Giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm

Thiên nhiên rất đa dạng với nhiều hiện tượng. Bài viết dưới đây sẽ giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm. Vì sao bên ngoài cốc nước đá có những giọt nước? Cùng GiaiNgo tìm hiểu nhé.

Sự bay hơi của nước là gì?

Trước khi đến với phần giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm, bạn đọc hãy tìm hiểu về sự bay hơi nước là gì? Nhiệt độ ảnh ảnh hưởng đến sự bay hơi như thế nào?

Sự bay hơi của nước là gì?

Sự bay hơi của nước là quá trình chuyển từ thể lỏng sang thể khí. Bay hơi là một thành phần then chốt của vòng tuần hoàn nước. Sự bay hơi của nước phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố nhiệt độ. Cụ thể là gì bạn đừng bỏ qua nội dung bên dưới.

giai thich su tao thanh giot nuoc dong tren la cay vao ban dem

Sự bay hơi xảy ra trong điều kiện nhiệt độ như thế nào?

Sự bay hơi xảy ra trong điều kiện nhiệt độ cao. Ngoài ra còn có những điều kiện khác như áp suất cao; diện tích mặt thoáng của nước càng lớn thì sự bay hơi diễn ra càng nhanh và ngược lại.

Ví dụ: Quần áo sau khi giặt xong bạn thường mang ra ngoài nắng để phơi khô nhanh hơn.

Giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm

Bản chất sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm chính là sự ngưng tụ của không khí. Ban đêm nhiệt độ không khí giảm xuống làm ngưng tụ lượng hơi nước tạo thành giọt đọng lại trên lá.

Đồng thời, vào ban đêm, khí khổng ở lá cây mở. Hơi nước từ lá cây thoát ra không lên cao được. Hơi nước gặp khí lạnh, đọng lại trên lá cây, tạo thành giọt nước. Do đó mà vào ban đên, trên lá cây sẽ xuất hiện các giọt nước đọng lại. Giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm dựa vào hiện tượng ngưng tụ.

giai thich su tao thanh giot nuoc dong tren la cay vao ban dem

Một số câu hỏi liên quan về sự bay hơi của nước

Bên trên bạn đọc đã được giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm. Thông tin tiếp theo mà GiaiNgo mang đến một số câu hỏi liên quan về sự bay hơi của nước mà nhiều bạn thắc mắc.

Tại sao khi mặt trời mọc lên những giọt sương đọng trên lá?

Khi mặt trời mọc lên những giọt sương đọng trên lá vì trong không khí chứa một lượng hơi nước nhất định. Vào ban đêm, nhiệt độ sẽ thấp, hơi nước trong không khí bao quanh lá cây ngưng tụ thành những giọt sương. Mặt trời mọc lên, nhiệt độ tăng dần, sương bay hơi đi. Phần còn lại ta thấy được là do chưa bay hơi hết.

Giải thích sự tạo thành các giọt nước đọng xung quanh cốc đựng nước đá?

Sự tạo thành các giọt nước đọng xung quanh cốc đựng nước đá là vì cốc đựng nước đá có nhiệt độ thấp. Các hơi nước có trong không khí, xung quanh cốc nước đá có nhiệt độ cao; gặp lạnh thì xảy ra hiện tượng ngưng tụ thành nước. Những giọt nước này đọng lại, bám lên thành ngoài của cốc nước đá.

Trên đây GiaiNgo đã giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm. Hãy theo dõi chúng mình để biết thêm các thông tin hữu ích khác nhé!