Vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm?

Thế giới động vật xung quanh chúng ta luôn tồn tại bí ẩn “mười vạn câu hỏi vì sao”. Và chắc rằng bạn đã từng thắc mắc vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm? Tại sao loài lưỡng cư này lại có những tập tính như vậy, hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu nhé!

Vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm?

Ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm vì:

 • Ếch hô hấp chủ yếu qua da (mặc dù ếch có thể trao đổi khí bằng phổi). Khi trao đổi khí cần phải đủ ẩm để có thể khuếch tán dễ dàng qua da. Nếu ếch rời nước quá lâu thì da sẽ bị khô. Khi đó, ếch sẽ không thực hiện được hô hấp, dẫn đến việc bị thiếu oxy và sẽ chết vì không thể trao đổi khí. Thêm nữa, da ếch là kiểu da trần nên rất dễ bị tổn thương nếu ở lâu trong nơi có nhiệt độ cao.
 • Thức ăn của ếch chủ yếu là các loài động vật nhỏ như sâu bọ. Những loài động vật này thường hoạt động vào ban đêm, do đó ếch sẽ dễ dàng kiếm được thức ăn của mình. Bên cạnh đó, mắt của ếch kém nên nó sẽ chỉ nhìn thấy con mồi động vào ban đêm. Còn ban ngày, khi bị ánh sáng chiếu nó sẽ không thể nhìn thấy gì.
 • Ngoài ra vào ban đêm, độ ẩm thường cao hơn, nhiệt độ sẽ xuống thấp và không khí mát hơn làm cho cơ thể của ếch ít bị thoát hơi nước nhiều, từ đó giúp cho chúng dễ dàng ở trên cạn bắt mồi lâu hơn so với ban ngày.

vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm

Những đặc điểm cấu tạo ngoài của ếch thích nghi với đời sống ở nước

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ếch thuộc lớp lưỡng cư có thể vừa sống dưới nước vừa sống trên cạn. Vậy nên, cơ thể ếch có những đặc điểm cấu tạo ngoài để chúng có thể thích nghi với đời sống ở dưới nước.

 • Đầu dẹp, nhọn, khớp với thân tạo thành một khối thuôn nhọn về phía trước làm giảm sức cản của nước khi bơi.
 • Da ếch được phủ lớp chất nhầy và ẩm, dễ thấm khí giúp giảm ma sát khi bơi và dễ dàng thực hiện quá trình trao đổi khí qua da.
 • Các chi sau có màng bơi căng giữa các ngón (giống chân vịt) để thích nghi với hoạt động bơi lội.

vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm

Sự sinh sản và phát triển có biến thái ở ếch

Sự sinh sản của ếch

Thời điểm ếch sinh sản là vào những ngày cuối xuân, sau khi đã có những cơn mưa đầu mùa hạ.

 • Khi đó, ếch đực “kêu gọi ếch cái” để ghép đôi. Ếch cái sẽ cõng ếch đực trên lưng, ếch đực ôm ngang ếch cái. Chúng tìm đến bờ nước để đẻ.
 • Ếch cái đẻ đến đâu, ếch đực ngồi trên tưới tinh tới đó. Sự thụ tinh ở ếch xảy ra bên ngoài cơ thể nên được gọi là thụ tinh ngoài.
 • Trứng tập trung thành từng đám trong chất nhầy nổi trên mặt nước, sau đó phát triển và nở thành nòng nọc.vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm

Sự phát triển có biến thái ở ếch

Sự phát triển có biến thái ở ếch bao gồm các giai đoạn:

 • Trứng ếch nở ra thành nòng nọc, sống ở trong nước.
 • Nòng nọc mọc 2 chi sau.
 • Nòng nọc mọc 2 chi trước.
 • Nòng nọc rụng đuôi trở thành ếch trưởng thành, có thể sống ở cả nước và trên cạn.

vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm

Vì sao ếch thường trú đông trong các hang ẩm ướt?

Ếch thường trú đông trong các hang ẩm ướt vì chúng là loài lưỡng cư thuộc nhóm động vật biến nhiệt, tức là nhiệt độ cơ thể phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường sống bên ngoài. Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp kéo theo nhiệt độ cơ thể ếch xuống, chúng cần trú đông trong các hang nước ẩm ướt để cân bằng và ổn định nhiệt độ cơ thể, đảm bảo cho chúng sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Vai trò của lưỡng cư đối với con người

Lưỡng cư đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người.

Vai trò đối với nông nghiệp

Đa số các loài lưỡng cư đều có ích đối với nông nghiệp vì chúng giúp tiêu diệt một số lớn sâu bọ phá hoại mùa màng. Trong vấn đề này, lưỡng cư có ưu điểm hơn so với chim về một số mặt. Lưỡng cư chủ yếu kiếm ăn sâu bọ về ban đêm, bổ sung cho chim vì chim kiếm thức ăn vào ban ngày; lưỡng cư có khả năng phát hiện sâu bọ nhạy hơn chim vì màu sắc ngụy trang của sâu bọ không có tác dụng gì đối với lưỡng cư (do lưỡng cư chỉ nhìn thấy những vật cử động).

Lưỡng cư có mặt ở hầu khắp các sinh cảnh của hệ sinh thái nông nghiệp và là thiên địch của nhiều loài sâu bọ. Người ta ước tính, cứ một trăm con ếch chỉ trong một vụ hè đã có thể tiêu diệt một trăm nghìn sâu hại trên một ha đất. Ấu trùng lưỡng cư còn là thức ăn cho cá nuôi nước ngọt.

Vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm?

Vai trò thực phẩm và đặc sản

Ở nhiều nước trên thế giới, lưỡng cư cỡ lớn được dùng làm thực phẩm đặc sản. Ở Việt Nam, thịt ếch đồng là được coi là thực phẩm ưa chuộng khi được sử dụng và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau.

Vai trò đối với y học và sức khỏe con người

Thức ăn của đại bộ phận ếch nhái có bao gồm một số lớn vật chủ trung gian gây bệnh như: muỗi, ruồi, ấu trùng thân mềm và giun,… Thịt cóc giúp chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em, nhựa cóc (thiềm tô) có khả năng chữa kinh giật và có tác dụng làm vết thương chóng thành sẹo. Ếch cũng là động vật thí nghiệm được dùng trong y học, nghiên cứu khoa học và trong các trường học.

Lưỡng cư làm phong phú thêm lượng sinh vật cho sinh quyển

Hiện nay số lượng lưỡng cư trong tự nhiên đã bị suy giảm rất nhiều do nhu cầu săn bắt để làm thực phẩm, hoặc sử dụng rộng rãi thuốc trừ sâu làm ô nhiễm môi trường sống. Trước tình hình đó, các loài lưỡng cư cần được bảo vệ và tổ chức gây nuôi lại những loài có ý nghĩa kinh tế, đảm bảo cân bằng cho hệ sinh thái tự nhiên.

vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm

Những phân tích trên đã giải thích được vấn đề vì sao ếch thường sống ở những nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về ban đêm, cũng như những tập tính thú vị của loài ếch. Thông qua bài viết, GiaiNgo hi vọng các bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích về những chú ếch dễ thương. Hãy chia sẻ thông tin này để nhiều người biết và hiểu rõ hơn nhé!