[Giải đáp nhanh] Vì sao các nước Tết thỏ Việt Nam tết mèo?

Vì sao các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, năm mão đại diện bởi con thỏ, còn Việt Nam lại là quốc gia duy nhất lấy mèo là linh vật cho năm Mão? Vậy vì sao các nước tết thỏ, Việt Nam tết mèo? Cùng GiaiNgo tìm lời giải đáp cho câu hỏi này nhé.

vì sao các nước tết thỏ việt nam tết mèo

Tết Thỏ là gì?

Theo sách 12 con giáp trong văn hóa người Việt, 12 con giáp có nguồn gốc từ lịch Can – Chi từ đời nhà Thương (1766-1122 TCN) của Trung Quốc. Người Trung Quốc xưa đã chọn ra 12 con vật gắn liền với đời sống hằng ngày, là bạn của nhà nông để đưa vào lịch Can – Chi.

Thứ tự được sắp xếp như sau: Tý (Chuột) > Sửu (Trâu) > Dần (Hổ) > Mão (Thỏ) > Thìn (Rồng) > Tỵ (Rắn) > Ngọ (Ngựa) > Mùi (Dê) > Thân (Khỉ) > Dậu (Gà) > Tuất (Chó) > Hợi (Lợn).

bộ 12 con giáp

Tết thỏ là cách gọi tắt của Tết Âm lịch thuộc năm Mão (thỏ) theo quan niệm của một số nước sử dụng lịch Âm.

tết thỏ là gì

Tết Mèo là gì?

Riêng đối với Việt Nam, năm Mão được đại diện bởi mèo thay vì thỏ như một số nước trong khu vực.

Đâu là nguyên nhân cho sự khác biệt này? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc 12 con giáp và tìm lời giải đáp ngay sau đây nhé.

tết mèo là gì

Vì sao các nước Tết thỏ, Việt Nam Tết mèo?

So với các quốc gia Châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Âm lịch trong văn hóa của người Việt Nam có sự khác biệt. Năm Mão của người Việt Nam lấy biểu tượng là con mèo thay vì con thỏ như những nước khác.

Có nhiều cách lý giải cho việc này. Cụ thể:

  • Theo Reuters, lý do có thể vì chữ thỏ trong tiếng Trung Quốc phát âm là mao – nghe giống với từ mão (con mèo) trong tiếng Việt. Vì vậy trong quá trình thông dịch có thể xảy ra những nhầm lẫn vì rào cản ngôn ngữ.
  • Một cách lý giải khác chính là mặc dù đã tiếp thu Thập Nhị chi của Trung Quốc, nhưng người Việt đã không áp dụng hoàn toàn mô hình của Trung Quốc mà thay đổi cho phù hợp với môi trường sống của mình. Vì Việt Nam có điều kiện khác biệt so với Trung Quốc nên môi trường thuận lợi cho loài mèo phát triển hơn.

vì sao các nước tết thỏ việt nam tết mèo

  • Ngoài ra, thỏ không phải là loài vật phổ biến và thân thuộc trong đời sống người Việt. Mèo được mệnh danh là “tiểu hổ” và sống gần gũi với người Việt. Mèo vốn thông minh, tinh nhanh đối lập với thỏ hiền lành, nhút nhát. Mèo cũng thường xuyên xuất hiện trong ca dao, tục ngữ, truyện ngụ ngôn gắn bó với nhiều thế hệ người Việt Nam. Những giấc mơ thấy mèo còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau được nhiều người Việt đặc biệt quan tâm.
  • Theo một số nghiên cứu, giờ Mão ứng với thời điểm hoạt động của các con vật sau một đêm ngủ say. Thỏ được xem là loài nhanh nhạy nhất trong thời điểm này, chúng thường tranh thủ để ăn những ngọn cỏ non nhất và tránh bị thú săn. Người Trung Quốc dựa vào hình ảnh này để đại diện cho giờ Mão và can chi thứ tư cũng là hình ảnh con thỏ. Còn với người Việt, mèo sẽ là con vật gần gũi hơn với hoạt động bắt chuột giúp đỡ nhà nông. Sau một đêm vất vả, mèo cũng sẽ trở lại hình dạng yểu điệu hòa nhập với cuộc sống xung quanh.

vì sao các nước tết thỏ việt nam tết mèo

Đây được xem là một sự lựa chọn khác biệt từ thời ông cha ta, để chứng minh cho tinh thần độc lập của dân tộc, không hoàn toàn rập khuôn theo văn hóa người Trung Quốc.

Chọn thay đổi năm Mão từ thỏ sang mèo là một biến tấu khá độc đáo và bản lĩnh của người Việt xưa. Ông cha ta đã nêu bật tinh thần bất khuất không chấp nhận Hán hóa và có đặc trưng riêng của dân tộc mình.

Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đọc đã có thể giải đáp được thắc mắc vì sao các nước Tết thỏ, Việt Nam tết mèo và yêu hơn văn hóa độc đáo của nước mình. Like và Share bài viết để ủng hộ GiaiNgo nhé.