Thành phố Thủ Đức gồm những quận nào? Thuộc tỉnh nào? Ở đâu?

Thành phố Thủ Đức gồm những quận nào? Trực thuộc tỉnh nào? Đây là câu hỏi giành được nhiều sự quan tâm nhiều nhất sau khi thành phố Thủ Đức được lập thành. Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phố Thủ Đức gồm những quận nào?

Thành phố Thủ Đức có bao nhiêu quận?

Thủ Đức gồm có 3 quận với diện tích là  211,56 km² và 1,1 triệu dân. Thành phố Thủ Đức được Ủy ban thường vụ Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết thành lập vào ngày 24/07/2020.

Thủ Đức được quy hoạch theo định hướng trở thành đô thị sáng tạo, với trụ cột là khu công nghệ cao; Khu đại học quốc gia TPHCM và Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thành phố Thủ Đức được thành lập với hy vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của TP Hồ Chí Minh và toàn bộ vùng Đông Nam bộ.

Thành phố Thủ Đức gồm những quận nào?

Thành phố Thủ Đức gồm những quận sau đây:

Quận 2

Quận 2 nằm về phía Đông thành phố Hồ Chí Minh, với diện tích 49,79 km² , có vị trí địa lý tiếp giáp với Quận 1, quận 7 và quận Bình Thạnh.

Quận 2 được biết đến với nhiều khu dân cư cao cấp như Thảo Điền, An Phú và cơ sở hạ tầng hiện đại cùng nhiều địa điểm vui chơi giải trí nổi tiếng.

Cụ thể như: Vincom Mega Mall Thảo Điền, khu vui chơi Đảo Kim Cương, Công viên khu đô thị Sala.

Quận 9

Quận 9 nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 13km về phía Đông. Tiếp giáp với Biên Hoà, Quận Thủ Đức, Quận 2 và Dĩ An Bình Dương, có diện tích 113,97 km². Đây là một quận lớn và có tiềm lực phát triển rất mạnh.

Quận 9 tập trung các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp và các tập đoàn điện tử nổi tiếng tại khu công nghệ cao như tập đoàn Samsung, Intel,..

Ngoài ra, Quận 9 cũng là nơi tụ họp các khu văn hóa, giáo dục lớn như khu giáo dục đào tạo Đại học Long Phước, Khu đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, khu du lịch Suối tiên và Công viên Lịch sử Văn hoá Dân tộc, Cảng Phú Hữu.

Quận Thủ Đức

Quận Thủ Đức có diện tích 47,80 km² chia thành 12 phường nằm về hướng Đông Bắc của thành phố Hồ Chí Minh. Trên địa bàn quận Thủ Đức có các địa điểm chiến lược như Ga Bình Triệu thuộc tuyến đường sắt Bắc Nam, làng đại học Thủ Đức, khu chế xuất Linh Trung, một phần phía tây nam quận được bao bọc bởi sông Sài Gòn.

Quận Thủ Đức là khu vực phát triển ngành dịch vụ mạnh mẽ với các địa điểm vui chơi giải trí lớn như làng ẩm thực Thủ Đức, đường ẩm thực Thống Nhất, trung tâm thương mại Vincom Thủ Đức, trung tâm Thương Mại GigaMall,…

thanh pho thu duc gom nhung quan nao

Thành phố Thủ Đức thuộc tỉnh nào? Ở đâu?

Thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM, nằm ở cửa ngõ phía Đông của Sài Gòn hoa lệ, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bên cạnh đó, thành phố còn là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch đến các tỉnh Đông Nam Bộ.

Tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên chạy dọc theo Xa lộ Hà Nội trên địa bàn thành phố Thủ Đức đang trong quá trình hoàn thiện thi công; dự kiến sẽ trở thành mạch giao thông quan trọng của toàn vùng Đông Nam Bộ. Thủ Đức được hướng tới sẽ trở thành đô thị chất lượng cao, hiện đại và sáng tạo.

Thành phố Thủ Đức trên bản đồ có vị trí địa lý: Phía đông giáp thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với sông Đồng Nai là ranh giới. Phía tây giáp Quận 12, Bình Thạnh, Quận 1 và Quận 4 với ranh giới là sông Sài Gòn.

Xem thêm:

6 khu vực trọng điểm sẽ được xây dựng tại thành phố Thủ Đức

Trung tâm công nghệ tài chính – Thủ Thiêm

Thủ Thiêm có diện tích 647 ha. Đây là một trung tâm hiện đại mới trong quy hoạch tổng thể của thành phố Thủ Đức.

Thủ Thiêm bao gồm các trung tâm thương mại cao cấp của thành phố, khu vực có vị trí quốc tế là trung tâm giải trí.

Trung tâm công nghệ tài chính Thủ Thiêm bao gồm 8 khu chức năng khác nhau. Mỗi khu sẽ có đặc điểm riêng biệt với các công năng riêng. Và sẽ có các không gian công cộng và công trình làm điểm nhấn.

Khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc

Khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc được định hướng quy hoạch là nơi kinh doanh thể thao và chăm sóc sức khỏe ở khu vực Đông Nam Á. Đây là khu vực nhấn mạnh tiềm năng của thành phố Hồ Chí Minh như một điểm đến quốc tế trong y học thể thao, các ngành nghề về thể thao,…

Nơi đây có cơ sở hạ tầng kết nối giao thông liên vùng thuận tiện, bao gồm các cảng hàng không, đường cao tốc, đường vành đai, metro… Rạch Chiếc được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến sáng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và thể thao giải trí trong khu vực Đông Nam Á.

6 khu vuc trong diem se duoc xay dung tai thanh pho thu duc

Khu công nghệ cao (SHTP) – Trung tâm sản xuất tự động hóa

Khu công nghệ cao TPHCM được quy hoạch để thúc đẩy tương lai sản xuất và thiết kế sáng tạo của thành phố nói riêng và toàn vùng Đông Nam Bộ nói chung. Hiện nay,  khu công nghệ cao quận 9 đã có 156 dự án với tổng giá trị đầu tư hơn 7,1 tỷ USD.

Đây là thành quả và sự nỗ lực không ngừng suốt 17 năm của thành phố và các cấp lãnh đạo.

Các nhà đầu tư lớn như Nidec (Nhật Bản) với số vốn 296 triệu USD, Samsung ( Hàn Quốc) với số vốn 2 tỷ USD, Intel ( Mỹ) 1,04 tỷ USD đều là những nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của khu công nghệ cao.

Tổ hợp nhà máy Samsung Electronics trên đường Võ Chí Công, phường Tăng Nhơn Phú B, có diện tích 92 ha, được xây dựng từ năm 2015.

Khu trung tâm công nghệ thông tin, công nghệ giáo dục – Đại học Quốc gia

Khu Đại học Quốc gia TPHCM có diện tích hơn 643 ha thuộc Quận Thủ Đức (TPHCM) và thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương. Đây là nơi tập trung quần thể hệ thống giáo dục đào tạo và khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin.

Nhờ đó mở rộng khả năng nghiên cứu sáng tạo cho các nhân tài  thông qua hợp tác và rèn luyện với nhiều ngành công nghiệp sáng tạo khác nhau.

Hiện tại  khu ĐHQG TPHCM có 7 đơn vị thành viên gồm: ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc tế, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Kinh tế – Luật và Viện Môi trường – tài nguyên. Thêm vào đó còn có 26 đơn vị trực thuộc, với hơn 55.000 sinh viên đang theo học.

6 khu vuc trong diem se duoc xay dung tai thanh pho thu duc

Trung tâm công nghệ sinh thái – Tam Đa

Trung tâm công nghệ sinh thái – Tam Đa định hướng phát triển theo hướng trung tâm công nghệ sinh thái để hỗ trợ cho sự phát triển các ngành công nghiệp ẩm thực, nông nghiệp công nghệ cao.

Khu vực này được các cấp lãnh đạo đề xuất quy hoạch lại  25 ha để thu hút vốn đầu tư. Khu đất hiện đang là quỹ đất an ninh quốc phòng quân sự thuộc đồ án quy hoạch khu dân cư Tam Đa, phường Trường Thọ và Trường Thạnh thuộc Quận 9, đã được UBND TPHCM phê duyệt năm 2015.

Đô thị tương lai – Trường Thọ

Với mục đích tích hợp công nghệ vào vào đời sống và trở thành phòng trưng bày đô thị của tương lai. Khu vực này thúc đẩy việc tái phát triển cảng Trường Thọ – một cảng ven sống kiểu cũ thành đô thị công nghệ phía Đông của TPHCM với ý tưởng độc đáo và có có tính cách mạng nhất về công nghệ.

Trọng tâm của đô thị mới nằm ở đổi mới trong nghệ thuật và giải trí. Trong đó nơi đây có đặc điểm cơ sở hạ tầng linh hoạt phù hợp để đáp ứng các hình thức di động và giao tiếp mới, công nghệ xây dựng thích ứng và lĩnh vực công cộng truyền dữ liệu

Câu hỏi thường gặp

Thành phố Thủ Đức được thành lập theo mô hình gì?

Thành phố Thủ Đức được thành lập theo mô hình thành phố trực thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Đây là mô hình thành phố đặc biệt nhất Việt Nam.

Vì nó là đơn vị hành chính Thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên tại Việt Nam. Đây là mô hình hết sức sáng tạo và hiện đại tại Việt Nam và dự kiến sẽ mở ra một xu hướng phát triển mới tại nước ta.

Mô hình thành phố Thủ Đức được thành lập nhằm khuyến khích kinh tế thành phố Hồ Chí Minh đi lên và phát triển khu vực đô thị mới nhằm theo kịp bước tiến của thời đại.

thanh pho thu duc duoc thanh lap theo mo hinh gi

Quyết định thành lập thành phố Thủ Đức vì lý do gì?

Thành lập thành phố Thủ Đức được thành lập để đáp ứng nhu cầu phát triển khoa học công nghệ và phục vụ kỳ vọng về đô thị hiện đại tự động.

Quyết định thành lập thành phố Thủ Đức được tán thành 100% với hy vọng nó sẽ trở thành địa điểm dẫn dắt sự phát triển nền kinh tế Hồ Chí Minh nói riêng và khu vực nói chung.

Bệnh viện Thủ Đức ở đâu?

Bệnh viện Thủ Đức có địa chỉ tại số 29 Phú Châu, khu phố 5, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức, TPHCM. Đây là đơn vị bệnh viện uy tín và nổi tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp và tận tình, bệnh viện Thủ Đức luôn cam kết phục vụ người dân với 100% trách nhiệm tinh thần và sức lực.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong những vấn đề xoay quanh thành phố Thủ Đức. GiaiNgo tin rằng, giờ đây bạn đã trả lời được câu hỏi thành phố Thủ Đức gồm những quận nào? Hãy theo dõi GiaiNgo để thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!