Dơi đẻ trứng hay đẻ con? Những lợi ích và tác hại của dơi

Có thể các bạn đều đã biết đến loài dơi rồi phải không nào? Tuy nhiên chưa chắc hầu hết mọi người biết đáp án cho câu hỏi dơi đẻ trứng hay đẻ con. Vậy nên để tìm hiểu những thông tin thú vị và cụ thể hơn về loài dơi, các bạn hãy cùng GiaiNgo khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!

Con dơi là con gì?

Con dơi là động vật có vú duy nhất có thể bay được. Trong đó chiếm khoảng 70% loài dơi ăn sâu bọ. Số dơi còn lại chủ yếu ăn hoa quả và chỉ có một vài loài ăn thịt.

Ngoài ra, dơi cần thiết cho hệ sinh thái. Sở dĩ là bởi chúng đóng vai trò thụ phấn hoa và phát tán hạt cây. Đặc biệt hơn nữa, sự phân tán của nhiều loài cây phụ thuộc rất nhiều vào dơi.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con

Loài dơi nhỏ nhất là dơi mũi heo Kitti. Chúng có mức độ chiều dài trung bình từ 29 -34mm. Bên cạnh đó, loài dơi này được xếp vào danh sách những loài động vật có vú nhỏ nhất hành tinh.

Ngoài ra, loài dơi lớn nhất là dơi quả đầu vàng. Chúng có kích thước lớn hơn họ cáo bay với độ bao phủ của bộ cánh lên đến 1,7 mét và trọng lượng 1kg, tương đương 2,2 pound.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con?

Loài dơi có hình thức sinh sản là đẻ con thay vì đẻ trứng và nuôi con bằng sữa mẹ. Sở dĩ chúng đẻ con là vì dơi là một loài động vật có vú. Đặc biệt hơn nữa, dơi con thường được dơi mẹ chăm sóc rất cẩn thận và chu đáo. Nếu như dơi con không được chăm sóc thì chúng sẽ bị rơi xuống đất.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con

Thời kì sinh sản của loài dơi rơi vào đầu màu hè. Thời điểm này là khi nguồn thức ăn rất phong phú và dồi dào giúp chúng dễ dàng tìm kiếm hơn.

Đặc biệt hơn nữa, khi dơi mẹ sinh con thì dơi con sẽ bám víu vào dơi mẹ. Bởi vì loài dơi phát triển rất nhanh nên dơi con thường gây cản trở rất lớn tới dơi mẹ trong quá trình bay hoặc tìm kiếm thức ăn. Chính vì vậy mà mỗi năm, dơi mẹ chỉ sinh một con để có thể nuôi chúng một cách thuận tiện và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, loài dơi đã có thể phát triển đầy đủ chỉ trong ba tuần lễ. Chúng vẫn chưa được hoàn thiện hoàn chỉnh. Ngoài ra, khi vừa sinh ra, dơi sẽ sống trong các hang động, cây cối hay cọc gỗ.

Con dơi ăn gì?

Con dơi chủ yếu thường ăn côn trùng. Ngoài ra, nguồn thức ăn mà loài dơi ăn còn tùy thuộc vào chủng loại của loài dơi. Bên cạnh đó, loài dơi bay lượn rất nhanh. Chính vì vậy nên những loài côn trùng không phải đối thủ nặng kí của dơi. Chúng thu thập thức ăn từ một bề mặt hồ chứa, thân và lá cây.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con

Cụ thể là những loài dơi sống ven vành đai nhiệt đới. Chúng chủ yếu ăn những loại hoa quả chín như: nhãn, ổi hay hồng… Bên cạnh đó phấn hoa, mật ong, cây cỏ, chim chóc, thằn lằn hay động vật giáp xác cũng là nguồn thức ăn phong phú của loài dơi.

Đặc biệt hơn nữa, tại các trang trại ở vùng đất Moscow, những người nông dân đã có một phát minh sáng tạo. Phát minh này nhằm mục đích dụ được những loài dơi vào các ô đất và để chúng làm nhiệm vụ của mình. Dơi sẽ tự động tiêu diệt côn trùng gây hại và thụ phấn cho cây.

Ở một số nơi trên thế giới người ta còn tìm ra được nhiều chủng loại dơi ăn thịt: ếch, chim, hay ngay cả những con gà nhỏ… Tất cả đều nằm trong chế độ ăn của dơi ăn thịt.

Vòng đời phát triển của loài dơi

Vòng đời phát triển của loài dơi có gì đặc biệt? Để hiểu rõ hơn về chúng, hãy tham khảo ngay dưới đây nhé!

Sinh sản

Loài dơi sinh sản khá đặc biệt. Chúng thường tìm đến với nhau trước mùa đông. Đặc biệt hơn nữa dơi đực và dơi cái thường thức giấc trong thời gian giao phối.

Tuy nhiên, dơi đực cũng có thể giao phối với con cái khi đã bắt đầu ngủ đông. Việc giao phối là sự ngẫu nhiên và được diễn ra suốt mùa giao phối. Dơi cái trì hoãn rụng trứng và giữ tinh trùng của dơi đực gần 7 tháng trước khi mang thai. Thời gian mang thai từ 50 đến 60 ngày.

Sinh đẻ và khởi đầu

Sau khi đã đủ thời gian mang thai, dơi mẹ sẽ sinh ra dơi con vào mùa xuân. Mỗi lần sinh con, dơi mẹ chỉ sinh ra một dơi con trong mỗi chu kỳ sinh sản.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con

Khi sinh, dơi mẹ treo bên phải và sau khi sinh dơi con sẽ tự buộc mình vào núm vú mẹ. Bên cạnh đó, những con dơi trẻ có thể nghe khi chúng được 13 ngày tuổi. Khi đã được 3 tuần tuổi, chúng đã có răng và có thể tự bay đi tìm thức ăn.

Trưởng thành

Khi trưởng thành, dơi thường sống vào ban ngày. Những giấc ngủ của chúng thường sẽ có ít ánh sáng và phải cung cấp đủ nơi trú ẩn kĩ càng.

Ngoài ra, thời gian săn bắt của dơi trưởng thành là ban đêm và chúng chủ yếu tập trung vào những loài côn trùng nhỏ. Dơi ăn thức ăn bằng răng. Bên cạnh đó, đuôi, cánh của chúng còn có chức năng bắt côn trùng.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con

Ngủ đông

Loài dơi thường chuẩn bị đi ngủ đông tại các hang động, mỏ vào cuối thu. Đây cũng chính là thời điểm săn bắt mạnh nhất. Thời gian này dơi có thể tích tụ chất béo, tích trữ đồ ăn trước khi trời lạnh. Bởi khi trời lạnh, chúng sẽ rất khó khăn trong việc đi kiếm thức ăn.

Thời gian ngủ đông của dơi thường vào khoảng giữa tháng 9 và tháng 10. Và chúng sẽ kết thúc thời gian ngủ đông vào khoảng tháng 4.

Một đặc điểm cực kì thú vị của loài dơi chính là khi rơi vào trạng thái ngủ đông, quá trình trao đổi chất hay nhiệt độ của cơ thể dơi sẽ giảm xuống sâu đáng kể. Điều này dẫn đến việc chúng có thể đóng băng theo nghĩa đen.

Tử vong

Tuổi thọ của dơi thường sống được từ 6 đến 7 năm. Thậm chí chúng có thể sống lâu hơn thế nữa, kéo dài được 10 năm. Đặc biệt, dơi đực thường sẽ sống lâu hơn dơi cái.

Bên cạnh đó, một vài con dơi trẻ thường hay chết vì tai nạn. Điều này là điều rất bình thường bơi khi đang bay, chúng có thể bị ngã. Có khá nhiều con dơi xấu số không thể sống được đến ngày trưởng thành.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con

Lợi ích, tác hại của dơi đối với con người

Dơi không chỉ có hại mà chúng còn đem lại rất nhiều lợi ích cho con người.

Lợi ích của dơi đối với con người

Có thể nhắc đến dơi, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những tác hại mà chúng đem lại. Tuy nhiên loài dơi lại tiềm ẩn khá nhiều yếu tố tích cực, đem lại nhiều lợi ích cho con người. Trước tiên, loài dơi thường hay ăn sâu bọ có hại giúp mùa màng trở nên tươi tốt.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con

Bên cạnh đó, còn một điều khá đặc biệt nữa là phân dơi có thể làm thuốc nổ hoắc phân bón. Chúng sẽ giúp cho cây trồng phát triển hơn. Ngoài ra dơi còn giúp cây thụ phấn nhanh chóng và phát tán hạt cho cây.

Tác hại của dơi đối với con người

Bên cạnh những lợi ích thì dơi còn có những tác hại. Loài dơi cũng được coi là loài khá nguy hiểm với con người. Mặc dù bắt sâu giúp cây trồng phát triển là thế nhưng chúng cũng đồng thời ăn quả và làm giảm năng suất cây trồng.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con

Ngoài ra, dơi cũng có thể hút máu, làm hại sức khỏe con người và động vật. Khi con người thăm dò, khám phá các hang động, loài dơi thường cản trở và tấn công con người.

Đáng chú ý hơn nữa là thời buổi dịch COVID hiện nay, dơi cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây ra đại dịch này và nhiều mầm bệnh khác.

Tại sao biết bay như chim dơi lại được xếp vào lớp thú?

Dơi biết bay như chim nhưng lại được xếp vào lớp thú vì dơi là động vật có vú, đẻ và nuôi con bằng sữa từ tuyến vú. Ngoài ra, dơi còn có lớp lông mao và một bộ cánh mỏng.

Thú vị hơn nữa, dơi không vỗ toàn bộ bàn chân trước của chúng giống như chim, mà thay vào đó chúng vỗ các ngón chân dài. Những ngón chân này được bao phủ bởi một màng mỏng hoặc patagium.

Những điều thú vị về dơi mà không phải ai cũng biết

Loài dơi ẩn chứa khá nhiều điều mới lạ và thú vị nhưng không phải hầu hết mọi người biết. Điểm thú vị đầu tiên là tất cả các cá thể dơi trên trái đất có khoảng 1200 loài.

Chúng được chia thành 2 phân bộ chính là: Megachiroptera (dơi lớn) và Microchiroptera (dơi nhỏ).

Dơi đẻ trứng hay đẻ con

Bên cạnh đó, trên thực tế, chỉ các loài dơi thuộc phân bộ Microchiroptera là có thị lực kém và phải định vị bằng sóng siêu âm. Trong khi đó, các đại diện to lớn hơn thuộc phân bộ Megachiroptera lại sở hữu một thị lực tuyệt vời.

Như vậy có nghĩa rằng không phải loài dơi nào cũng đều biết sử dụng sóng siêu âm.

Ngoài ra, theo kết quả phân tích của các nhà khoa học, trong phân của loài dơi có chứa rất nhiều diêm tiêu. Hóa chất này là thành phần chính trong nhiều loại phân bón. Phân của dơi cũng còn được dùng để làm thuốc nổ.

Khi nhắc đến dơi, có lẽ hầu hết chúng ta đều liên tưởng tới loài động vật có cách ngủ treo ngược “độc nhất vô nhị”. Nhưng không phải tất cả các loài dơi đều treo ngược lúc ngủ.

Xem thêm: 

Như vậy qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã biết dơi đẻ trứng hay đẻ con rồi phải không nào? Bên cạnh đó, các bạn cũng đã được khám phá đầy đủ và cụ thể nhất về loài dơi. Vậy thì hãy nhanh chóng theo dõi GiaiNgo ngay để cập nhật thêm nhiều tin tức mới lạ nhé!