Tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng?

Trái đất được xem là hành tinh có sự sống duy nhất trong hệ Mặt trời. Mỗi con người là một chủ thể nhỏ bé tồn tại trên thế giới này. Vậy tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng? Hãy đồng hành cùng với GiaiNgo để đi tìm câu trả lời nào!

Tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng?

Thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng vì: Bề mặt Trái đất có các lục địa và đại dương. Trên các châu lục có hơn hai trăm quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau về điều kiện kinh tế – xã hội – văn hóa.

Tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng?

Thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn vì địa bàn sinh sống của con người ngày càng được mở rộng. Con người đã có mặt trên tất cả các châu lục, trên các đảo ngoài khơi xa và hoang mạc khô cằn. Và khi trình độ khoa học – kĩ thuật càng phát triển cao thì sự vươn tới của con người càng rộng. Chúng ta đã có thể đặt chân tới ngoài không gian và các hành tinh khác trong dải ngân hà.

Không chỉ rộng lớn mà thế giới còn rất đa dạng. Các quốc gia và vùng lãnh thổ  có sự khác nhau về điều kiện tự nhiên, chế độ chính trị,… Các phong tục, tập quán, tín ngưỡng, văn hóa, hình thức sản xuất, trình độ văn phát triển cũng khác nhau.

Cho nên, có thể nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng. Chưa một ai có thể khám phá, trải nghiệm hết toàn bộ thế giới này.

Thế giới rộng lớn và đa dạng như thế nào?

Thế giới rộng lớn và đa dạng. Trái đất được hợp thành từ sáu lục địa và bốn đại dương. Các lục địa có lục địa Á – Âu, lục địa Phi, lục địa Bắc Mĩ, lục địa Nam Mĩ, lục địa Ô-xtrây-li-a, lục địa Nam Cực. Các đại dương bao gồm: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương.

Trên Trái đất hiện nay có tổng cộng sáu châu lục với hơn hai trăm quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi một quốc gia có nền độc lập, tự chủ với chế độ chính trị – xã hội khác nhau. Trong từng vùng lãnh thổ lại có nhiều dân tộc khác nhau về phong tục, tập quán, tín ngưỡng, ngôn ngữ, văn hóa. Tất cả hợp thành nền văn minh của nhân loại.

Người ta dựa vào các chỉ tiêu: thu nhập bình quân đầu người, tỉ lệ tử vong của trẻ em,… hoặc chỉ số phát triển con người (HDI) để phân loại các quốc gia. Dựa vào số liệu trên mà đánh giá sự phát triển kinh tế – xã hội của từng nước, từng châu lục.

Tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng?

 

Các quốc gia phát triển có thu nhập bình quân đầu người trên 20000 USD/năm. Tỉ lệ tử vong của trẻ em thường rất thấp. Chỉ số phát triển con người từ 0,7 đến gần bằng 1.

Các quốc gia đang phát triển có thu nhập bình quân đầu người dưới 20000 USD/năm. Tỉ lệ tử vong của trẻ em thường khá cao. Chỉ số phát triển con người dưới 0,7.

Trong các môi trường thiên nhiên, con người có nhiều hình thức tổ chức sản xuất khác nhau. Từ nông nghiệp, công nghiệp cho đến dịch vụ. Song hành cùng với các hình thức tổ chức sản xuất này là các trình độ văn minh khác nhau, các nền văn hóa khác nhau, các quan niệm sống và mức sống khác nhau. Sự tồn tại bên nhau, đan xen vào nhau, trao đổi và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn hóa càng làm tăng thêm tính đa dạng của thế giới.

Mỗi một con người chúng ta đang sống, đang làm việc và tồn tại. Không một ai giống ai, cho dù là cá thể song sinh. Tất cả tạo nên một xã hội loài người văn minh và phát triển.

Ví dụ chứng minh thế giới rộng lớn và đa dạng

Những ví dụ chứng minh thế giới rộng lớn và đa dạng:

Trái đất bao gồm sáu châu lục. Các châu lục gồm có: châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mĩ, châu Đại Dương và châu Nam Cực. Các châu lục hiện nay có khoảng trên hai trăm quốc gia.

Trong tự nhiên có rất nhiều loại sinh vật. Người ta căn cứ vào đặc điểm, cấu tạo,… của từng loại mà phân chia chúng thành những nhóm sinh vật khác nhau. Tất cả tạo nên một hệ sinh thái đa dạng và phong phú.

Dân cư trên thế giới được chia thành ba chủng tộc khác nhau: Môn-gô-lô-it (thường gọi là người da vàng), Nê-grô-it (người da đen) và Ơ-rô-pê-ô-it (người da trắng). Họ sinh sống khắp nơi trên bề mặt Trái đất, từ đồng bằng cho đến đồi núi, hoang mạc,…

Tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng?

Người dân trên thế giới lựa chọn cho mình những tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau. Đó có thể là Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Nho giáo, Kito giáo, Hồi giáo,…

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có cho mình những nền văn hóa riêng biệt, độc đáo. Từ ngôn ngữ, chữ viết, phong tục tập quán cho đến những lễ hội, truyền thống,… của mỗi nước đều rất đa dạng và phong phú. Như đất nước Việt Nam chúng ta mang một nét bản sắc văn hóa riêng mà không nơi nào có được.

Tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng?

Qua bài viết trên đã chứng minh được vấn đề tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng? Chúng ta rất may mắn khi đang được sống trong một thế giới hòa bình, phát triển và văn minh. Hãy tận hưởng hết những điều tuyệt vời mà thế giới ban tặng cho chúng ta. Đừng quên nhấn Like và Share bài viết của GiaiNgo đến cho mọi người nhé!