Thỏ đẻ trứng hay đẻ con? Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản thu nhập cao

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con? Đây chắc hẳn là thắc mắc mà không ít người hiện nay đang gặp phải. Để giải đáp cho thắc mắc này, cùng GiaiNgo tìm hiểu trong bài viết sau đây viết về những đặc điểm sinh sản của thỏ.

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con?

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con?

Thỏ là loài động vật có vú, nên chắc chắn là thỏ đẻ con. Với những con thỏ bình thường thì quá trình sinh sản đều trải qua 4 giai đoạn: động dục, rụng trứng, thời kì mang thai và thời kì đẻ con.

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con?

Thỏ đẻ bao nhiêu con?

Thỏ mắn đẻ, chu kỳ sinh sản ngắn nên nếu được nuôi dưỡng tốt một thỏ cái mỗi năm đẻ 6 – 7 lứa, mỗi lứa 6 – 7 con.

Sau 3 tháng nuôi khối lượng giết thịt 1,8 – 2,2 kg/con, như vậy một thỏ mẹ có thể sản xuất 80 -100 kg thịt thỏ/ năm.

Cách phân biệt giới tính của thỏ

Để phân biệt giới tính của thỏ trưởng thành là việc rất dễ dàng, nhưng đối với thỏ con thì đó là vấn đề rất khó đôi khi chúng ta sẽ bị nhầm lẫn. Thỏ dưới 3 tuần tuổi rất khó để phân biệt, chỉ những người có chuyên môn mới biết đâu là thỏ đực và đâu là thỏ cái.

Đối với thỏ từ 4 tuần tuổi trở lên chúng ta có thể quan sát lỗ sinh dục của chúng để có thể nhận biết. Chúng ta có thể phân biệt bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào lỗ sinh dục nếu thấy các cục thịt nhỏ nhô lên chùng khoảng 1mm thì đó chính là cơ quan sinh sản của thỏ đực.

Và ngược lại nếu ấn tay vào lỗ sinh dục chỉ có một rãnh nhỏ kéo dài về phía hậu môn thì đó là cơ quan sinh dục của thỏ cái.

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con?

Các giai đoạn sinh sản của thỏ

Thời kỳ động dục

Động dục là tình trạng sinh lý biểu hiện khả năng giao phối của thỏ cái. Thường thì chu kì động dục thỏ cái là 14-16 ngày. Thỏ cái chỉ chịu động dục khi động dục. Biểu hiện của động dục thỏ như sau:

Sự thay đổi của cơ quan sinh dục: Niêm mạc của âm hộ sưng tấy, các mao mạch ở đó căng đầy máu làm đổi màu từ hồng nhạt sang đỏ tươi, đến đỏ thẫm.

Sự thay đổi về hệ thần kinh: Ở thời kì này thỏ có khi kén ăn hoặc bỏ ăn, cũng có thể ăn nhiều. Thể hiện rõ nhất là khi đứng yên cho thỏ đực đến gần và nâng đuôi cho thỏ đực nhảy phối.

Thời kỳ rụng trứng và giao phối

Khác với những loài gia súc khác, thỏ có xung động hưng phấn khi giao phối mới xảy ra rụng trứng. Sau khi được giao phối từ 9-10 tiếng, các túi trứng bắt đầu phá vỡ, trứng qua loa kèn vào ống dẫn trứng đến vị trí được thụ tinh.

Thời kỳ mang thai

Theo đặc điểm sinh sản thì thỏ sẽ mang thai từ 28 đến 32 ngày. Nếu chúng ta cho thỏ đẻ dày thì thời gian mang thai sẽ dài hơn khoảng 1 đến 3 ngày.

Chúng ta khó có thể xác định được thỏ mang thai bằng quan sát ngoại hình của nó. Có thể thử bằng cách cho thỏ đực và phối sau 10-14 ngày phối trước, nếu thỏ cái mang thai sẽ không chịu đực nữa.

Thời kỳ thỏ đẻ con

Theo tập tính thì thỏ sẽ thường đẻ bảo ban đêm. Một con thỏ mẹ có thể được được 1-12 con thỏ con/ lứa.

Với bản năng, sau khi sinh thỏ mẹ sẽ nhặt cỏ, rác vào ổ đẻ tự nhổ lông bụng và trộn với đồ lót ổ để làm ổ ấm mới mới bắt đầu đẻ con.

Giới thiệu về loài thỏ ngắn gọn

Thỏ là loài động vật có vú nhỏ được xếp vào họ thuộc bộ. Nó sinh sống được ở nhiều nơi trên thế giới. Thỏ được phân thành bảy loại điển hình như: thỏ rừng Châu Âu, thỏ đuôi bông, thỏ Amami và một số loài thỏ khác trên thế giới.

Tuổi thọ của thỏ tử 4 đến 4-10 năm, thời kì mang thai khoảng 31 ngày. Thỏ nuôi là loài động vật có sức đề kháng tương đối kém, rất mẫn cảm với yếu tố dinh dưỡng và môi trường chăn nuôi.

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con?

Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản thu nhập cao

Thiết kế chuồng thỏ đẻ

Để xây dựng một mô hình nuôi thỏ cho hiệu quả cao, tương ứng với quy mô vừa và rộng, trước tiên bà con cần phải thiết kế chuồng nuôi thỏ sinh sản đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Vị trí: Không gần nguồn nước, không gần đường giao thông, khu vực sinh hoạt nhưng phải thuận tiện cho công tác chăm sóc, quản lý. Chọn vị trí cao ráo, thoáng mát.
 • Trần nhà: sử dụng vật liệu cách nhiệt để chống nóng vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông
 • Vách tường: làm bằng tre, gỗ hoặc lá, các trang trại lớn có thể xây tường bằng gạch, xi măng nhưng phải đảm bảo độ thông thoáng, đủ để tránh mưa tạt, gió lùa, nắng hắt trực tiếp.
 • Nền nhà: nên tráng xi măng hoặc lát gạch đỏ thuận tiện trong khâu dọn dẹp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. Nên nhà phải có độ nghiêng từ 3 – 5% về phía rãnh thoát nước.

Chọn giống thỏ sinh sản

Một sống thỏ cho bà con tham khảo, lựa chọn:

 • Thỏ Newzealand trắng: là giống thỏ nhập nội, mỗi năm đẻ từ 5 – 6 lứa, mỗi lứa đạt trung bình từ 6 – 7 con.
 • Thỏ Californian: là giống thỏ của Mỹ, mỗi năm thỏ đẻ từ 5 lứa, mỗi lứa từ 5 – 6 con.
 • Nhóm thỏ màu xám và màu đen Việt nam: mỗi năm đẻ từ 7 – 8 lứa, mỗi lứa khoảng 4 – 11 con.

Chọn thỏ con làm giống phải được tiến hành khi chúng được khoảng 21 ngày tuổi, sau đó theo dõi đến ngày 70 nếu con nào không đạt chất lượng thì loại bỏ. Khi chọn thỏ con trong đàn để làm giống, bà con nên quan sát và tìm hiểu đời bố mẹ, chọn bố mẹ khỏe mạnh, phát triển tốt, đẻ nhiều. thỏ con làm giống có thể tách sữa muộn, khoảng 6 tháng.

Thỏ giống được nuôi riêng con đực và con cái sau khi tách sữa, tiêm phòng 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng để tăng sức đề kháng cho chúng. Sau 4 tháng nuôi, tách riêng mỗi con cái ra một lồng nuôi để gây giống và sinh sản.

Nếu nuôi đến 6 tháng tuổi khi đã tách riêng mà có những con vẫn không đạt tiêu chuẩn thì bà con nên loại luôn.

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con?

Thức ăn cho thỏ sinh sản

Thỏ sinh sản ăn được nhiều loại thức ăn, đặc biệt cần bổ sung nhiều loại thức ăn có hàm lượng đạm thô cao. Theo kết quả nghiên cứu lượng đạm thô từ 33 – 35g/con/ ngày cho kết quả sinh sản tốt, phát triển ổn định, đặc biệt là thời kỳ thỏ mang thai và cho con bú.

Các nhóm thức ăn cho thỏ sinh sản gồm:

 • Thức ăn thô xanh: cỏ lông tây, cỏ tự nhiên hỗn hợp, lục bình, cúc dại, rau muống, lá chuối, cỏ voi, thân cây chuối, thân cây cô, cây rau lang, bắp cải vụn, lá các loại củ quả như su hào, rau má, cà rốt, củ cải.
 • Thức ăn tinh: lúa, ngô, khoai, sắn, các loại hạt ngũ cốc…
 • Thức ăn bổ sung có chứa hàm lượng đạm thô cao: khô dầu đậu nành, đậu phộng, bột cá, bột thịt, bã bia, bã đậu nành, bã đậu xanh…

Một số câu hỏi liên quan

Vì sao Thỏ đẻ con mà Lễ Phục sinh lại “toàn trứng”?

Chuyện kể rằng, thần Ostara có lần mang mùa xuân tới Trái đất muộn. Điều này khiến muông thú và mọi vật phải chịu cảnh giá lạnh. Khi Ostara tới, thần vô tình thấy một chú chim sắp chết vì hai cánh bị đóng băng.

Cảm thương, Ostara bèn giải cứu, biến chú chim thành một con thỏ và giữ nó bên mình làm thú cưng. Ostara cũng ban cho thỏ con khả năng đẻ trứng cùng khả năng chạy rất nhanh. Thần Ostara muốn chú thỏ sẽ thay người tặng quà trẻ em khi xuân về.

Tuy nhiên, sau này, thỏ thần vô tình khiến Ostara nổi giận. Nó bị thần ném lên bầu trời, hóa vào chòm sao Lepus. Một năm, thỏ chỉ được xuống nhân gian một lần vào mùa xuân để tặng những quả trứng đáng yêu cho người dân dưới trần thế.

Cũng từ đó, hình ảnh thỏ mang trứng trở thành một nét đặc biệt trong ngày lễ Phục Sinh của phương Tây.

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con?

Con thỏ có mấy chân?

Con thỏ có 4 chân. Thỏ là động vật có vú nhỏ được xếp vào họ Leporidae thuộc bộ Lagomorpha, sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới. Còn nhiều loài thỏ khác trên thế giới; thỏ đuôi bông, thỏ cộc và thỏ rừng được xếp vào bộ Lagomorpha.

Tuổi thọ của thỏ từ 4 tới 10 năm, thời kỳ mang thai khoảng 31 ngày.

Tại sao thỏ mẹ lại ăn con sơ sinh của nó?

Đẻ xong thì thỏ mẹ thường liếm con cho khô, ăn nhau thai nhưng do khát nước và thiếu chất khoáng nên thỏ mẹ đã ăn luôn cả con. Nếu không phát hiện và khắc phục kịp thời thì thỏ mẹ có thể sẽ trở thành một thói quen ở lứa đẻ sau, lúc đó thì phải loại thải.

Để khắc phục này, phải cho thỏ uống nước tự do sau khi thỏ mẹ đẻ.

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con?

Tuổi động dục của thỏ là khi nào?

Thỏ rất mắn đẻ, tuổi thành thục sinh dục từ 5 – 6 tháng, mang thai trung bình 30 ngày và sau khi đẻ 1 – 3 ngày động dục trở lại. Chu kỳ động dục của thỏ thay đổi (10 – 16 ngày).

Thỏ cái chỉ cho phối giống khi động dục và  9 – 10 giờ sau khi giao phối trứng mới rụng, đây là đặc điểm sinh sản khác với các loài gia súc khác.

Cách phát hiện thỏ cái đang đến kỳ động dục

Trong thực tế, sự bộc lộ những tập tính phối giống của thỏ đực là khoảng 60 –70 ngày tuổi (khi thỏ có biểu hiện đầu tiên nhảy cưỡi trên những con khác). Thời gian có thể cho con đực nhảy cái lần đầu nên là 135 – 140 ngày tuổi.

Con cái có thể phối giống lúc 10 – 12 tuần tuy nhiên trong lúc này thỏ chưa có sự rụng trứng. Thỏ bắt đầu thành thục tính dục khi đạt thể trọng khoảng 75% trọng lượng trưởng thành.

Thời điểm thành thục tính dục của thỏ cái thường sớm hơn thỏ đực 1 tháng. Thỏ cái sẽ có nhu cầu phối giống khi được khoảng 16-20 tuần tuổi.

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con?

Để để biết được có phải thỏ động dục không, người chăn nuôi phải quan sát kỹ và tiếp xúc với thỏ. Thường thì thỏ sẽ có những biểu hiện khác với thường ngày như:

 • Chạy nhảy nhiều hơn.
 • Hay có tư thế chổng mông lên.
 • Không còn háu ăn như bình thường.

Thỏ cái ở tầm tuổi 7-8 tháng, người nuôi nên thường xuyên kiểm tra phần âm hộ của thỏ. Nếu thấy có dấu hiệu tấy đỏ, không còn màu hồng nữa mà thành màu đỏ tươi thì điều này báo hiệu thỏ đang trong giai đoạn muốn động dục – thời kỳ phù hợp để phối giống.

Vì là loài mắn đẻ, chỉ sau khi sinh 1 – 3 ngày, thỏ đã có thể động dục trở lại, chu kỳ động dục là 14 – 16 ngày.

Xem thêm:

Trên đây là một vài thông tin về thỏ mà GiaiNgo đã chia sẻ, cũng như giải đáp thắc mắc cho các bạn về thỏ đẻ con hay đẻ trứng. Hi vọng rằng các bạn đã có thêm những thông tin kiến thức bổ ích cho mình.