăng đáng kể.

tai sao tang dien tich la lai lam tang nang suat cay trong

Xem thêm:

Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất thực vật?

Nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật vì 90 – 95% tổng sản lượng chất hữu cơ trong cây như tinh bột, đường saccarozơ, glucozơ là sản phẩm của quá trình quang hợp.

Mà năng suất cây trồng được quyết định do lượng chất dinh dưỡng tích lũy được trong cây. Còn 5-10% là các chất dinh dưỡng khoáng.

tai sao noi quang hop quyet dinh nang suat thuc vat

Phân biệt năng suất sinh học và năng suất kinh tế

Để hiểu rõ hơn nội dung tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng, cùng GiaiNgo phân biệt năng suất sinh học và năng suất kinh tế nhé.

Năng suất sinh học là gì?

Năng suất sinh học là tổng lượng chất khô tích lũy được mỗi ngày trên 1 hecta gieo trồng trong suốt thời gian sinh trưởng.

Năng suất kinh tế là gì?

Năng suất kinh tế là năng suất của các phần có giá trị kinh tế cao đối với con người như hạt, củ, quả, lá… Đây là một phần của năng suất sinh học.

Phân biệt năng suất sinh học và năng suất kinh tế

Năng suất sinh học và năng suất kinh tế được phân biệt dựa vào khái niệm như đã nêu ở trên. GiaiNgo sẽ đưa ra hai ví dụ để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Ví dụ

Ngô được trồng trên cánh đồng thì năng suất sinh học sẽ được tính bằng tổng khối lượng khô của thân + lá + bắp/ngày/1 hecta.

Năng suất kinh tế sẽ được tính bằng tổng khối lượng khô của các hạt ngô/ ngày/1 hecta.

neu cac bien phap tang nang suat cay trong thong qua su dieu khien cua quang hop

Nêu các biện pháp tăng năng suất cây trồng thông qua sự điều khiển của quang hợp

Các biện pháp tăng năng suất cây trồng thông qua sự điều khiển của quang hợp đó là:

Tăng diện tích lá

Trị số diện tích lá ảnh hưởng lớn đến quang hợp. Chẳng hạn trị số diện tích lá đối với cây lấy hạt là 30 000 – 40 000 m2/ha.

Còn đối với cây lấy củ và rễ thì trị số này lớn hơn. Cụ thể là từ 40 000 – 55 000 m2/ha.

Các cách thực hiện tăng diện tích lá như tăng diện tích tiếp nhận ánh sáng, bón phân tưới nước hợp lí, sử dụng kỹ thuật chăm sóc phù hợp cho từng loại cây trồng.

Tăng cường độ quang hợp

Cường độ quang hợp thể hiện hiệu suất hoạt động của bộ máy quang hợp. Tăng cường độ quang hợp ảnh hưởng lớn đến sự tích lũy chất khô và năng suất cây trồng.

Hiện nay người ta thực hiện tăng cường độ quang hợp bằng cách cung cấp nước, bón phân, chăm sóc hợp lí tạo điều kiện cho cây hấp thụ và chuyển hóa năng lượng mặt trời.

Tăng hệ số kinh tế

Để tăng hệ số kinh tế cần chọn giống cây có sự phân bố sản phẩm quang hợp vào các bộ phận có giá trị kinh tế (hạt, củ,…) với tỉ lệ cao kết hợp

Bên cạnh đó cũng phải bón phân hợp lí. Ví dụ như trồng cây công nghiệp thì cần phải bón phân Kali để vận chuyển sản phẩm của quang hợp vào quả, củ, hạt.

neu cac bien phap tang nang suat cay trong thong qua su dieu khien cua quang hop

Với những chia sẻ vừa rồi, hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng. Nếu bạn còn thắc mắc cần trao đổi hãy comment bên dưới nhé. Chúc các học tập tốt.