Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa?

Khi trồng các cây có rễ củ như khoai lang, cà rốt, củ cải,… người nông dân thường thu hoạch củ trước cây khi ra hoa. Vậy tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa? Cùng GiaiNgo tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Thế nào là rễ củ?

Rễ củ trong thực vật học là một loại rễ bị biến dạng, phình to ra, dùng như một cơ quan lưu trữ chất dinh dưỡng. Do đó, về cơ bản thì rễ củ khác với thân củ, nhưng chức năng và hình dáng thì có thể giống hoặc gần giống với thân củ.

Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa?

Ví dụ về các loại cây có rễ củ phổ biến trong đời sống như: khoai lang, sắn, cà rốt, củ đậu,… Chúng là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày.

Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa?

Phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa vì thời điểm này trong củ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Đặc biệt, khi thu hoạch thời điểm này sẽ cho năng suất tốt nhất, thuận lợi cho người nông dân.

Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa?

Các cây rễ củ như khoai lang, củ sắn, củ cải, cà rốt,… có sản phẩm thu hoạch cuối cùng là củ. Đây là phần rễ biến dạng, phình to và là nơi dự trữ các chất dinh dưỡng và chất hữu cơ. Mục đích của việc này là giữ cho cây có đủ chất dinh dưỡng để phát triển vào mùa sau hoặc để nuôi dưỡng khi cây ra hoa.

Trước thời điểm cây ra hoa, phần củ sẽ có giá trị dinh dưỡng và năng suất nhất. Chúng ta cần phải thu hoạch ngay. Nếu thu hoạch chậm, chất lượng, năng suất củ sẽ bị giảm đáng kể khi cây ra hoa.

Vào lúc cây ra hoa, các dưỡng chất trong rễ củ sẽ truyền lên để nuôi hoa, mất dưỡng chất. Rễ củ mất chất dinh dưỡng, làm cho rễ củ xốp, teo nhỏ lại, chất lượng và khối lượng của củ đều giảm. Vì vậy, cần phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa để tối đa hóa năng suất.

Kể tên những loại rễ biến dạng và chức năng của chúng

Những loại rễ biến dạng và chức năng của chúng:

  • Rễ củ: Phần rễ phình to tạo thành củ. Rễ củ chứa các chất dự trữ dùng cho cây lúc ra hoa, kết quả.

Ví dụ: Các loại rễ củ như cây sắn, cà rốt, khoai lang, củ đậu, củ cải,…

  • Rễ móc: Là những rễ phụ mọc ra từ thân và cành trên mặt đất, móc vào trụ bám. Rễ móc bám vào trụ, giúp cây léo lên.

Ví dụ: Các loại rễ móc như cây trầu không, cây vạn niên thanh,…

  • Rễ thở: Sống trong điều kiện thiếu không khí. Rễ mọc ngược lên trên mặt đất. Rễ thở giúp cây hô hấp trong không khí.

Ví dụ: Có ở nhiều loại cây sống ở các đầm lầy ngập nước như cây vẹt, cây sú, cây mắm, cây bụt mọc,…

  • Giác mút: Rễ biến thành giác mút đâm vào thân hoặc cành của cây khác. Giác mút giúp cây lấy thức ăn từ cây chủ.

Ví dụ: Có ở các loại cây sống bám như cây tầm gửi, cây tơ hồng,…

Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa?

Khi trồng cây lấy củ như cà rốt, củ cải cần thu hoạch vào thời điểm nào? Vì sao?

Khi trồng cây lấy củ như cà rốt, củ cải,… cần thu hoạch vào thời điểm trước khi chúng ra hoa. Lúc này, phần rễ củ có chất dinh dưỡng dự trữ cao nhất nên năng suất vẫn còn cao, ta phải thu hoạch ngay.

Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa?

Nếu thu hoạch quá sớm, rễ củ chưa hấp thụ hết chất dinh dưỡng. Phần củ chưa đạt năng suất tối đa, chất lượng và khối lượng củ thu hoạch sẽ thấp.

Nếu để đến lúc cây ra hoa thì chất dinh dưỡng trong củ sẽ được chuyển lên phần ngọn để nuôi hoa. Lúc này phần rễ củ bị mất chất dinh dưỡng, củ xốp và teo nhỏ lại làm cho khối lượng củ giảm. Năng suất thu hoạch cũng bị giảm theo luôn.

Bài viết trên đã giải thích cho chúng ta biết tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa. Hãy bấm theo dõi GiaiNgo để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!