Trăng máu là gì? Hiện tượng trăng máu có ý nghĩa gì?

Trăng máu là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú trong vũ trụ. Nhưng nhiều người vẫn còn thắc mắc hiện tượng trăng máu là gì? Vậy hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu về hiện tượng này qua bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng trăng máu là gì?

Trăng máu hay huyết nguyệt là hiện tượng xảy ra khi nguyệt thực toàn phần. Đây là một hiện tượng thiên văn tự nhiên xảy ra khi có sự thay đổi vị trí giữa Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời.

Trăng máu xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất khiến Mặt Trăng bị che ánh sáng từ Mặt Trời. Khi đó, Mặt trăng, Trái Đất và Mặt Trời cùng nằm trên một đường thẳng.

Thong tin ve hien tuong trang mau

Có thể bạn chưa biết, Mặt Trăng không tự phát ra ánh sáng mà được nhận ánh sáng từ Mặt Trời. Vì thế nên khi nguyệt thực xảy ra, Trái Đất sẽ che đi ánh sáng từ Mặt Trời chiếu lên Mặt Trăng khiến nó thay đổi màu sắc.

Có 7 màu sắc cơ bản được tạo thành khi ánh sáng từ Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng. Nhưng Trái Đất đã che khuất các ánh sáng này.

Chỉ có ánh sáng màu đỏ và màu cam với bước sóng dài đi qua được lớp khí quyển của Trái Đất tới được Mặt Trăng. Do đó, nó khiến Mặt Trăng nhuộm một màu đỏ cam, gây ra hiện tượng “Trăng máu”.

Trang mau là hien tuong thien nhien ky vy

Như vậy, bạn đã biết hiện tượng trăng máu là gì rồi phải không? Vậy hiện tượng này có ý nghĩa gì? Hãy đón đọc phần tiếp theo của bài viết nhé!

Trăng máu có ý nghĩa gì?

Theo lý giải khoa học thì trăng máu là hiện tượng tự nhiên rất bình thường. Đối với những người yêu thích thiên văn học thì đó là khoảnh khắc tuyệt đẹp hiếm thấy.

Nhưng nhiều người lại cho rằng mỗi khi trăng máu xuất hiện sẽ kéo theo nhiều sự kiện diễn ra trên thế giới như chiến tranh, thay đổi triều đại hoặc tần suất thiên tai gia tăng mạnh,…

Với người Trung Quốc, họ cho rằng Mặt Trăng máu xuất hiện tức là Mặt Trăng đã bị rồng hoặc gấu ăn mất. Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ tức là điềm xấu. Nó báo hiệu cho thảm họa, dịch bệnh, nạn đói sắp xảy ra trên khắp cả nước.

Đối với người Nhật Bản, họ cho rằng hiện tượng trăng máu xảy ra là báo hiệu sẽ có động đất. Vì thế, khi có hiện tượng huyết nguyệt xảy ra đồng nghĩa với việc sẽ có thảm họa thiên nhiên ập đến.

Các nhà khoa học NASA cho biết, chưa từng thấy bất kỳ độc hại nào đến với hành tinh khi huyết nguyệt xuất hiện.

Y nghia cua hien tuong trang mau

Trăng máu là điềm gì?

Theo quan niệm của các nền văn hóa dân gian trên thế giới, trăng máu xuất hiện kèm theo điềm xấu. Trăng máu là biểu trưng của tà ác và tai họa. Chính vì thế, trăng máu xuất hiện là báo hiệu ngày tận thế sắp đến.

Trong Kinh Thánh “Khải Huyền” có mô tả rằng khi Chiên Con mở ấn thứ sáu, Mặt Trời sẽ trở nên tối tăm như túi lông đen và Mặt Trăng trở nên như huyết. “Kinh Cựu Ước” cũng nhắc đến “Trước ngày tận thế là Mặt Trăng đỏ máu,…”.

Trong cuốn “Đại tàng chính kinh” của Phật giáo cũng có ghi chép về hiện tượng nhật nguyệt thực toàn phần. Trăng máu sẽ báo hiệu tai họa, dịch bệnh hoặc bị nạn ôn dịch,… gây ảnh hưởng đến cuộc sống an nhiên của người dân.

Đến nay, những lý giải điềm báo về hiện tượng trăng máu vẫn còn là một ẩn số. Cổ nhân nói về sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người, tai họa Trời cao giáng xuống không phải là ngẫu nhiên.

Một số hiện tượng khác của Mặt Trăng

Ngoài việc tìm hiểu về hiện tượng trăng máu là gì, GiaiNgo sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về các hiện tượng thiên nhiên kỳ thú khác của Mặt Trăng. Đừng bỏ bỡ nhé!

Siêu trăng

Siêu trăng là hiện tượng trăng tròn hoặc trăng non nằm ở vị trí cực cận, là điểm gần nhất với Trái Đất. Vì thế, Mặt Trăng có kích thước lớn hơn và sáng hơn so với bình thường khi quan sát từ Trái Đất.

Thuật ngữ “supermoon – siêu trăng” được nhà chiêm tinh học Richard Nolle đặt ra từ hơn 30 năm trước. Và đến nay, thuật ngữ này vẫn được nhiều người trong giới thiên văn học sử dụng.

Theo Richard Nolle, trung bình mỗi năm sẽ có từ 4 đến 6 siêu trăng. Nó có thể là trăng tròn, cũng có thể là trăng non.

Thoi diem xay ra sieu trang

Trăng xanh

Trăng xanh là hiện tượng trăng tròn lần thứ hai trong cùng một tháng. Cái tên Trăng xanh thực chất không liên quan gì đến màu sắc của Mặt Trăng. Nó chỉ là khái niệm trong giới phương Tây.

Trăng xanh xảy ra theo chu kỳ cứ 2,5 năm lại xuất hiện một lần. Đặc biệt, nó chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, trăng xanh còn có tên gọi khác là trăng cải bắp, trăng ngũ cốc, trăng tròn cá tầm,…

Ten goi trang xanh co lien quan den mau sac cua trang?

Trăng đen

Trăng đen là hiện tượng trăng non lần thứ hai trong tháng. Một năm có 12 tháng, mỗi mùa sẽ có 3 tháng và có 3 lần trăng mới. Nếu như trăng mới xuất hiện lần thứ hai trong cùng một tháng thì đó gọi là trăng đen.

Hiện tượng Mặt Trăng đen xảy ra khi mặt tối của Mặt Trăng không được ánh sáng từ Mặt Trời chiếu tới. Điều này khiến cho người Mặt Trăng trở nên tối và không thể quan sát bằng mắt thường được.

Hiện tượng trăng đen sẽ xảy ra khoảng 19 năm một lần.

Trang den xuat hien khoang 19 nam 1 lan

Nguyệt thực

Nguyệt thực hay còn gọi Mặt Trăng máu là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời. Nguyệt thực chỉ xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng xấp xỉ thẳng hàng với nhau.

Nguyệt thực xảy ra vào những ngày trăng tròn. Nguyệt thực gồm có nguyệt thực một phần, nguyệt thực toàn phần và nguyệt thực nửa tối.

Hien tuong nguyet thuc la gi?

Xem thêm:

Tổng hợp một số hình ảnh trăng máu đẹp trong năm qua

Để giúp các bạn có cái nhìn chân thực về trăng máu là gì, hãy cùng GiaiNgo chiêm ngưỡng những bức ảnh trăng máu tuyệt vời tại các nước trong năm 2021 nhé!

Hinh anh sieu trang mau quan sat duoc tai Brazil

Sieu trang mau chup duoc tu Ankara, Tho Nhi Ky

Sieu trang mau ghi nhan tai quoc gia Dong Nam A

Hinh anh sieu trang mau ghi nhan tai mien trung Isarael

Sieu trang mau tren bau troi nuoc My

Như vậy, GiaiNgo đã mang đến cho bạn những lý giải về hiện tượng trăng máu là gì cũng như những hiện tượng khác của Mặt Trăng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thêm được nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi GiaiNgo thường xuyên để có thể nâng tầm hiểu biết của mình hơn nhé!