Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã?

Thời kỳ nguyên thủy được xem là bước đi đầu đời của loài người. Hầu hết dân tộc nào cũng đều trải qua giai đoạn này. Tuy nhiên, rất ít người biết được vì sao xã hội nguyên thủy tan rã? Cùng GiaiNgo tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thế nào là bầy người nguyên thuỷ?

Bầy người nguyên thủy là một tổ chức gồm 5 đến 7 gia đình sống quây quần với nhau. Các gia đình này có quan hệ ruột thịt với nhau. Họ cùng nhau lao động, tìm kiếm thức ăn và đấu tranh chống thú dữ để bảo vệ bản thân.

Xã hội nguyên thủy

Bầy người nguyên thủy là tổ chức xã hội đầu tiên của loài người. Trong bầy người nguyên thủy có quan hệ hợp quần xã hội. Nghĩa là mỗi bầy sẽ có người đứng đầu. Trong xã hội nguyên thủy, loài người bước đầu đã có sự phân công công việc giữa nam và nữ.

Người nam có nghĩa vụ săn bắt, tìm kiếm thức ăn. Người nữ có nhiệm vụ trông nom con cái, hái lượm. Bầy người nguyên thủy sống đoàn kết, luôn tìm cách bảo vệ lẫn nhau.

Đời sống của Người tinh khôn có những điểm nào tiến bộ hơn so với Người tối cổ?

Trải qua hàng triệu năm, Người tối cổ dần dần trở thành Người tinh khôn. Do đó, Người tinh khôn đã tiến bộ hơn so với Người tối cổ.

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã?

Người tinh khôn tiến bộ hơn Người tối cổ ở các đặc điểm:

  • Người tinh khôn không sống theo bầy mà sống theo từng nhóm nhỏ. Mỗi nhóm gồm vài chục gia đình, có họ hàng gần gũi với nhau. Những người cùng thị tộc đều làm chung, ăn chung và giúp đỡ lẫn nhau trong mọi công việc.
  • Trong quá trình sinh sống, Người tinh khôn đã biết trồng rau, trồng lúa, biết chăn nuôi gia súc. Có thể nói người tinh khôn đã phần nào chinh phục được thiên nhiên.
  • Ngoài ra, người tinh khôn còn biết làm đồ gốm, dệt vải từ sợi vỏ cây, biết làm đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ.
  • Đời sống của người tinh khôn được cải thiện hơn. Vì kiếm được nhiều thức ăn hơn nên cuộc sống tốt hơn, vui hơn.

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã? Nguyên nhân tan rã của xã hội nguyên thuỷ

Xã hội nguyên thủy tan rã khi Người tối cổ dần tiến hóa thành Người tinh khôn. Người tinh khôn đã biết cải tạo công cụ bằng đá để nâng cao năng suất lao động. Sau đó, họ cảm thấy rằng năng suất như vậy là không đủ sống. Do đó, sau khi phát hiện ra kim loại họ đã dùng kim loại để chế tạo ra công cụ.

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã?

Nhờ công cụ bằng kim loại, con người có thể khai phá đất hoang. Từ khi có công cụ bằng sắt diện tích trồng trọt tăng đáng kể. Không những thế, con người còn xẻ đá làm nhà, xẻ gỗ đóng thuyền. Bây giờ, sản phẩm làm ra không chỉ đủ đủ nuôi sống mình mà còn dư thừa.

Một số người, do có khả năng lao động mà dư thừa của cải. Một số khác thì lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt một phần của cải dư thừa của người khác. Những người có của cải dư thừa ngày càng trở nên giàu có. Xã hội bắt đầu có sự phân hóa giàu nghèo.

Cũng từ đây, xã hội dần dần hình thành các giai cấp trong xã hội. Những người trong thị tộc giờ đây không thể cùng làm chung, ăn chung được nữa. Thế là xã hội nguyên thủy dần dần tan rã.

Nguyên nhân tan rã của xã hội nguyên thủy là do tư hữu xuất hiện dẫn đến những người trong thị tộc không thể ăn chung, làm chung. Xã hội bắt đầu hình thành giai cấp. Kể từ đó, xã hội nguyên thủy tan rã.

Chỉ với một bài viết ngắn đã giúp chúng ta trả lời được câu hỏi vì sao xã hội nguyên thủy tan rã? Hãy theo dõi GiaiNgo để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!