Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm?

Cuộc sống ngày một phát triển hiện đại hơn. Do đó, nhu cầu sử dụng điện năng ngày một tăng cao. Nhất là vào giờ cao điểm, lượng tiêu thụ lượng điện năng luôn vượt mức bình thường.

Vậy vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm? Làm thế nào để giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giờ cao điểm tiêu thụ điện năng là gì?

Giờ cao điểm tiêu thụ điện năng là thời điểm điện năng tiêu thụ lớn trong khi khả năng cung cấp điện của các nhà máy điện không đáp ứng đủ nhu cầu. Điện áp mạng điện bị giảm xuống, ảnh hưởng xấu đến chế độ làm việc của các thiết bị đồ dùng điện.

Giờ cao điểm tiêu thụ điện năng thường rơi vào trong khoảng khung giờ từ 18h đến 22h hằng ngày. Đây là lúc nhu cầu sử dụng điện năng rất lớn, từ bóng đèn, nồi cơm điện, bếp điện, tivi, bình nước nóng, quạt điện hay điều hòa,…

Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm?

Nếu tất cả cùng sử dụng một lúc thì khi đó, dòng điện áp sẽ bị giảm đi đáng kể. Vì vậy, chúng ta nên tiết kiệm điện năng vào giờ cao điểm.

Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm?

Phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm để tiết kiệm năng lượng và hạn chế những rủi ro. Đây là thời gian công suất tiêu thụ điện tăng trong khi công suất cung cấp vẫn giữ nguyên. Việc giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm có thể giúp bạn hạn chế tình trạng quá tải, suy yếu dòng điện đồng thời sẽ giảm được tiền điện.

Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm?

Giảm thiểu chi phí tiền điện cho các nhà máy và hộ kinh doanh, sản xuất

Mặc dù việc sử dụng điện vào giờ cao điểm sẽ không tốn điện năng hơn những giờ thấp điểm. Nhưng đối với các nhà máy, hộ kinh doanh sản xuất thì sẽ bị tính phí cao hơn.

Với mức điện áp dưới 6kV, chi phí điện năng vào giờ thấp điểm bằng 35% so với giờ cao điểm. Còn khi tiêu thụ điện năng vào giờ bình thường, chi phí sẽ bằng 58% so với giá điện cao điểm.

Vì thế, các nhà máy và hộ kinh doanh, sản xuất nên hạn chế tiêu thụ điện năng vào giờ cao điểm. Hãy sử dụng một cách hợp lý để có thể tiết kiệm điện năng và sản xuất hiệu quả.

Giúp hạn chế tình trạng quá tải điện, suy yếu điện

Vào giờ cao điểm tiêu thụ điện năng, chúng ta nên hạn chế sử dụng điện. Hãy tắt các thiết bị điện không sử dụng cũng như không cần thiết. Các khung giờ cao điểm thường dao động trong khoảng 10h – 12h và 17h – 20h các ngày trong tuần. Những khung giờ này, lượng tiêu thụ điện năng nhiều nhất.

Trong giờ cao điểm tình trạng điện năng sử dụng không ổn định. Nó yếu hơn và thường gây ra hiện tượng nhảy điện aptomat. Điều này gây ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình hay các hoạt động kinh doanh, sản xuất.

Điện năng tiêu thụ rất lớn trong khi khả năng cung cấp điện của các nhà máy không đáp ứng nổi nhu cầu sử dụng. Điện áp giảm, các thiết bị điện phải hoạt động dưới công suất định mức của nó. Từ đó gây ảnh hưởng xấu đến chế độ hoạt động của các thiết bị điện.

Khi nguồn điện bị yếu đi do tình trạng quá tải điện, hệ thống điện bị gián đoạn, không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Lúc này, ngành điện lực phải huy động từ nhiều nhà máy điện. Thậm chí là cả nguồn điện chạy bằng dầu với mức chi phí cao.

Thế nên, chúng ta phải luôn tự ý thức bản thân. Không sử dụng điện lãng phí, hạn chế lượng tiêu thụ điện vào các giờ cao điểm. Như vậy, có thể giúp nguồn điện năng duy trì trạng thái ổn định. Chất lượng điện được nâng cao dẫn đến tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh và đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình, môi trường và xã hội?

Tiết kiệm điện năng mang đến nhiều lợi ích gì cho gia đình, môi trường và xã hội. Trước hết, đối với gia đình, tiết kiệm điện năng tức là tiết kiệm tiền bạc. Sử dụng điện hợp lí, các thiết bị điện được bền hơn. Khi chúng ta sử dụng tiết kiệm điện năng, những khoản chi cho tiêu thụ điện ở trong gia đình sẽ được giảm đáng kể.

Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm?

Đối với xã hội, tiết kiệm điện điện năng là tiết kiệm ngân sách cho nhà nước. Chúng ta sẽ tiết kiệm được một khoản tốn kém khi xây dựng quá nhiều nhà máy điện, cơ sở sản xuất điện. Giảm bớt điện năng phải nhập khẩu.

Khi sử dụng điện năng hợp lí, có thể giảm bớt các sự cố gây tổn hại chung do hệ thống cung cấp điện bị quá tải, nhất là trong giờ cao điểm.

Với môi trường, sử dụng tiết kiệm điện năng sẽ làm giảm bớt khí thải và chất gây ô nhiễm độc hại. Góp phần bảo vệ cuộc sống con người và các loài sinh vật khác.

Học sinh cần làm gì để tiết kiệm điện năng?

Có nhiều cách để học sinh có thể tiết kiệm điện năng. Trước hết cần phải nâng cao ý thức của học sinh. Các em có thể bắt đầu bằng những việc nhỏ nhặt và đơn giản thường ngày. Hãy tắt các thiết bị đèn, quạt khi ra khỏi phòng. Các thiết bị như tivi, máy chiếu, máy in nếu không sử dụng đến thì cần tắt đi.

Sử dụng điều hòa ở khoảng nhiệt độ 18 – 25 °C vào mùa hè để tránh lãng phí. Đóng kín tất cả các cửa sổ ngăn ngừa rò rỉ không khí khi bật máy lạnh giúp giảm chi phí tiền điện. Vào ban ngày, có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên thay vì đèn điện, tránh lãng phí. Ánh sáng tự nhiên vừa có lợi cho mắt vừa tiết kiệm được nhiều chi phí.

Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm?

Bên cạnh đó, bảo vệ môi trường cũng là một cách để tiết kiệm điện năng trong trường học. Đưa ra chủ trương khuyến khích học sinh sử dụng đồ dùng, vật liệu thân thiện với môi trường. Thực hiện phân loại rác để có thể tái sinh năng lượng, tái chế những đồ dùng có khả năng sử dụng.

Các biện pháp sử dụng hợp lí điện năng

Giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm

Trong giờ cao điểm tiêu thụ điện năng, hãy hạn chế tối đa nhất những thiết bị không cần thiết. Cần cắt điện một số đồ dùng không thiết yếu như: bình nước nóng, lò sưởi, một số đèn không cần thiết,… Nên xem chung một tivi nếu nhiều người cùng xem. Hạn chế mở tủ lạnh khi không cần dùng. Không bơm nước, không là quần áo lúc này.

Sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm điện năng

Sử dụng đồ dùng điện hiệu suất cao sẽ ít tốn điện năng. Để chiếu sáng, sử dụng đèn huỳnh quang tiêu thụ điện năng ít hơn bốn đến năm lần so với đèn sợi đốt. Một số thiết bị công nghệ hiện đại khi không sử dụng sẽ tự động cắt điện.

Không sử dụng lãng phí điện năng

Không sử dụng các thiết bị điện khi không có nhu cầu. Hãy đảm bảo rằng tất cả các thiết bị điện đều được tắt hết khi bạn ra khỏi phòng.

Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm?

Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu được lí do vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm? Những lợi ích khi sử dụng tiết kiệm điện năng và các biện pháp sử dụng điện năng hợp lí. GiaiNgo hi vọng các bạn có thể áp dụng vào cuộc sống nhé!