Tại sao phải bảo vệ môi trường? Các biện pháp bảo vệ môi trường

Môi trường là không gian sống quan trọng nhất giữa con người, sinh vật và thực vật. Hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường đang được coi là việc làm cấp thiết. Vậy tại sao phải bảo vệ môi trường? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu qua bài phân tích sau đây!

Môi trường là gì? Môi trường sống là gì?

Môi trường là gì?

Môi trường là một không gian sinh sống của cả con người và các hệ động thực vật. Đây là nơi cung cấp cho chúng ta hàng loạt những tài nguyên thiên nhiên như: khoáng sản, động thực vật quý hiếm và quan trọng nhất là rừng…

Môi trường tạo ra sự tương quan mật thiết giữa yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo. Môi trường ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.

tại sao phải bảo vệ môi trường

Môi trường sống là gì?

Môi trường sống là một khái niệm rộng, môi trường sống cũng là nơi phát triển sự sống và tồn tại của con người. Môi trường sống cung cấp tất cả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đây cũng là nơi chứa đựng các phế thải do chính con người tạo ra trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt.

Muốn sức khỏe của con người tốt hơn thì việc đầu tiên chính là đảm bảo được môi trường sống trong lành.

tại sao phải bảo vệ môi trường sống

Môi trường gồm những gì?

Môi trường bao gồm tất cả những gì xung quanh chúng ta bao gồm: không khí, nước, đất, âm thanh, ánh sáng, lòng đất, núi, rừng, sông, hồ, biển, sinh vật, hệ sinh thái, các khu dân cư, khu sản xuất, khu bảo tồn thiên nhiên, cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và các hình thái vật chất khác…

tại sao phải bảo vệ môi trường

Tất cả các yếu tố vô sinh và hữu sinh có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên sự sống, phát triển và sinh sản của sinh vật đều là những yếu tố nằm trong môi trường. Từng yếu tố trên đều có một vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển sự sống con người.

Tại sao phải bảo vệ môi trường? Vai trò của môi trường là gì?

Chúng ta cần bảo vệ môi trường vì môi trường liên quan trực tiếp tới sự sống của con người, dưới đây là một vài vai trò quan trọng của môi trường:

Đầu tiên: Môi trường là nơi cung cấp mọi nguồn tài nguyên thiết yếu nhằm duy trì sự sống cho con người. Mọi ngành sản xuất của con người đều gắn liền với những yếu tố của môi trường, ví dụ như:

 • Biển cung cấp các nguồn hải sản, nước… phục vụ nhu cầu sinh tồn của con người.
 • Rừng tự nhiên phục vụ chức năng cung cấp nước, gỗ, bảo vệ sự đa dạng sinh học và cung cấp cho con người một chất lượng không khí tốt.
 • Động vật và thực vật cung cấp nguồn lương thực dồi dào trực tiếp phục vụ đời sống, sinh hoạt của con người.
 • Đất nông nghiệp cũng là nơi cung cấp cho con người nơi có thể trồng lúa. Tạo cho con người vật liệu thô để làm vật liệu xây dựng…
 • Không khí, gió… cung cấp cho con người sản xuất ra điện, sự sống trực tiếp cho con người.

Thứ hai: Môi trường cũng chính là nơi chứa đựng các chất phế tại do con người tạo ra trong bấy nhiêu năm sinh sống và phát triển. Qua từng năm, còn người gần như đảo thải tất cả các chất rác thải, phế thải vào môi trường. Các chất này dưới tác động của các vi sinh vật sẽ phân hủy, biến đổi theo các quá trình sinh địa hóa rất phức tạp khác nhau.

Qua các quá trình biến đổi tự nhiên các chất thải có thể tái sử dụng dưới các dạng thức khác nhau và một phần tạo thành các độc tố gây hại cho môi trường sống.

tại sao phải bảo vệ môi trường

Thứ ba: Môi trường giữ chức năng lưu trữ và cung cấp các thông tin cho con người từ đời này qua đời khác.

 • Môi trường được xem như là một cuộn băng lưu lại toàn bộ thông tin, kí ức lịch sử trái đất, lịch sử tiến hoá của vật chất và sinh vật, lịch sử xuất hiện và phát triển văn hoá của loài người.
 • Cung cấp và lưu giữ cho con người các nguồn gen, các loài động thực vật quý hiếm, các hệ sinh thái tự nhiên và nhân tạo, các vẻ đẹp, cảnh quan có giá trị thẩm mỹ để qua nhiều thế hệ con người đều được biết tới.
 • Môi trường cảnh báo trước những nguy hiểm đối với con người và sinh vật sống trên trái đất như bão, động đất, núi lửa…

Thứ tư: Bảo vệ con người và hệ sinh thái khỏi những tác động bên ngoài.

Các thành phần trong môi trường còn có vai trò trong việc bảo vệ cho đời sống của con người và sinh vật. Tránh khỏi những tác động từ bên ngoài như: tầng Ozon trong khí quyển có nhiệm vụ hấp thụ và phản xạ trở lại các tia cực tím từ năng lượng mặt trời.

Những yếu tố ảnh hưởng và gây ô nhiễm môi trường?

Những yếu tố gây ảnh hưởng và ô nhiễm môi trường dưới tác động bởi bàn tay con người được phân loại như sau:

Biển: Các hoạt động trên biển như hàng hải; nuôi trồng và đánh bắt hải sản; phát triển cảng và nạo vét đáy biển, du lịch biển, thăm dò và khai thác khoáng sản biển (chủ yếu dầu, khí); nhấn chìm tàu và các sự cố môi trường biển khác (tràn dầu, thải dầu, đổ dầu cặn bất hợp pháp, đổ thải phóng xạ, hóa chất độc hại,…).

Không khí: Các hoạt động tương tác biển – khí cũng kéo theo hiện tượng lắng các chất gây ô nhiễm xuống biển, biến bầu không khí xung quanh ngày một bị hủy hoại.

Trái đất: Các hoạt động phát triển trên đất liền, đặc biệt trên các lưu vực sông như đô thị hóa, phát triển các khu công nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng và khai thác thủy sản nước lợ, các khu dân cư, khai khoáng,… Các chất thải không qua xử lý đổ ra sông suối và cuối cùng “trăm sông đều đổ về biển cả”. Lượng thải từ đất liền ra biển ở nước ta chiếm khoảng 50-60%.

Đáy biển: Chủ yếu ở những khu vực có hoặc chịu ảnh hưởng của các hoạt động địa động lực mạnh như động đất, núi lửa, sóng thần,…

tại sao phải bảo vệ môi trường

Các biện pháp bảo vệ môi trường là gì?

Các biện pháp bảo vệ môi trường trước nguy cơ ô nhiễm cao là:

 • Khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên.
 • Thực hiện các công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và đa dạng.
 • Kịp thời ứng phó với các sự cố về môi trường, đặc biệt với biến đổi khí hậu, tích cực gia tăng việc sử dụng các loại năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, gió, các năng lượng tái tạo trong hệ thống thiết bị tiêu thụ năng lượng, hạn chế các hoạt động thải khí gây hiệu ứng nhà kính, phá hủy tầng ô-zôn.
 • Hạn chế, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, thủ gom các chất thải ra môi trường cũng như thực hiện các phương án tái sử dụng và tái chế chất thải.
 • Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nhằm khắc phục ô nhiễm, cải thiện và phục hồi môi trường.
 • Tiến hành các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao, ứng dụng công nghệ xử lý, tái chế chất thải, công nghệ thân thiện với môi trường.
 • Tìm kiếm, khai thác những nguồn gen bản địa vốn có; đồng thời tiến hành lai tạo, nhập các nguồn gen có lợi cho kinh tế và môi trường.
 • Đóng góp nguồn trí tuệ, công sức, nguồn vật chất vào hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Tham gia hợp tác quốc tế như ký kết các điều ước, trở thành viên của các tổ chức liên quan đến bảo vệ môi trường.

Qua bài viết, các bạn đã biết được tại sao phải bảo vệ môi trường. Môi trường có vai trò và tầm quan trọng đặc biệt đối với con người. Việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm không của riêng ai. Mọi người cần nâng cao nhận thức hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường. Hãy chia sẻ bài viết của GiaiNgo để lan tỏa thông điệp đến tất cả mọi người!