Tại sao nước biển lại mặn? Độ mặn trung bình của nước biển Đông là bao nhiêu?

Có người nói rằng nước biển mặn vì nó hoà tan rất nhiều muối. Tuy nhiên, đó lại không phải là câu trả lời, bởi muối ở đâu mà ra? Không lẽ nước sông, nước hồ không có muối hoà tan mà chỉ có nước biển mới có. Vậy Tại sao nước biển lại mặn? Hãy cùng GiaiNgo giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!!

Tại sao nước biển lại mặn?

Nguyên nhân khiến nước biển mặn là do chúng chứa lượng muối rất lớn. Tính trung bình, các đại dương trên Trái đất chứa khoảng 3,5% thành phần là muối (natri clorua), tức là tương đương tổng cộng khoảng 50 triệu tỉ tấn muối. Nếu bạn rải toàn bộ số muối này lên đất liền, chúng đủ để tạo ra một lớp dày khoảng 152 mét.

Một phần muối có nguồn gốc từ đá và các trầm tích dưới đáy biển. Số muối khác lại thoát ra từ các miệng phun núi lửa nằm ẩn sâu dưới những lớp sóng. Tuy nhiên, phần lớn lượng muối trong các đại dương lại bắt nguồn từ đất liền bao quanh chúng ta.

Nước mưa hòa tan các khoáng chất và muối từ đá và đất khô, rồi cuốn trôi chúng ra sông. Tuy nhiên, lượng muối tích tụ trong các sông vẫn rất nhỏ, không đầy 1/200 lượng natri clorua tồn tại trong nước biển.

Tại sao nước biển lại mặn

Dù vậy, lượng muối nhất định này vẫn tích tụ ở đó và cuối cùng cũng tới được các đại dương khi nước sông đổ về qua các cửa biển. Muối sau đó được cô đặc hơn trong các đại dương, do sức nóng mặt trời khiến nước trên bề mặt của chúng bốc hơi, để lại muối phía sau.

Trên khắp toàn cầu, 4 tỉ tấn muối từ các dòng sông đã thâm nhập vào các đại dương mỗi năm. Vì vậy, các đại dương của chúng ta chắc chắn trở nên mặn hơn và mặn hơn nhiều so với thuở sơ khai. Tuy nhiên, lượng muối tăng thêm mỗi năm từ các dòng sông hiện nhìn chung cân bằng với lượng muối tích tụ trở lại dưới đáy biển.

Thành phần của nước biển

Về trung bình, nước biển của các đại dương trên thế giới có độ mặn khoảng 3,5%. Điều này có nghĩa là cứ mỗi lít (1.000 mL) nước biển chứa khoảng 35 gam muối, phần lớn (nhưng không phải toàn bộ) là clorua natri (NaCl) hòa tan trong đó dưới dạng các ion Na+ và Cl-.

Thành phần của nước biển ở độ mặn 35 bao gồm:

 • Ion Cl−Cl− chiếm 55.2955.29%, Na+Na+ chiếm 30.7430.74% tạo thành muối NaClNaCl tổng cộng là 86.0386.03% là thành phần lớn nhất hoàn tan trong nước biển.
 • Bốn thành phần lớn tiếp theo bao gồm SO2−4SO42− (7.757.75%), Mg2+Mg2+ (3.693.69%), Ca2+Ca2+ (1.181.18%) và K+K+ (1.141.14%) cộng với 2 ion ban đầu chiếm 99.899.8% thành phần của nước biển.
 • Năm thành phần cuối bao gồm HCO−3,Br−,BO3−3,Sr2+,F−HCO3−,Br−,BO33−,Sr2+,F− cộng với các thành phần trên chiếm hơn 99.999.9% thành phần nước biển.
 • Còn lại một số ít là các thành phần khác.

Vì sao độ muối của các biển và đại dương lại khác nhau?

Độ muối của các biển và đại dương khác nhau do tác động của các yếu tố:

 • Nhiệt độ nước biển, đại dương (các dòng hải lưu nóng, lạnh).
 • Lượng bay hơi nước.
 • Nhiệt độ môi trường không khí.
 • Lượng mưa.
 • Điều kiện địa hình (vùng biển, đại dương kín hay hở).
 • Số lượng nước sông đổ ra biển, đại dương.

Độ mặn của nước biển Việt Nam là bao nhiêu?

Độ mặn của nước biển Việt Nam theo nghiên cứu là từ 33 – 35‰. Tùy thuộc vào đặc điểm khí hậu, nguồn nước mà chỉ số này sẽ giao động trong khoảng trên. Cần thực hiện kiểm tra thường xuyên để chắc chắn nắm và kiểm soát được chỉ số độ mặn tại những vùng ven biển để có phương án khắc phục nhanh chóng, kịp thời.

Tại sao nước biển lại mặn

Độ mặn trung bình của nước biển Đông là bao nhiêu?

Trong khu vực Biển Đông, độ mặn của nước biển Đông là từ 30 – 33‰. Đây là chỉ số trung bình được đưa ra bởi các nhà khoa học sau khi đã nghiên cứu, đo và tính toán.

Cùng nói về chỉ số độ muối trong nước, độ mặn của biển chết được biết đến là cao và con số này tương đối đáng kinh ngạc đó là 275g/lít. Chính vì độ mặn cao nên các loại thực vật biển thường khó sinh sống và phát triển được.

Tại sao nước biển lại mặn

Phương pháp xác định độ mặn trong nước

Để biết được độ mặn của nước, người ta sử dụng khúc xạ kế cầm tay. Đây là một phương pháp xác định độ mặn trong nước được ứng dụng phổ biến nhất nhờ sự tiện lợi, nhanh chóng và tính chính xác cao. Các khúc xạ kế đo độ mặn là thiết bị quang năng, sử dụng ứng dụng của các tính chất về quang học để xác định được độ mặn.

Độ mặn của nước sẽ phụ thuộc vào lượng các muối hòa tan trong đó, các muối này có thể tác động gây phản xạ, tán xạ ánh sáng. Nồng độ, lượng muối sẽ quyết định mức độ tác động với ánh sáng. Bằng việc đo lường sự tác động đó, các khúc xạ kế có thể tính toán và xác định được độ mặn của nước.

Chỉ số này được tính bằng tổng hàm lượng muối tan trong một kg nước. Giữa độ mặn và hàm lượng ion Cl- trong nước biển có sự tương quan mật thiết. Vì vậy, nếu xác định được độ chlor (‰) thì có thể tính được độ mặn (‰) của nước.

Công thức tính độ mặn của nước biển được tóm gọn như sau:

Độ mặn (‰) = hàm lượng ion Cl-(g/l) x 1,84.

(Chỉ số 1.84 chính là hệ số thực nghiệm trung bình của các phép đo)

Tại sao nước biển lại mặn

Các khúc xạ kế đo độ mặn có thiết kế rất nhỏ gọn, tiện dụng và rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Nước muối thông thường sẽ chỉ có muối NaCl hòa tan, còn nước biển ngoài NaCl còn có Mg, Ca, K…

Do vậy, khi thực hiện đo lường độ mặn trong nước muối và nước biển, bạn cần lưu ý đến việc lựa chọn đúng loại khúc xạ kế để đảm bảo độ chính xác.

Tiêu chuẩn độ mặn trong nước

Đối với sinh hoạt:

Tiêu chuẩn QC 01 được đưa ra bởi Bộ Y Tế, độ mặn cho phép trong nước sinh hoạt, ăn uống ở khu vực bình thường là 250mg/l trở xuống là an toàn; riêng khu vực ven biển và hải đảo là 300mg/l trở xuống.

Vậy, bạn có thể sử dụng các thiết bị kiểm tra nước như: máy đo tổng chất rắn hòa tan TDS hoặc chuẩn nhất nên dùng máy đo độ mặn để nắm được chỉ số này và có đánh giá nhanh chóng, chính xác nhất.

Đối với tưới tiêu:

Tùy loại cây, địa hình, đặc điểm đất trồng mà bạn cũng cần phải nắm được lượng hòa tan của muối trong nước trong khoảng cho phép để có thể bổ sung giúp cây sinh trưởng tốt nhất.

Thông thường, độ mặn cho phép tưới cây đối với cây chịu mặn kém như cây mai, sầu riêng, măng cụt,… độ mặn cho phép khoảng dưới 0.5 ‰ đơn vị tính ppt hoặc 1013uS.

Tại sao nước biển lại mặn

Độ mặn thích hợp cho cây trồng cụ thể như sau:

 • Với nhóm cây ăn lá và thanh long: nước tưới cần thấp hơn 1g/l tức 1‰.
 • Nhóm cây trồng chịu mặn yếu: Lúa, bắp, đậu, cam, quýt: tối đa 2g/l tức 2‰.
 • Nhóm cây trồng chịu mặn trung bình: Cà chua, ớt, bầu, bí, chuối, mía, bưởi, chanh: độ mặn tối đa từ 2 – 4 g/l tức 2 – 4‰.
 • Nhóm cây trồng chịu mặn khá: Xoài, mãng cầu Xiêm, dừa: độ mặn từ 3 – 8g/l tức 3 – 8‰.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về Tại sao nước biển lại mặn, cũng như vì sao độ muối của các biển và đại dương lại khác nhau. Hãy cùng theo dõi GiaiNgo để cập nhật những thông tin mới thú vị nhé!