Vì sao thực dân Pháp dễ dàng chiếm nốt 3 tỉnh miền Tây?

Năm 1958, Pháp tiến công vào Đà Nẵng nhưng không chiếm được. Do đó, Pháp quyết định đưa quân tiến vào Gia Định và Nam Kỳ vì đây là kho lúa gạo của Việt Nam. Vậy, vì sao thực dân Pháp dễ dàng chiếm nốt 3 tỉnh miền Tây Nam Kỳ của nước ta? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết của GiaiNgo nhé!

Vì sao thực dân Pháp dễ dàng chiếm nốt 3 tỉnh miền Tây?

A. Lực lượng của ta bố phòng mỏng
B. Ta không chuẩn bị vì nghĩ địch không đánh
C. Lãnh tụ các cuộc khởi nghĩa bị bắt, bị giết
D. Thái độ do dự và nhu nhược của triều đình Huế

Đáp án đúng: D. Thái độ nhu nhược của triều đình Huế

Vì sao thực dân Pháp dễ dàng chiếm nốt 3 tỉnh miền Tây?

 

Giải thích: Vì sao thực dân Pháp dễ dàng chiếm nốt 3 tỉnh miền Tây Nam Kỳ?

Thay vì cùng với nhân dân tập trung lực lượng chống lại thực dân Pháp thì triều đình Huế lại tập trung lực lượng để đàn áp các cuộc khởi nghĩa nông dân. Triều đình Huế trở thành tay sai của bọn thực dân Pháp.

Thực dân Pháp nhanh chóng chiếm được 3 tỉnh miền Tây Nam Kỳ – ‘nhanh chóng mà không tốn một viên đạn’ do khi nhân dân ta anh dũng chiến đấu đánh đuổi thực dân Pháp thì triều đình nhà Nguyễn lại hèn nhát và nhu nhược bỏ lỡ thời cơ đánh giặc và ký kết hòa ước Nhâm Tuất nhượng dần các tỉnh miền Tây Nam Kỳ cho thực dân Pháp, dẫn đến mất nước.

Chính vì sự bạc nhược đó cùng thái độ nhún nhường, thiếu sự quyết liệt trong vấn đề chống giặc của triều đình Huế (khi quân Pháp kéo đến thành Vĩnh Long thì đại diện của triều đình đã tự đầu hàng và yêu cầu những thành khác là Hà Tiên, Kiên Giang đầu hàng) dẫn đến việc Pháp chiếm 3 tỉnh miền Tây Nam Kỳ một cách nhanh chóng mà không tốn một viên đạn.

Giải thích: Vì sao thực dân Pháp dễ dàng chiếm nốt 3 tỉnh miền Tây Nam Kỳ?

Tìm hiểu thêm: Ba tỉnh miền Tây Nam Kỳ chống Pháp

Cuộc tấn công của Pháp

  • Ngày 20/06/1867, thực dân Pháp ép Phan Thanh Giản nộp thành Vĩnh Long không điều kiện .
  • Ngày 20 – 24/06/1867, Pháp chiếm thành Vĩnh Long, An Giang và Hà Tiên không tốn một viên đạn.

Cuộc kháng chiến của triều Nguyễn

  • Triều đình Huế bạc nhược, lúng túng.
  • Phan Thanh Giản nộp thành Vĩnh Long và viết thư khuyên quan quân của hai tỉnh An Giang, Hà Tiên nộp thành để tránh phải đổ máu vô ích.

Cuộc kháng chiến của nhân dân

Phong trào kháng chiến của nhân dân ta trong giai đoạn này dâng cao:

  • Một số sĩ phu đã ra Bình Thuận xây dựng Đồng Châu xã do Nguyễn Thông dẫn đầu.
  • Nhiều cuộc khởi nghĩa đã nổ ra như Trương Quyền ở Tây Ninh, Nguyễn Trung Trực ở Hòn Chồng (Rạch Giá), Phan Tôn – Phan Liên ở Ba Trì, Nguyễn Hữu Huân (Tân An, Mỹ Tho).
  • Do lực lượng chênh lệch nên cuối cùng chiến lược thất bại nhưng đã thể hiện được lòng yêu nước nồng nàn và ý chí chiến đấu bất khuất của dân tộc ta.

Ba tỉnh miền Tây Nam Kỳ chống Pháp

Hy vọng thông qua nội dung của bài viết, bạn đã biết vì sao thực dân Pháp dễ dàng chiếm nốt 3 tỉnh miền Tây Nam Kỳ. Đừng quên theo dõi GiaiNgo thường xuyên để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích khác nhé!