Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

Rừng Amazon là là một khu rừng lá rộng đất ẩm ở lưu vực sông Amazon. Đây được mệnh danh là “bảo tàng thiên nhiên” hùng vĩ nhất thế giới. Hiện nay, vấn đề bảo vệ rừng Amazon đang được coi là việc làm cấp thiết. Vậy tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu qua bài phân tích sau đây!

Rừng Amazon ở đâu?

Rừng mưa Amazon hay rừng nhiệt đới Amazon, gọi tắt là Rừng Amazon, là một khu rừng lá rộng đất ẩm ở lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ. Khu vực này có diện tích 7 triệu km² (1,7 tỷ mẫu Anh), trong đó rừng rậm chiếm 5,5 triệu km² (1,4 tỷ mẫu Anh).

Khu vực này nằm trong lãnh thổ của chín quốc gia, chủ yếu là Brasil (với 60% rừng mưa), Peru (13%). Phần còn lại thuộc Colombia, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Suriname cùng Guyana thuộc Pháp.

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

Rừng mưa Amazon chiếm hơn 50% rừng mưa còn lại của Trái Đất. Khu vực này bao gồm một dải rừng mưa nhiệt đới lớn và phong phú nhất về loài cây, động vật trên thế giới.

Rừng Amazon là một khu bảo tồn thiên nhiên thế giới, là khu dự trữ sinh quyển cho loài người. Chính vì vậy, sự bảo tồn các loài động vật quý hiếm và các loại tài nguyên, nhất là nguồn tài nguyên sinh vật tại khu vực này đang là vấn đề cấp thiết của nhân loại.

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

Đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon vì rừng Amazon có vai trò rất to lớn và quan trọng đối với môi trường và khí hậu của Trái Đất. Đây chính là “nhà máy” cung cấp khí oxi cho sự sống, là khu dự trữ sinh quyển thế giới bảo tồn các loại động, thực vật quý hiếm. Rừng Amazon cũng có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống kinh tế của người dân trong khu vực.

Điều hòa lượng mưa

Thông qua việc thoát hơi nước, rừng nhiệt đới Amazon tạo ra 50 – 75% lượng mưa cung cấp cho khu vực, độ ẩm từ rừng Amazon cũng ảnh hưởng đến lượng mưa ở Nam Mỹ. Rừng Amazon còn giúp giảm nguy cơ hỏa hoạn và ô nhiễm không khí.

Lưu trữ cacbon

Rừng Amazon là nơi hấp thụ 1/4 lượng khí CO₂ do con người thải ra mỗi ngày. Ước tính, rừng Amazon đang lưu trữ 86 tỉ tấn cacbon của thế giới. Đây chính là nơi cân bằng sự sống trên Trái Đất.

Đa dạng sinh học

Có khoảng 30% các loài sinh vật được tìm thấy ở khu vực Amazon, trong đó nhiều loài có giá trị tiềm năng đối với con người. Đây cũng là “nhà” của rất nhiều loài sinh vật.

Tầm quan trọng đối với địa phương

Ở lưu vực Amazon, đời sống kinh tế của hàng chục triệu người phụ thuộc vào những lợi ích do rừng cung cấp:

  • Khai thác và thu gom lâm sản là các ngành công nghiệp chính ở nhiều địa phương.
  • Sông cung cấp các con đường chính cho giao thông vận tải đường thủy.
  • Rừng cung cấp một nguồn lớn thực phẩm cho con người
  • Sông Amazon cũng cung cấp chất dinh dưỡng cho các đồng bằng ngập nước trong nông nghiệp.

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

Hiểu hơn về vai trò và giá trị của rừng Amazon, chúng ta biết vấn đề bảo vệ rừng Amazon là vô cùng quan trọng. Thực trạng hiện nay, rừng rậm Amazon đang phải đối mặt với nhiều nguy bởi bàn tay con người. Do vậy, việc đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon là vô cùng cấp bách và cần thiết.

Vai trò của rừng Amazon

Rừng Amazon đóng một vai trò to lớn và quan trọng đối với cuộc sống của toàn nhân loại.

Lá phổi xanh của Trái Đất

Với phần lớn các cây lá rộng nên lượng khí CO2 hấp thụ hàng ngày của rừng Amazon là vô cùng lớn. Rừng Amazon hấp thụ khoảng 1/4 số khí CO2 trên Trái Đất. Cho nên, nơi đây được mệnh danh là “máy điều hòa” hay “lá phổi xanh” của Trái Đất.

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Ước tính có hàng ngàn loài động, thực vật sinh sống trong rừng rậm Amazon. Đây là nơi dự trữ một nguồn gen sinh học vô cùng quý giá cho nghiên cứu khoa học. Mỗi một cá thể sống trong rừng Amazon Nam Mỹ đều có những vai trò riêng và giúp hệ sinh thái của chúng ta được cân bằng.

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

Tiềm năng phát triển nông nghiệp và giao thông vận tải

Khi đời sống con người ngày càng phát triển hiện đại, các nhu cầu về nhà ở, đi lại cùng ngày càng được nâng cao. Việc xây dựng các công trình đòi hỏi phải có đường sá di chuyển. Bởi vậy, rừng Amazon có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển giao thông vận tải.

Hơn nữa, đời sống của người dân trong khu vực, đặc biệt với các bộ tộc rừng Amazon phụ thuộc phần lớn vào rừng. Với nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp mà rừng Amazon mang lại, đời sống kinh tế dân cư trong khu vực đang ngày một được nâng cao.

Ý nghĩa của việc bảo vệ rừng Amazon

Ý nghĩa của việc bảo vệ rừng Amazon:

Với vai trò và tầm quan trọng của rừng Amazon, việc bảo vệ khu rừng lớn nhất thế giới mang ý nghĩa vô cùng to lớn. Rừng Amazon là nơi cung cấp một lượng lớn khi oxi cho sự sống. Đây cũng là khu bảo tồn và dự trữ sinh quyển “cỡ lớn” của Trái Đất. Nơi đây là địa bàn sinh sống rộng lớn của người dân Nam Mỹ.

Chính vì thế, bảo vệ rừng Amazon cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ sự sống trên Trái Đất. Hãy thử tưởng tượng, nếu không có rừng Amazon, lúc đó cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào?

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

Thiếu rừng Amazon, con người sẽ mất đi nguồn cung cấp khí oxi để hô hấp. Hiện nay, việc ô nhiễm môi trường đã lên đến cấp đáng báo động. Hiệu ứng nhà kính, El Nino và La Nina cũng khiến Trái Đất ngày càng nguy cấp. Rừng Amazon chính là lá chắn bảo vệ Trái Đất trước những hiện tượng biến đổi khí hậu.

Rừng Amazon là môi trường sống của hàng ngàn loài sinh vật trên thế giới. Việc bảo vệ môi trường Amazon cũng chính là bảo vệ sự đa dạng sinh học và nguồn gen của hệ sinh thái.

Bảo vệ rừng Amazon cũng sẽ giúp cho đời sống kinh tế của người dân Nam Mỹ được ổn định. Người dân nơi đây sinh sống nhờ một phần lớn vào rừng Amazon. Nơi đây cung cấp các nguồn nguyên liệu, các công ăn việc làm cho người dân.

Trình bày vấn đề khai thác rừng Amazon hiện nay

Vấn đề khai thác rừng Amazon hiện nay:

Rừng Amazon có diện tích rộng lớn, đất đai màu mỡ được bao phủ bởi rừng rậm nhiệt đới. Hệ thống mạng lưới sông ngòi rộng lớn và dày đặc, khoáng sản với trữ lượng lớn,… Rừng Amazon được mệnh danh là “lá phổi xanh” của thế giới. Không chỉ là vùng dự trữ sinh học quý giá, rừng Amazon còn có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp, công nghiệp và giao thông vận tải đường sông.

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

Hiện nay, việc khai thác rừng Amazon để lấy gỗ và đất canh tác ngày càng nhiều. Các công trình xây dựng đường bộ và đường sắt xuyên Amazon đến các vùng mỏ và các đô thị mới đã đóng góp một phần lớn đến công cuộc phát triển kinh tế và đời sống ở vùng đồng bằng Amazon.

Tuy nhiên, việc khai thác quá mức và chưa có những chính sách hợp lí đã làm cho môi trường rừng Amazon bị hủy hoại dần. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới môi trường, khí hậu của khu vực và toàn cầu. Vì vậy, cần có những chính sách hợp lí để bảo vệ môi trường rừng Amazon.

Các biện pháp bảo vệ môi trường rừng Amazon

Với tầm quan trọng và giá trị mà rừng Amazon mang lại, việc bảo vệ môi trường rừng Amazon là rất cấp thiết. Cần có các biện pháp bảo vệ rừng Amazon như:

  • Hạn chế việc khai thác rừng, cấm phá rừng bừa bãi.
  • Đối với những hành vi phá hoại rừng, đốt rừng, khai thác rừng trái phép, cần phải có những biện pháp xử phạt một cách nghiêm minh.
  • Nâng cao nhận thức của người dân thông qua các chương trình giáo dục bảo vệ rừng. Kêu gọi người dân chung tay bảo vệ rừng.
  • Ở những khu vực rừng bị phá hủy, cần có chính sách trồng cây bổ sung, không để đất rừng trống.
  • Xây dựng các khu dự trữ, bảo tồn thiên nhiên để bảo vệ các sinh vật rừng.
  • Kêu gọi tẩy chay, hạn chế các sản phẩm tiêu dùng nông nghiệp có nguồn gốc từ rừng.

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

Qua bài viết, các bạn đã biết được tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon. Rừng Amazon có vai trò và tầm quan trọng đặc biệt đối với Trái Đất. Việc bảo vệ rừng Amazon nói riêng và các khu rừng trên thế giới nói chung là trách nhiệm không của riêng ai. Mọi người cần nâng cao nhận thức hơn nữa trong việc bảo vệ rừng. Hãy chia sẻ bài viết của GiaiNgo để lan tỏa thông điệp đến tất cả mọi người!