Những nước nào có khí hậu Địa Trung Hải? Đặc điểm khí hậu Địa Trung Hải

Khí hậu Địa Trung Hải được đặt theo tên địa danh cụ thể và chính nó là loại khí hậu điển hình của lưu vực Địa Trung Hải. Vậy những nước nào có khí hậu Địa Trung Hải? Cùng GiaiNgo tìm hiểu nhé!

Đôi nét về khí hậu Địa Trung Hải

Khí hậu Địa Trung Hải là gì?

Khí hậu Địa Trung Hải là một loại hình khí hậu phổ biến ở lưu vực Địa Trung Hải. Đây là một dạng của khí hậu cận nhiệt đới.

Ngoài khu vực Địa Trung Hải, kiểu khí hậu này cũng phổ biến tại một số nơi như California, một phần của Nam và Tây Australia, phía Tây Nam Nam Phi, một vài khu vực biệt lập của Trung Á và một phần ở miền trung Chile.

Khí hậu Địa Trung Hải

Đặc điểm khí hậu Địa Trung Hải

Đặc trưng của khí hậu Địa Trung Hải là mùa đông ẩm ướt và mùa hè khô, nóng. Nó khác với khí hậu gió mùa đất liền ôn đới mùa hè nóng bức, mưa nhiều và mùa đông khô lạnh.

Mùa hè (tháng 5 đến tháng 10 ở Bắc Bán Cầu, tháng 11 đến tháng 4 ở Nam Bán Cầu) khô hạn rõ rệt, có 1 – 3 tháng có lượng mưa dưới 40mm. Lượng mưa mùa hè chỉ chiếm khoảng 10% cả năm.

Mùa đông thường mát, có mưa nhiều. Một số khu vực có tuyết rơi.

Đặc điểm khí hậu Địa Trung Hải

Phân loại khí hậu Địa Trung Hải

Khí hậu Địa Trung Hải phân loại theo mùa như sau:

Khí hậu Địa Trung Hải mùa hè nóng

Đây là dạng phổ biến nhất nên nó còn được gọi là “khí hậu Địa Trung Hải điển hình”. Đặc điểm của kiểu khí hậu này là nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt quá 22,0°C (71,6°F) trong tháng ấm nhất và mức trung bình trong tháng lạnh nhất là từ 18 đến -3°C (64 và 27 ° F).

Dạng khí hậu này có mùa hè nóng, đôi khi rất nóng và khô, gần giống với mùa hè ở các vùng khí hậu sa mạc hoặc bán khô hạn. Mùa đông thì ôn hòa và ẩm ướt.

Tất cả các khu vực có kiểu phụ này đều có mùa đông ẩm ướt. Một số khu vực có thể trải qua mùa đông rất lạnh, thỉnh thoảng có tuyết rơi.

Khí hậu Địa Trung Hải mùa hè nóng

Khí hậu Địa Trung Hải mùa hè ấm/mát

Nó còn có tên gọi khác là “Khí hậu Địa Trung Hải mùa hè mát mẻ”. Đây là một dạng khí hậu Địa Trung Hải ít phổ biến hơn.

Các khu vực có kiểu phụ này thường trải qua mùa hè ấm áp (nhưng không nóng) và khô, với nhiệt độ trung bình hàng tháng không vượt quá 22°C (72°F) trong tháng ấm nhất và trung bình trong tháng lạnh nhất giữa 18 và -3°C (64 và 27°F).

Kiểu khí hậu này có thể được dùng làm lý do giải thích cho các dòng hải lưu mát mẻ và nước dâng cao. Nó hiếm khi xảy ra trên bờ biển Địa Trung Hải, vì nó là một vùng biển ấm, cao hơn giá trị lý thuyết từ 3 đến 6 ° C.

Mùa đông có mưa và có thể từ nhẹ đến lạnh, có thể có tuyết rơi. Mưa xảy ra vào những mùa lạnh hơn, nhưng có một số ngày nắng đẹp ngay cả trong những mùa ẩm ướt.

Khí hậu Địa Trung Hải mùa hè lạnh

Kiểu khí hậu này rất hiếm và chủ yếu được tìm thấy ở các vị trí có độ cao rải rác dọc theo bờ biển phía tây của Bắc và Nam Mỹ.

Đặc điểm của dạng khí hậu này là mùa hè mát mẻ, ít hơn 4 tháng với nhiệt độ trung bình bằng hoặc trên 10°C (50°F). Mùa đông ôn hòa, không có tháng nào mùa đông có nhiệt độ trung bình dưới 0°C (32°F) (hoặc -3°C).

Khí hậu Địa Trung Hải mùa hè lạnh

Những nước nào có khí hậu Địa Trung Hải?

Những nước có khí hậu Địa Trung Hải là các nước thuộc khu vực Nam Âu.

Đó là các địa điểm như phía Nam Tây Ban Nha, miền nam nước Pháp, nước Ý, bờ biển Adriatic của Croatia, Athen của Hy Lạp, bờ biển Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Israel, ven biển Tunisia và một số đảo thuộc Địa Trung Hải.

Những nước nào có khí hậu Địa Trung Hải?

Xem thêm:

Câu hỏi cùng chủ đề

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “Những nước nào có khí hậu Địa Trung Hải?” rồi phải không nào? Xoay quanh chủ đề này, GiaiNgo sẽ chia sẻ đến bạn các câu hỏi thú vị liên quan nhé!

Thời tiết không lạnh lắm và mưa vào thu – đông là đặc điểm của môi trường nào?

Thời tiết không lạnh lắm và mưa vào thu – đông là đặc điểm của môi trường Địa Trung Hải.

Ở các nước Nam Âu, ven Địa Trung Hải, vào mùa thu – đông thời tiết không lạnh lắm và có mưa, thường là những trận mưa rào. Mùa hè thường nóng và khô.

Những nước nào có khí hậu ôn đới lục địa?

Những nước có khí hậu ôn đới lục địa là các nước thuộc khu vực Đông Âu.

Môi trường ôn đới lục địa có đặc điểm là mùa đông kéo dài và có tuyết phủ, càng vào sâu trong nội địa càng lạnh và tuyết rơi nhiều. Mùa hạ nóng và có mưa.

Những nước nào có khí hậu ôn đới lục địa?

Kiểu khí hậu nào chiếm diện tích lớn nhất ở Châu Âu?

Kiểu khí hậu chiếm diện tích lớn nhất ở châu Âu là khí hậu ôn đới lục địa.

Những nước nào có khí hậu ôn đới hải dương?

Những nước có khí hậu ôn đới hải dương là các nước thuộc khu vực Tây Âu.

Câu hỏi thường gặp

Hai môi trường Địa Trung Hải có đặc điểm?

Hai môi trường Địa Trung Hải có đặc điểm là mùa đông mát mẻ và có mưa; trong khi đó mùa hạ thì nóng và khô.

Địa Trung Hải ở đâu?

Địa Trung Hải là một phần của Đại Tây Dương được vây quanh bởi đất liền – phía Bắc bởi châu Âu, phía Nam bởi châu Phi và phía đông bởi châu Á.

Qua bài viết trên, GiaiNgo đã giải đáp câu hỏi  và các đặc điểm của loại khí hậu này. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau!”Những nước nào có khí hậu Địa Trung Hải?”