Tập trung hay tập chung đúng? 2 lý do dễ nhầm lẫn khi viết

Việc viết hoặc giao tiếp sai chính tả khiến bạn gặp những tình huống khó xử trong giao tiếp. Một trong những từ gây băn khoăn nhất là tập trung hay tập chung là đúng. Để hiểu rõ hơn về hai từ này thì đọc bài viết của GiaiNgo nhé.

Tập trung hay tập chung là đúng chính tả tiếng Việt?

Tập trung là gì?

Tập trung là từ thể hiện cho việc dồn tất cả sức lực và tâm trí vào một chỗ, một điểm của người nào đó. Tập trung là động từ sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày.

Tập trung là gì?

Tập trung còn là từ thể hiện sự quyết tâm hoặc mục tiêu đã đề ra trước đó của một người.

Ví dụ các câu nói lên ý nghĩa của từ tập trung như:

  • Cả team content của chúng ta đã tập trung cao độ để đạt thành tích tốt.
  • Cô ấy hoàn toàn tập trung vào bài giảng của giảng viên.
  • Anh dấy đã thi đấu hết sức tập trung và đạt kết quả cao.
  • Tập trung vào công việc, phấn đấu không ngừng là thông điệp của công ty chúng tôi.

Tập chung là gì?

Tập chung là từ nói lên sự bao quát về sự vật, sự việc. Tập chung còn có nghĩa là cùng nhau làm một việc gì đó hoặc chỉ sự kết thúc của một sự kiện nào đó.

Trong vai trò là động từ, từ tập chung nó có nghĩa là cùng có với nhau, cùng góp lại với nhau. Thế nhưng, so về mặt chính tả thì từ này hoàn toàn sai.

Tập trung hay tập chung mới đúng chính tả?

Tập trung hay tập chung mới đúng chính tả là thắc mắc của nhiều người. Trong đó, từ tập trung mới đúng chính tả.

Tập trung hay tập chung có cách đọc khá giống nhau. Tuy nhiên, hai nghĩa của từ này khác nhau hoàn toàn. Vì thế, bạn nên lưu ý để tránh viết sai chính tả nhé.

Tập trung hay tập chung mới đúng chính tả?

Vì sao có sự nhầm lẫn tập trung hay tập chung?

Nhiều người có sự nhầm lẫn tập trung hay tập chung là do phát âm của hai từ này giống nhau. Bên cạnh đó, việc phân biệt âm “tr” và âm “ch” trở nên khó khăn đối với 1 số người.

Ngoài ra, trong giao tiếp hằng ngày nhiều người thường xuyên sử dụng văn nói. Họ chỉ nghe rồi dùng lại mà không nhìn vào mặt chữ, không viết chữ và lâu dần trở thành sai.

Cách sử dụng tập trung hay tập chung đúng nhất

Cách sử dụng tập trung theo động từ

Tập trung được hiểu là động từ thể hiện hành động kiên trì và quyết tâm của người nào đó. Từ tập trung còn thể hiện đức tính tốt của một người.

Cách sử dụng tập trung theo động từ

Các câu được dùng với từ tập trung như tập trung tất cả nguồn lực, nguồn vốn cho chiến dịch kinh doanh sắp tới; Anh ấy đang tập trung hoàn thành bài tập nhóm để nộp về khoa,…

Cách sử dụng tập chung trong tính từ

Khi được hiểu là tính từ, từ chung trong tập trung mang nghĩa bao quát vấn đề nào do. Ví dụ như chung kết, quyền lợi chung, của chung,…

Cách sử dụng tập chung theo động từ

Với vai trò là một động từ, từ chung trong tập chung có nghĩa là cùng góp lại với nhau. Ví dụ: chung vốn, chung vui hay chung sức,…

Tùy nhiên, từ tập chung là cụm từ sai chính tả, không được giải nghĩa trong từ điển Tiếng Việt.

Cách sửa lỗi chính tả tập trung hay tập chung, tr/ch

Cách sửa lỗi chính tả tập trung hay tập chung

Bạn nên rèn luyện chính tả hằng ngày

Một trong những cách giúp bạn hạn chế sai chính tả là rèn luyện cách viết hằng ngày. Nếu tập trung vào bài viết thì bạn hoàn toàn có thể tự ngăn ngừa việc sai chính tả này một cách dễ dàng.

Bạn nên chú ý từng từ khi viết và nói

Bạn nên ghi chép vào 1 quyển sổ tay hoặc bất kỳ đâu dễ nhìn nhất. Bạn hãy nhìn chúng hằng ngày và tập viết những từ có phát âm giống nhau để cải thiện việc sai chính tả.

Bạn nên rèn luyện chính tả hằng ngày

Bạn nên có một quyển từ điển tiếng Việt trong nhà

Việc trang bị một quyển từ điển tiếng Việt trong nhà sẽ giúp bạn trau dồi thêm nhiều từ vựng mới.

Từ đó, bạn sẽ hiểu được nghĩa gốc của từ đó và biết cách áp dụng đúng cho những hoàn cảnh phù hợp.

Cách sửa lỗi chính tả tr/ch

Để sử dụng đúng từ tr/ch bạn nên lưu ý chữ tr không đứng đầu các tiếng có vần âm đệm như oa, oe, uê. Do đó nếu gặp các dạng này ta chọn ch để viết, không chọn tr.

Những từ Hán Việt có thanh nặng hoặc thanh huyền thường có âm đầu tr. Do đó nếu gặp các dạng này ta chọn tr để viết, không chọn ch.

Cách sửa lỗi chính tả tr/ch

Những từ chỉ đồ vật trong nhà, chỉ tên các loại quả, chỉ tên các món ăn, chỉ tên các hoạt động, chỉ quan hệ giữa những người trong gia đình. Đồng thời, những từ mang ý nghĩa phủ định thường có âm đầu ch.

Cả tr và ch đều có từ láy âm. Do đó nếu gặp láy âm đầu thì ta có thể chọn cả hai tiếng cùng có âm đầu ch hoặc tr.

Xem thêm:

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã biết phân biệt từ tập trung hay tập chung là đúng chính tả để sử dụng cho đúng. Ngoài ra, để theo dõi nhiều thông tin thú vị khác thì bạn đừng quên cập nhật các bài viết mới của GiaiNgo nhé.