Vì sao nói giun đất là bạn của nhà nông? Vai trò của loài giun đất đối với nông nghiệp

Trong môi trường tự nhiên có rất nhiều loại sinh vật có lợi cho con người và cây trồng. Một trong số đó phải kể đến giun đất. Nó có vai trò to lớn trong đời sống con người và sản xuất nông nghiệp.

Vậy vì sao nói giun đất là bạn của nhà nông? Mời độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của GiaiNgo!

Vì sao nói giun đất là bạn của nhà nông? Vai trò của loài giun đất

Nói giun đất là bạn của nhà nông là bởi vì giun đất đóng vai trò quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp. Trong quá trình di chuyển và đào hang, giun đất đã làm cho đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu cho đất. Cơ thể giun đất tiết ra chất nhầy làm mềm đất. Phân của giun đất là phân sạch, cung cấp dinh dưỡng cho thực vật và có cấu trúc hạt tròn càng làm tăng thêm độ thoáng khí và tơi xốp cho đất.

Vì sao nói giun đất là bạn của nhà nông?

Giun đất kích thích sự hoạt động của vi sinh vật. Vi sinh vật sẽ thúc đẩy sự tái tạo dinh dưỡng từ chất hữu cơ và có thể chuyển chúng dưới dạng phân bón cho cây trồng hấp thụ ngay. Việc giun đất làm thoáng khí cũng một phần giúp cho vi sinh vật phát triển mạnh và tạo ra môi trường đất phù hợp với cây trồng.

Giun đất còn được làm thức ăn cho các loại gia súc và gia cầm. Cho nên, đang có chương trình kinh tế nuôi giun đất vì mang lại rất nhiều lợi ích cho người nông dân.

Chúng còn điều tiết sự phát triển của nấm mốc, sâu bệnh. Giun có khả năng tiêu diệt nấm mốc, các vi sinh vật có hại vì khi giun ăn lá cây thì đã tiêu hóa luôn sâu bệnh hại.

Có thể nói, giun đất có vô vàn lợi ích đối với cây cối, thực vật. Chính vì thế, giun đất được coi là bạn của nhà nông.

Vai trò của giun đất:

  • Giun đất có thể làm tơi xốp cho đất, tăng độ phì nhiêu đất, giúp giữ nước trong đất tốt hơn.
  • Giun đất tạo cách khoảng không trong đất giúp rễ cây có thể tiếp xúc được với nhiều oxi.
  • Chất thải từ giun đất là một loại phân bón tự nhiên rất tốt cho cây trồng.
  • Giun đất giúp cải tạo môi trường đất rất tốt. Các vùng đất bị tha hóa, ít dưỡng chất có thể được cải tạo nhờ giun đất.
  • Phân của giun đất có thể giúp cây trồng tránh được một số loại sâu bọ có hại.
  • Giun đất là nguồn thức ăn của một số loại động vật khác.
  • Giun đất có thể được sử dụng làm thuốc chữa bệnh của con người.

Vì sao nói giun đất là bạn của nhà nông?

Giải thích câu nói “Giun đất là chiếc cày sống của nhà nông”

Câu nói “Giun đất là chiếc cày sống của nhà nông” mang ý nghĩa về vai trò quan trọng của giun đất là làm tơi xốp đất, tăng cường độ phì nhiêu cho đất. Trong quá trình đào hang và di chuyển, giun đất đã làm cho đất tơi xốp hơn, tăng độ phì nhiêu cho đất. Không khí hòa tan trong đất nhiều hơn, giúp rễ cây nhận được nhiều oxi hơn để cây hô hấp.

Vì sao nói giun đất là bạn của nhà nông?

Phân của giun đất có tác dụng làm tăng tính chịu nước, tăng lượng mùn, các muối canxi và kali dễ tiêu cho đất. Chúng góp phần chuyển đổi môi trường đất từ chua hoặc kiềm về môi trường trung tính, thích hợp cho cây trồng.

Ngoài ra, chúng còn đẩy mạnh hoạt động của vi sinh vật có ích cho đất. Các hoạt động trên của vi sinh vật góp phần làm tăng năng suất cây trồng.

Giun đất ăn gì?

Giun đất ăn nhiều loại vật chất. Chúng được mô tả là loài ăn tạp khi ăn cả thực vật và động vật. Tuy nhiên, thức ăn chủ yếu của chúng là vụn thực vật và mùn đất.

Vì sao nói giun đất là bạn của nhà nông?

Theo nghiên cứu, giun đất ăn thực vật và động vật đang phân hủy. Chúng ăn các vi sinh vật nhỏ và các chất hữu cơ phân hủy từ lá, cỏ và xác chết động vật. Một số loài còn ăn nấm, tảo và vi khuẩn.

Chúng ta cần làm gì để bảo vệ giun đất?

Để bảo vệ giun đất, chúng ta cần:

Bảo vệ môi trường đất

Giun đất thường không sống trong môi trường đất chua (độ pH dưới 4,5). Vì thế, chúng ta có thể sử dụng chất cải tạo đất để đưa môi trường đất về trung tính, giúp cho giun đất phát triển. Giun đất phát triển mạnh mẽ nhất trong môi trường đất có độ pH từ 4,1 đến 6,7.

Cần cấp ẩm cho đất vì giun đất thường sống trong môi trường ẩm thấp. Cơ thể của chúng luôn tiết ra một lượng chất nhầy nên luôn cần nước để giữ cân bằng trong cơ thế. Cho nên, vào những đợt khô hạn, giun đất sẽ di chuyển vào sâu trong lòng đất, “ngủ đông” và chờ đến khi hết khô hạn chúng lại tiếp tục công việc của mình.

Ngoài ra, nên cày xới, tăng độ xốp cho đất để giun đất dễ bề di chuyển. Nếu đất nén quá chặt thì giun khó mà di chuyển như khi đất ẩm, thoáng khí.

Trồng nhiều cây bụi thấp

Giun đất cũng cần không khí, không gian và nhiệt độ phù hợp thì mới có thể sinh trưởng tốt được. Nhiệt độ đủ ấm sẽ giúp giun đất khỏe mạnh và phát triển nhanh.

Chính vì thế, chúng ta có thể trồng những cây bụi thấp hay thảm cỏ nền. Mục đích là để cung cấp thức ăn cho giun, đồng thời tạo một lớp màng ngoài để bảo vệ chúng.

Thoát nước cho đất, tránh tình trạng ngập úng

Tránh tình trạng ngập úng đất vì khi đó giun có thể bị chết hoặc bỏ đi nơi khác. Cần đảm bảo đất trồng luôn khô thoáng, sạch sẽ và có hệ thống thoát nước đầy đủ.

Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu

Tất cả các loài động vật và vi sinh vật dưới đất đều chịu tác động của thuốc trừ sâu vì thuốc làm các loài động vật chết hết, kể cả giun đất. Cho nên, chúng ta cần hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu.

Thay vào đó, có thể sử dụng thuốc sinh học. Loại này vừa không gây hại đến giun đất và các vi sinh vật dưới đất, vừa đảm bảo sức khỏe cho con người.

Không giết hại giun đất một cách vô tổ chức

Giun đất là thức ăn của nhiều loại vật nuôi. Tuy nhiên, không nên bắt hoặc giết hại giun đất một cách vô tổ chức. Điều đó sẽ dẫn đến việc giun đất tồn tại với số lượng ít, làm mất cân bằng hệ sinh thái trong đất.

Vì sao nói giun đất là bạn của nhà nông?

Như vậy, các bạn đã giải thích được vì sao nói giun đất là bạn của nhà nông. Ngoài ra, chúng ta cũng biết thêm được vai trò to lớn của loại động vật bé nhỏ này. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để có thêm nhiều kiến thức hay nhé!