Tại sao công nghệ sinh học đang được ưu tiên phát triển?

Tại sao công nghệ sinh học đang được ưu tiên phát triển là câu hỏi trọng tâm của bài 32 Sinh học 9 và cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Cùng GiaiNgo tìm hiểu nhé!

Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học là ngành công nghệ sử dụng tế bào sống và các quá trình sinh học để tạo ra sản phẩm sinh học cần thiết cho con người.

Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học gồm những lĩnh vực nào?

Công nghệ sinh học gồm các lĩnh vực:

 • Công nghệ lên men để sản xuất các chế phẩm vi sinh dùng trong chăn nuôi, trồng trọt và bảo quản.
 • Công nghệ tế bào thực vật và động vật.
 • Công nghệ chuyển nhân và phôi.
 • Công nghệ sinh học xử lý môi trường.
 • Công nghệ enzyme/protein để sản xuất axit amin từ nhiều nguồn nguyên liệu, chế tạo các chất cảm ứng sinh học (biosensor) và thuốc phát hiện chất độc.
 • Công nghệ gen là công nghệ cao và là công nghệ quyết định sự thành công của cách mạng sinh học.
 • Công nghệ sinh học y – dược (Công nghệ sinh học trong Y học và dược phẩm).

Công nghệ sinh học gồm những lĩnh vực nào?

Tại sao công nghệ sinh học đang được ưu tiên phát triển ở thế giới và Việt Nam?

Công nghệ sinh học đang được ưu tiên phát triển ở thế giới và Việt Nam vì ngành này có nhiều vai trò quan trọng trong cuộc sống, giúp đem lại hiệu quả kinh tế và xã hội cao.

Hiện nay, giá trị sản lượng của một số sản phẩm công nghệ sinh học đang có vị trí cao trên thị trường thế giới.

Xem thêm: Sự khác nhau chủ yếu giữa quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối địch của các sinh vật khác loài là gì?

Trả lời câu hỏi khác SGK Sinh học 9 bài 32

Liên quan đến câu hỏi “Tại sao công nghệ sinh học đang được ưu tiên phát triển?”, hãy cùng GiaiNgo trả lời các câu hỏi SGK bài 32 Sinh học 9 để hiểu hơn về công nghệ sinh học bạn nhé!

Người ta sử dụng kĩ thuật gen vào mục đích gì? Kỹ thuật gen gồm những khâu chủ yếu nào? Công nghệ gen là gì?

Người ta sử dụng kĩ thuật gen vào mục đích chuyển một đoạn ADN mang một hoặc một cụm gen từ tế bào của loài cho sang tế bào của loài nhận nhờ thể truyền.

Kĩ thuật gen gồm 3 khâu:

 • Khâu 1: Tách AND NST của tế bào cho và tách phân tử ADN dùng làm thể truyền từ vi khuẩn hoặc virus.
 • Khâu 2: Tạo ADN tái tổ hợp (ADN lai), AND của tế bào cho và phân tử ADN làm thể truyền được cắt ở vị trí xác định nhờ các enzim cắt chuyên biệt, ngay lập tức, ghép đoạn ADN của tế bào cho vào ADN làm thể truyền nhờ enzim nối.
 • Khâu 3: Chuyển ADN tái tổ hợp vào tế bào nhận, tạo điều kiện cho gen đã ghép được biểu hiện.

Công nghệ gen là ngành kỹ thuật về quy trình ứng dụng kĩ thuật gen.

công nghệ gen

Trong sản xuất và đời sống, kĩ thuật gen được ứng dụng trong những lĩnh vực chủ yếu nào?

Trong sản xuất và đời sống, công nghệ gen được ứng dụng trong những lĩnh vực chủ yếu sau:

 • Tạo ra các chủng vi sinh vật mới có khả năng sản xuất ra nhiều loại sản phẩm sinh học (axit amin, prôtêin, hoocmôn, kháng sinh) với số lượng lớn và giá thành rẻ.
 • Tạo giống cây trồng biến đổi gen mang nhiều đặc điểm quý như có năng suất cao, có khả năng kháng bệnh, chống chịu tốt, tăng thời gian bảo quản, khó bị dập nát.
 • Tạo giống động vật biến đổi gen. Ví dụ: Chuyển gen sinh trưởng ở bò vào lợn, chuyển gen tổng hợp hoocmon sinh trưởng ở người vào cá trạch.

Kỹ thuật gen

Câu hỏi thường gặp

Công nghệ sinh học ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, các bạn học ngành công nghệ sinh học có thể làm các công việc như: Giảng viên; Nghiên cứu viên; Nhân viên Phát triển sản phẩm; Kỹ thuật viên xét nghiệm – Kỹ thuật viên; Giáo viên dạy Sinh học; Chuyên viên quản lý Khoa học và Công nghệ;...

Công nghệ sinh học học trường nào?

Dưới đây là các trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ sinh học tốt nhất ở nước ta hiện nay để bạn tham khảo: ĐH Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội; ĐH Khoa Học Tự Nhiên - ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; ĐH Bách khoa Hà Nội; ĐH Bách khoa TP. HCM; ĐH Bách khoa Đà Nẵng;...

Công nghệ sinh học lương bao nhiêu?

Công nghệ sinh học đối với những người có bằng thạc sĩ, tiến sĩ thường có mức lương dao động trong khoảng từ 20.000.000 vnđ/tháng - hơn 30.000.000 vnđ/tháng;  đối với những người có bằng đại học hoặc cao đẳng thì mức lương dao động khoảng từ 10.000.000 vnđ/1 tháng – 15.000.000 vnđ/1 tháng.

Bài viết trên của GiaiNgo đã giải đáp câu hỏi “Tại sao công nghệ sinh học đang được ưu tiên phát triển” và mức độ quan trọng của ngành công nghệ sinh học. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy nhấn chia sẻ ngay nhé!