Vì sao nói Cuba là hòn đảo anh hùng? SGK Bài 7 Lịch sử 9

Chứng minh Cuba là hòn đảo anh hùng là một trong những câu hỏi Lịch sử lớp 9 khiến nhiều học sinh bối rối. Để giúp bạn có câu trả lời đạt điểm cao, cùng GiaiNgo đi tìm hiểu lý do vì sao nói Cuba là hòn đảo anh hùng bạn nhé!

Vì sao nói Cuba là hòn đảo anh hùng?

Để trả lời cho câu hỏi vì sao Cuba là hòn đảo anh hùng bạn cần nắm được nội dung bài học SGK Lịch sử 9, bài 7, trang 31. Có như vậy thì mới hiểu rõ được nội dung.

Nói Cuba là hòn đảo anh hùng vì:

Giải thích ngắn gọn

Dưới sự lãnh đạo của Phi-đen Ca-xtơ-rô, nhân dân Cuba đã anh hùng đứng lên lật đổ chế độ BaTixta, họ đánh bại cuộc xâm lược của Mỹ tại bờ biển Hi Rôn. Sau đó, Cuba đã trở thành nước theo Chủ nghĩa xã hội đầu tiên ở Tây bán cầu.

Trước đó, Mỹ đã tiến hành cấm vận, bao vây kéo dài ở Cuba hơn 50 năm. Mặc dù thời gian lâu như vậy nhưng người dân Cuba vẫn anh dũng đứng lên giành lại độc lập và trở thành hòn đảo Xã hội chủ nghĩa.

Đó cũng là lý do tại sao nói Cuba là hòn đảo anh hùng.

Vì sao nói Cuba là hòn đảo anh hùng

Giải thích chi tiết

Cuba được mệnh danh là một hòn đảo anh hùng. Điều này được thể hiện rõ qua các nội dung:

Vào tháng 3 năm 1852, dưới sự giúp đỡ từ Mỹ, tướng Ba-ti-xta đã lên làm đảo chính. Lúc này ông thiết lập chế độ độc tài quân sự tại Cuba.

Chính quyền của Ba-ti-xta tiến hành xóa bỏ bản Hiến pháp tiến bộ, cấm các Đảng phái chính trị không cho họ hoạt động và thực hiện bắt giam hàng chục vạn người yêu nước ở Cuba.

Trước tình thế đó, các tầng lớp nhân dân Cuba đã vùng lên. Họ không đầu hàng, cam chịu chế độ độc tài này. Họ ra sức bền bỉ, tiến hành cuộc đấu tranh giành chính quyền, giành độc lập.

Các phong trào đấu tranh lúc này nổ ra.

Thời gian Hoạt động
Năm 1955 Phi-đen Ca-xtơ-rô sang Mexico. Tại đây ông thành lập tổ chức Cách mạng mang tên “Phong trào 26-7”. Phong trào này đã tập hợp tất cả các chiến sĩ yêu nước, luyện tập về quân sự và tiến hành chuẩn bị cho một cuộc chiến đấu mới.
Cuối tháng 11/1956 Phi-đen Ca-xtơ-rô cùng với 81 chiến sĩ yêu nước khác trở về và đổ bộ lên tỉnh Ô-ri-en-tê. Mặc dù phần lớn các chiến sĩ đã hy sinh, tuy nhiên đội quân này vẫn kiên cường, tiếp tục chiến đấu ở vùng rừng núi Xi-e-ra Ma-e-хtơ-ra.

Lúc này, cuộc đấu tranh nhận được sự ủng hộ nhiều từ phía nhân dân. Các lực lượng Cách mạng ngày càng lớn mạnh hơn, và phong trào đấu tranh nhanh chóng lan rộng trong cả nước.

Cuối năm 1958 Phi-đen Ca-xtơ-rô làm Tổng chỉ huy các binh đoàn Cách mạng, họ liên tiếp mở các cuộc tiến công khác.
Ngày 1/1/1959 Chế độ độc tài của Ba-ti-xta đã bị lật đổ. Cuộc Cách mạng nhân dân ở Cuba giành được thắng lợi.

Lúc này, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cuba đã thực hiện các cuộc cải cách dân chủ triệt để như:

  • Cải cách ruộng đất
  • Quốc hữu hóa các xí nghiệp của tư bản nước ngoài
  • Thực hiện xây dựng chính quyền Cách mạng các cấp
  • Thanh toán nạn mù chữ
  • Tập trung vào việc phát triển giáo dục
Tháng 4/1961 Một đội quân hơn 1300 tên lính đánh thuê của Mỹ đã bị quân và người dân Cuba tiêu diệt chỉ trong vòng 72 giờ đồng hồ tại bãi biển Hi-rôn. Và cũng vào giờ phút này Phi-đen Ca-xtơ-rô đã tuyên bố với toàn thế giới rằng Cuba tiến lên Chủ nghĩa xã hội.

Trong các cuộc đấu tranh chống chế độ độc tài để giành chính quyền về tài nhân dân, người dân Cuba đã gặp phải rất nhiều khó khăn cũng như là thất bại. Tuy vậy, với khí phách đầy hiên ngang của một dân tộc anh hùng.

Dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô, nhân dân Cuba đã anh hùng vượt qua mọi khó khăn, giành lại độc lập, vững bước đi lên xây dựng đất nước.

tại sao nói Cuba là hòn đảo anh hùng

Qua hơn 50 năm dài xây dựng Chủ nghĩa xã hội, mặc dù bị Mỹ cấm vận, bao vây; Chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ,… nhưng nhân dân Cuba vẫn giành được nhiều thắng lợi lớn trong nhiều lĩnh vực.

Cụ thể như phát triển về mặt kinh tế, nâng cao trình độ văn hóa, phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng y tế,…

Với những nội dung trên đã đủ sức thuyết phục để chứng minh Cuba là hòn đảo anh hùng.

Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba

Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba cũng chính là nội dung đáp án cho câu hỏi “Hãy trình bày hiểu biết của em về mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa lãnh tụ Phi-đen Cát-xtơ-rô, nhân dân Cu-ba với Đảng, Chính phủ và nhân dân ta” trong SGK Lịch sử lớp 9.

Mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba được thể hiện chi tiết qua nội dung:

  • Ngày 2/12/2960, Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau. Từ đó cả hai nước luôn hợp tác, giúp đỡ nhau về nhiều mặt. Và đến nay, mối quan hệ này càng được thiết lập một cách chặt chẽ hơn.
  • Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Việt Nam: Nhà nước Cuba đã giúp đỡ Việt Nam về nhiều mặt, cả vật chất và tinh thần.
  • Thăm viếng: Các nhà lãnh đạo của hai nước Cuba và Việt Nam nhiều lần thăm viếng lẫn nhau. Những hành động này chính là minh chứng khẳng định cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai quốc gia ngày càng tốt đẹp.
  • Phi-đen Ca-xtơ-rô từng nói: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”; câu nói này đồng nghĩa với việt ông vô cùng coi trọng Việt Nam, xem Việt Nam như người anh em thân thiết. Và Việt Nam cũng vậy.

Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba

Vì vậy, có thể nói mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô, nhân dân Cuba với Đảng, Chính phủ và nhân dân ta là mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và mẫu mực.

GiaiNgo vừa giúp bạn bổ sung kiến thức chi tiết và đầy đủ cho câu hỏi Vì sao nói Cuba là hòn đảo anh hùng. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức cũng như là có được câu trả lời chính xác nhất cho bài học cũng như bài kiểm tra môn Lịch sử của mình.