Cá đẻ trứng hay đẻ con? Cách phân biệt cá đực và cá cái

Cá là một loài động vật khá quen thuộc trong đời sống con người. Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi cá đẻ trứng hay đẻ con hay chưa?

Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Chúng sẽ hữu ích trong quá trình tìm chọn loại cá nuôi cho phù hợp đấy!

Cá đẻ trứng hay đẻ con?

Cá có cả loại đẻ trứng, có cả loại đẻ con. Cá rất đa dạng về chủng loại. Mỗi chủng loại sẽ có những đặc điểm phát triển riêng biệt.

Dựa trên những tập quán sinh sản cá đẻ trứng hay đẻ con, GiaiNgo tổng hợp được 3 loại cá chính. Có những loài cá cá ấp trứng trong miệng. Nhưng cũng có những loại đẻ thai trứng. Có loại cá thì lại đẻ con. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung phân loại dưới đây.

ca de trung hay de con

Phân loại các loại cá

Các loại cá ấp trứng trong miệng

Các loại cá ấp trứng trong miệng đa số thuộc họ Cá hoàng đế Cichlidae. Đây là một tập tục lạ thường của loài cá.

Trong quá trình ấp, cá mở rộng miệng để dòng nước có thể lưu thông một cách dễ dàng cung cấp oxi cho những quả trứng.

Với loại cá ấp trứng trong miệng, mỗi con cá có thể chứa được khoảng 300 – 400 quả trứng ở trong miệng của nó. Những quả trứng đa số sẽ nở vào lúc hoàng hôn. Những chú cá nhỏ sẽ trôi dạt đi khắp nơi.

Các loại cá đẻ thai trứng

Cá đẻ thai trứng có tên gọi tiếng Anh là Ovoviviparous fish. Loại cá này sinh sản bằng hình thức noãn thai sinh. Các trứng được chứa bên trong bụng cá mẹ sau khi thụ tinh bên trong.

Mỗi một phôi phát triển độc lập bên trong trứng của chính nó. Cá con đẻ ra tương tự như con của phần lớn động vật có vú. Một số loại cá đẻ thai trứng như cá mún, cá đuôi kiếm,…

Các loại cá cảnh đẻ con

Các loại cá đẻ con là các loài mà chúng cho phép các phôi ở trong bụng mẹ giống như cá đẻ trứng thai. Các phôi của cá đẻ con thu được các dưỡng chất cần thiết từ cá mẹ chứ không phải từ các chất có trong trứng.

Cá con đẻ ra giống như con ở những động vật có vú. Trứng phụ thuộc vào nguồn oxy và dinh dưỡng cung cấp bởi cá đực.

ca de trung hay de con

Cá con phát triển như thế nào?

Cá con phát triển khác nhau ở mỗi giai đoạn từ khi nở cho đến khi trưởng thành. Khi trứng mới nở thành cá con thì chúng sẽ mang mang theo một màng bọc đỏ cung cấp chất dinh dưỡng.

Bởi lúc vì lúc này, cá con chưa có khả năng nuôi sống bản thân. Đến khi lòng đỏ biến mất, chúng phải tự thích nghi để có khả năng nuôi bản thân.

Ban đầu cá con sẽ bơi kém. Thức ăn của chúng là trùng cỏ có kích thước rất nhỏ. Dần dần, cá con phát triển về kích thước và vây.

Giai đoạn trưởng thành của cá kéo dài cho đến khi cá được phát triển đầy đủ, và tương tác với cá trưởng thành khác. Khi nuôi cá, người ta lưu ý rằng cá con cần được thả vào ao ương trong vòng 24 giờ sau khi lấy nước vào.

Cách phân biệt cá đực và cá cái như thế nào?

Cách phân biệt giữa cá đực và cá cái là khác nhau tùy theo loài cá. GiaiNgo đã tổng hợp được một vài cách phân biệt như sau:

Đối với cá đực

 • Vẻ ngoài đầy màu sắc và hấp dẫn
 • Không có bụng rõ ràng
 • Thân hình thường nhỏ và mảnh mai
 • Vây dài nói chung và vây ngực nhọn nói riêng
 • Môi dày hơn rõ rệt
 • Các nốt sần trên quả nang.

Đối với cá cái

 • Ngoại hình trông ít màu sắc và buồn tẻ hơn so với giới đực
 • Cơ thể thường lớn hơn
 • Vây cá ngắn
 • Môi không dày như ở nam và miệng không nổi
 • Không có nốt sần trên nang

ca de trung hay de con

Một số câu hỏi thường gặp cá đẻ trứng hay đẻ con

Vừa rồi bạn đã được tìm hiểu cá đẻ trứng hay đẻ con. Tiếp theo, chúng ta cùng trả lời một số câu hỏi thường gặp cá đẻ trứng hay đẻ con.

Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con?

Cá bảy màu đẻ con. Đây là một trong số ít các loại cá sinh sản theo hình thức noãn sinh. Cá bảy màu mẹ sẽ giữ các trứng thụ tinh trong bụng.

Thời gian thụ thai từ 20 đến 30 ngày. Bụng bầu của cá mẹ có thể chứa tới 50 cá con. Cá bảy màu sơ sinh dài khoảng 5mm.

Cá chép đẻ trứng hay đẻ con?

Cá chép đẻ trứng. Một con cá chép cái trưởng thành có thể đẻ tới 300.000 trứng trong một lần.

Tuy nhiên, số lượng trứng này không phải tất cả đều nở thành con. Lý do bởi vì trứng và cá chép non có thể là món mồi ngon cho những loài cá khác.

Cá vàng đẻ trứng hay đẻ con?

Cá vàng đẻ con. Thông thường, một cá thể cá vàng cái có thể đẻ từ 1000 đến 10000 trứng. Vào giai đoạn sinh sản, bụng của cá vàng cái to lên và bị lệch hẳn về một bên.

Cá mập đẻ trứng hay đẻ con?

Cá mập đẻ trứng. Phần lớn trứng được nuôi dưỡng trong cơ thể mẹ cho tới khi nở. Trong mùa sinh sản, cá mập mẹ sẽ không còn cảm giác thèm ăn để đảm bảo không ăn thịt cả những đứa con của chúng.

Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?

Cá sấu đẻ trứng. Vị trí cá sấu thường sinh sản đó là trên bờ và trong những đống cát. Số lượng trứng sau mỗi lần đẻ trứng nhiều hay ít chủ yếu là phụ thuộc vào lứa so hay lứa dạ.

Lần đầu, cá sấu cái thường đẻ 15 trứng. Với những con cá sấu già, chúng có khả năng đẻ tới 70 trứng là chuyện rất bình thường.

Cá voi đẻ trứng hay đẻ con?

Cá voi đẻ con. Đây là một loài cá đặc biệt. Chúng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Khi cá voi được 5 tuổi sẽ bắt đầu thực hiện giao phối và sinh sản hoặc có thể muộn hơn là vào năm 15 tuổi.

Cơ quan sinh sản của cá voi nằm ở bên trong cơ thể, ở bụng có các khe sinh dục. Quá trình cá voi đực và cá voi cái giao phối sẽ được thực hiện trong suốt mùa đông.

Cá ngựa đẻ trứng hay đẻ con?

Cá ngựa đẻ con. Loài cá này có đặc điểm sinh sản khác biệt so với các loài sinh vật khác dưới biển. Cá ngựa đực sẽ là những con mang thai và trực tiếp đẻ ra những con cá ngựa con.

ca de trung hay de con

Qua bài viết trên, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi cá đẻ trứng hay đẻ con. Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc.

Xem thêm: 

Nếu có thắc mắc nào liên quan đến vấn đề cá đẻ trứng hay đẻ con cần GiaiNgo trả lời thì hãy comment bên dưới nhé!