Vì sao nói Liên Xô trở thành chỗ dựa tinh thần vật chất cho phong trào cách mạng thế giới

Liên Xô đóng vai trò quan trọng đối với các phong trào cách mạng trên thế giới. Nếu bạn chưa hiểu vì sao nói Liên Xô trở thành chỗ dựa tinh thần vật chất cho phong trào cách mạng thế giới thì cùng GiaiNgo đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Vì sao nói Liên Xô trở thành chỗ dựa tinh thần vật chất cho phong trào cách mạng thế giới?

Cách trả lời 1

Nói Liên Xô trở thành chỗ dựa tinh thần vật chất cho phong trào cách mạng thế giới vì:

 • Trong giai đoạn 1950 đến 1970, Liên Xô là cường quốc chính trị, kinh tế, quân sự và đạt đỉnh cao khoa học – kỹ thuật toàn cầu. Điều này giúp Liên Xô duy trì được sự cân bằng với Mỹ và làm mạnh mẽ hệ thống xã hội chủ nghĩa.
 • Liên Xô nằm trong 5 nước Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và có đóng góp sáng kiến quan trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới.
 • Về mặt ngoại giao Liên Xô hỗ trợ giải phóng dân tộc và nâng cao vai trò xã hội chủ nghĩa toàn cầu, hướng đến bảo vệ hòa bình và ổn định thế giới.

Vì sao nói Liên Xô trở thành chỗ dựa tinh thần vật chất cho phong trào cách mạng thế giới?

Cách trả lời 2

Đến những năm 1970 của thế kỷ XX, Liên Xô đã trở thành điểm tựa vững chắc cho các nước xã hội chủ nghĩa và phong trào cách mạng trên toàn cầu vì những lý do sau đây:

Sức mạnh kinh tế

 • Liên Xô trở thành cường quốc công nghiệp thứ hai trên thế giới sau Mỹ; Liên Xô cũng có một số ngành vượt mặt Mỹ vào thời điểm này.
 • Nông nghiệp của Liên Xô phát triển mạnh mẽ. Được biết, vào những năm 60 nền nông nghiệp của Liên Xô tăng trưởng trung bình khoảng 16%/năm.
 • Năm 1970, sản lượng ngũ cốc của Liên Xô đạt được 186 triệu tấn và năng suất trung bình là hơn 15 ta/ha.

Tiến bộ KH – KT

Liên Xô thành công trong việc phóng vệ tinh nhân tạo vào năm 1957; phóng tàu vũ trụ thành công năm 1961 và đưa nhà du hành Gagarin vòng quanh Trái Đất.

Quốc phòng mạnh mẽ

Liên Xô đã đạt được thế cân bằng chiến lược quân sự và sức mạnh hạt nhân, đối mặt với Mỹ và các nước phương Tây.

Ngoại giao

 • Thực hiện chính sách hòa bình và an ninh thế giới, xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhiều quốc gia.
 • Hỗ trợ tích cực trong phòng trào cách mạng thế giới và giải phóng dân tộc. Liên Xô đã trở thành điểm đến vững chắc cho hòa bình và cách mạng toàn cầu.

Thay đổi chiến lược

Sức mạnh của Liên Xô lúc bấy giờ làm thay đổi chiến lược của Mỹ. Mỹ phải đối mặt với áp lực kinh tế và sự uy hiếp về mặt quân sự từ Liên Xô cũng như các nước đồng minh.

Góp phần xây dựng hệ thống quốc tế

 • Liên Xô tham gia sáng lập Liên Hợp Quốc và đảm nhận vai trò Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an, đưa ra nhiều sáng kiến để bảo vệ cho nền hòa bình và an ninh trên châu Âu nói riêng và thế giới nói chung.
 • Liên Xô góp phần ngăn chặn kế hoạch và âm mưu gây chiến tranh của Mỹ và các đế quốc.
 • Liên Xô cũng đề xuất các giải pháp làm giảm căng thẳng quốc tế.

Hỗ trợ xã hội chủ nghĩa

Liên Xô là cường quốc xã hội chủ nghĩa. Liên Xô hỗ trợ về mặt vật chất và cả tinh thần cho các nước cùng chủ trương với mình. Đồng thời, Liên Xô cũng ủng hộ phong trào công nhân và giải phóng dân tộc trên khắp thế giới.

Cách trả lời 3

Liên Xô là một cường quốc xã hội chủ nghĩa. Liên Xô đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và đồng hành cùng các nước có cùng chủ trương với mình. Bằng việc cung cấp hỗ trợ về mặt tinh thần và vật chất, Liên Xô đã giúp được các nước xã hội chủ nghĩa khác vượt qua được khó khăn.

Với tư cách là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an, Liên Xô không chỉ đóng góp sáng kiến giúp bảo vệ hòa bình mà còn tham gia tích cực vào việc mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia khác trên thế giới.

Bên cạnh đó, Liên Xô cũng ủng hộ mạnh mẽ các phong trào công nhân trong các nước tư bản chủ nghĩa, đặc biệt là phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

Với sức mạnh về quân sự và hạt nhân, Liên Xô đã đạt được thế cân bằng chiến lược so với Mỹ và các nước phương Tây.

Qua những hoạt động trên cho thấy Liên Xô không chỉ là một cường quốc mà còn là điểm tựa tinh thần, vật chất cho phong trào cách mạng trên khắp thế giới.

Tóm tắt quá trình hình thành Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết

Tóm tắt quá trình hình thành Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết

Quá trình hình thành Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết:

Thời gian Sự kiện
07/11/1917 Đại hội Xô viết toàn nga khai mạc tại điện Xmo-nui, tuyên bố thành lập chính quyền Xô viết do Lê-nin đứng đầu.
30/12/1922 Tại Mát-xcơ-va, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lê-nin, Đại hội lần thứ nhất các Xô viết toàn Liên bang đã thông qua bản Tuyên ngôn thành lập Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết (gọi tắt là Liên Xô) và bản Hiệp ước Liên bang.
01/1924 Hiến pháp đầu tiên của Liên Xô được thông qua, hoàn thành quá trình thành lập Nhà nước Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới.
21/01/1924 Lê-nin qua đời, Xta-lin lên thay, tiếp tục lãnh đạo công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Liên Xô.

Thông qua những nội dung trên của GiaiNgo, hy vọng bạn đã hiểu được vì sao nói Liên Xô trở thành chỗ dựa tinh thần vật chất cho phong trào cách mạng thế giới. Nội dung này là câu hỏi thường gặp trong chương trình Lịch sử 11. Hy vọng nó hữu ích với các bậc phụ huynh cũng như học sinh.